Thứ Sáu, ngày 22/11/2024 | 07:04
Trong báo cáo gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phản ánh những vấn đề nổi bật mà cử tri và Nhân dân gửi gắm, trong đó có những ý kiến quan trọng từ cử tri Hậu Giang về tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Tai nạn giao thông, lộ giao thông xuống cấp, tội phạm công nghệ cao, lừa đảo qua mạng còn phổ biến… luôn là vấn đề nổi cộm được cử tri liên tục phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri Hậu Giang, được tổng hợp gửi đến Quốc hội.
Điểm nhấn trong các ý kiến phản ánh là cử tri bày tỏ đau xót trước những thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ, đặc biệt là cơn bão số 3 (bão Yagi) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến 26 tỉnh, thành khu vực Bắc bộ. Cử tri đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và các lực lượng vũ trang trong công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống.
Đồng tình, ủng hộ các chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhất là phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo trong năm 2025, cử tri phấn khởi cho rằng, đây là chính sách hợp lòng dân, tạo hiệu ứng xã hội rất tích cực.
Cần giải pháp xử lý hiệu quả tội phạm công nghệ cao
Về mặt phát triển kinh tế, cử tri hoan nghênh những kết quả đạt được như việc nước ta được xếp vào nhóm quốc gia công nghiệp mới nổi, chỉ số phát triển con người cải thiện và công tác cải cách hành chính có tiến triển tích cực. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, cử tri đề xuất Chính phủ cần tiếp tục theo dõi và chỉ đạo các ngành, các địa phương phối hợp nhịp nhàng hơn để giữ đà phục hồi kinh tế, ổn định xã hội.
Trong lĩnh vực giáo dục, dù đánh giá cao những cải tiến trong công tác tuyển sinh, nhưng cử tri vẫn còn băn khoăn về tình trạng thiếu trường lớp, nhất là ở các thành phố lớn, cũng như những khó khăn trong việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đặc biệt là, lo ngại về các vấn đề như việc lựa chọn môn thi không nằm trong sách giáo khoa, công tác tư vấn tuyển sinh chưa hiệu quả.
Về an ninh trật tự, cử tri và Nhân dân ghi nhận những kết quả tích cực từ các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy sức mạnh toàn dân trong đấu tranh chống tội phạm và các tệ nạn xã hội thông qua các mô hình, hoạt động tự quản tại cơ sở, giúp giảm thiểu tội phạm và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề cần giải quyết như tình trạng tội phạm công nghệ cao, buôn lậu, tham nhũng và tai nạn giao thông có tỷ lệ thương vong cao. Cử tri lo ngại về việc khắc phục các vấn đề này và yêu cầu có giải pháp mạnh mẽ để ngăn ngừa, xử lý hiệu quả.
Riêng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cử tri và Nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục kiên quyết đấu tranh với tệ nạn này, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Cử tri yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án trọng điểm liên quan đến tham nhũng và tiêu cực, nhất là các vụ án có liên quan đến cán bộ cấp cao, lãnh đạo doanh nghiệp và các vụ tham nhũng lớn.
5 kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 8
Trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là thiệt hại do thiên tai, cử tri và Nhân dân mong muốn các tổ chức, cá nhân thực hiện công tác cứu trợ sau bão, lũ và lở đất có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Việc cứu trợ cần đảm bảo đến đúng đối tượng, tránh lãng phí và không để xảy ra thiệt hại thêm về người. Chính phủ cần tiếp tục rà soát thiệt hại sau các cơn bão, đặc biệt là bão số 3, đồng thời triển khai chính sách giãn nợ, miễn nợ cho các cử tri, Nhân dân và doanh nghiệp để sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.
Cử tri cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia bảo hiểm nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, qua đó giảm bớt gánh nặng tài chính khi thiên tai, rủi ro xảy ra. Cùng với đó, cần có chính sách biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có sáng kiến, hành động thiết thực nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra.
Về việc thực hiện Luật Dân chủ ở cơ sở có hiệu lực từ ngày 1-7-2023, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là HĐND, UBND các cấp triển khai các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng về “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, nhằm huy động sức mạnh của toàn dân trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng - an ninh.
Ngoài ra, cử tri và Nhân dân rất quan tâm đến đại hội đảng bộ các cấp, nhất là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở xác định rõ những vấn đề cần xin ý kiến của Nhân dân, đồng thời tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, chất lượng để đảm bảo sự tham gia của người dân trong công tác xây dựng Đảng.
Đánh giá cao và ủng hộ các phong trào vận động xã hội hóa để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhưng người dân cũng mong muốn Nhà nước tính toán ngân sách hợp lý để thực hiện chương trình này. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương cần có cách làm sáng tạo, phù hợp thực tiễn để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm vào năm 2025.
THẢO TIÊN tổng hợp
06:11 30/05/2025
Trong Phiên họp toàn thể lần thứ 4 của Ủy ban Pháp luật và Tư pháp mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, quy mô của đợt sắp xếp các đơn vị hành chính lần này là rất lớn và chưa từng có trong lịch sử đất nước ta, mang ý nghĩa chính trị - xã hội vô cùng to lớn, với mục đích là nhằm xây dựng chính quyền cấp xã gần dân, sát dân, hoạt động hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả, tổ chức lại không gian kinh tế - xã hội của các địa phương và của cả nước.
20:19 28/05/2025
Ban soạn thảo cần cân nhắc, rà soát để mở rộng phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng để từ đó có những giải pháp thực hành tiết kiệm, nâng cao hiệu quả, sử dụng năng lượng một cách đồng bộ.
08:13 27/05/2025
Trong phiên thảo luận tổ Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV, tham gia góp ý Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của năm 2024, đại biểu Lê Minh Nam, Ủy viên là ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang,
06:07 25/05/2025
Tại phiên thảo luận tổ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2025,
05:52 23/05/2025
Hiến pháp là văn bản pháp lý cao nhất, điều chỉnh những vấn đề cốt lõi của quốc gia.
21:17 21/05/2025
Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự; dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng, đại biểu Lê Minh Nam, Ủy viên là ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Uỷ ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang,
19:10 18/05/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp Quốc hội giữa năm, góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, cơ bản thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo luật; bên cạnh đó có thêm ý kiến để dự luật hoàn thiện hơn.
05:27 16/05/2025
Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).
17:14 13/05/2025
Chiều ngày 13-5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, tiến hành thảo luận các nội dung quan trọng, trong đó có thảo luận dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
15:13 13/05/2025
Góp ý dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang đề xuất 3 nội dung để dự thảo hoàn thiện hơn.
14:00 01/06/2025
(HGO) - Là chủ đề Chương trình nghệ thuật của Hậu Giang tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng Ca khúc cách mạng năm 2025. Hội diễn là hoạt động định kỳ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức.
13:52 01/06/2025
(HGO) - Công an tỉnh vừa tổ chức tổng kết, tuyên dương và khen thưởng các cá nhân đạt thành tích trong tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân lần thứ XIII năm 2025, chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025).
12:26 01/06/2025
(HGO) – Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Sóc Trăng vừa có Công văn gửi Sở NN&MT tỉnh Hậu Giang về việc phối hợp kiểm tra thông tin phản ánh của người dân liên quan đến tình hình heo bệnh.
11:20 01/06/2025
(HGO) - UBND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, dự và chủ trì hội nghị.