Nguy cơ gây hại sức khỏe do sử dụng chảo chống dính sai cách

Thứ Tư, ngày 07/12/2022 | 18:00

Từ lâu, những chiếc chảo, nồi chống dính đã trở thành vật dụng quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh  tiện lợi, chảo, nồi chống dính tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.

Cần định kỳ thay chảo, nồi chống dính mới sau khoảng 2 năm sử dụng hoặc khi có dấu hiệu bong tróc.

Lớp phủ chống dính bị trầy xước gây ra nguy cơ gì ?

Nhiều năm nay, chảo chống dính là một dụng cụ nhà bếp không thể thiếu của gia đình bà Trần Hoàng Bích, ở khu vực 5, phường VII, thành phố Vị Thanh. Bà Bích cho biết: “Nấu ăn bằng chảo chống dính tiện lắm. Chiên hay xào gì cũng không bị dính đồ ăn vô chảo. Nấu xong chùi rửa cũng dễ dàng nữa. Trong nhà tôi giờ có mấy cái chảo chống dính vừa lớn vừa nhỏ, cái để làm món xào, cái để chiên thịt, cá,...”. Nhờ lớp phủ chống dính trên bề mặt, mà những chiếc chảo, nồi chống dính trở nên rất tiện lợi cho việc nấu nướng. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Newcastle và Đại học Flinders (Australia), về những nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng chảo chống dính, đã cho kết quả rằng: có tới 9.100 hạt vi nhựa sẽ ngấm vào thực phẩm chỉ qua một vết xước nhỏ trên chảo, nồi phủ lớp chống dính. Với những chiếc chảo bị xước nhiều, cứ 30 giây nấu trên bếp nóng, có thể giải phóng khoảng 2,3 triệu hạt vi nhựa. Hiện mức độ nguy hiểm của sự giải phóng vi nhựa trong quá trình nấu nướng vẫn đang được nghiên cứu.

Đa số lớp chống dính phủ trên các bề mặt chảo, nồi hiện nay là nhựa Teflon (còn được gọi là polytetrafluoroethylene hay PTFE) là một chất trong suốt được phát minh vào năm 1938. Ban đầu, chất này được sử dụng cho mục đích quân sự và bắt đầu ứng dụng làm chảo chống dính từ năm 1951. Ngoài ra, còn có một số chất chống dính khác như Ceramic, Greblon, đá hoa cương,... Nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận định, chất Teflon nói riêng và lớp phủ chống dính trên các dụng cụ nấu ăn hiện nay không phải là một vấn đề nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, khi lớp phủ chống dính bị trầy xước hoặc các phân tử Teflon bị phá vỡ, sẽ phát ra khí độc hại nguy hiểm khiến cơ thể rơi vào trạng thái sốt cao, khó thở, nhức mỏi cơ bắp, suy nhược và mất sức. Một trong số đó là axit perfluorooctanoic (PFOA), người tiếp xúc lâu dài với chất này sẽ có nguy cơ cao mắc một loạt bệnh ung thư và bệnh tuyến giáp, rối loạn nội tiết, ảnh hưởng hệ thống hormone của cơ thể, béo phì, tiểu đường, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,... Vậy làm thế nào để ngăn ngừa những nguy cơ này xảy ra khi sử dụng chảo chống dính?

Làm sao sử dụng chảo chống dính an toàn ?

Chảo chống dính cũng là vật dụng quen thuộc của gia đình chị Phạm Thị Hồng Đào, ở ấp 4, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy. Nói về nguy cơ với sức khỏe khi sử dụng sai cách, chị Đào bày tỏ: “Tôi cũng nghe là cái lớp chống dính trên chảo nguy hiểm, nếu để bị trầy xước, tróc ra thì không tốt. Thường thì nhà tôi cứ để xài hoài, khi nào xài không được nữa thì mới thay chảo mới”. Đó cũng là thói quen khi sử dụng chảo chống dính của nhiều gia đình hiện nay, dù biết rằng điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy, để sử dụng chảo chống dính an toàn, người dùng cần lưu ý một số vấn đề khi nấu nướng và vệ sinh.

Lớp phủ chống dính có khả năng giải phóng các hóa chất độc hại ra ngoài không khí khi đạt đến nhiệt độ nhất định. Bên cạnh đó, việc làm nóng chảo chống dính trước khi cho thức ăn vào cũng sẽ làm cho lớp chống dính dễ bị bong tróc hơn. Vì vậy, khi nấu nướng, người dùng cần lưu ý nên cho dầu ăn hoặc thức ăn vào chảo trực tiếp rồi mới làm nóng trên bếp. Không nên dùng chảo chống dính để làm các món ăn cần nhiệt độ cao như rang, nướng hay thắng đường. Hạn chế dùng các dụng cụ nấu ăn kim loại cứng hoặc sắt nhọn để tránh làm bong tróc lớp chống dính.

Sau khi nấu ăn xong, người dùng không nên rửa chảo, nồi chống dính ngay lập tức. Vì khi làm lạnh đột ngột sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, làm lớp phủ chống dính dễ bị bong ra. Không được cọ rửa bằng các dụng cụ kim loại và không được chà sát quá mạnh tay lên bề mặt. Nồi, chảo chống dính cũng cần được phơi ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh va chạm với các đồ dùng nấu ăn khác gây bong tróc. Định kỳ thay chảo, nồi mới sau khoảng 2 năm sử dụng và cân nhắc thay sớm hơn khi có dấu hiệu bị bong tróc. Nên chọn mua chảo, nồi của thương hiệu uy tín với lớp phủ chống dính dày và chất lượng cao.

Không thể phủ nhận, chảo chống dính đã mang lại nhiều tiện ích cho việc nấu nướng của hầu hết gia đình hiện nay. Tuy nhiên, cần lưu ý hơn nữa để sử dụng sản phẩm này được an toàn, hiệu quả, tạo ra những bữa ăn vừa ngon miệng, vừa bảo đảm sức khỏe cho tất cả mọi người.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Các trung tâm lo thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên

18:34 24/04/2025

(HGO) - Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) chia sẻ khó khăn về thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên khi kết thúc hoạt động cấp huyện. Chức năng GDNN đã bàn giao về Sở Giáo dục và Đào tạo

Cắt khối u nhầy khủng nặng đến 6,5kg cho bệnh nhân 65 tuổi

08:17 24/04/2025

(HG) - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nhầy “khổng lồ” có trọng lượng 6,5kg chiếm toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân Đ.T.B., 65 tuổi, ở xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh.

Tổ chức Kỳ thi tuyển sinh THPT nghiêm túc, công bằng

07:51 24/04/2025

(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông (THPT) năm học 2025-2026 vào ngày 23-4.

Phòng, chống dịch chủ động, hiệu quả

07:31 24/04/2025

Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 vừa được triển khai trên địa bàn tỉnh (từ ngày 14 đến 18-4), đã cung cấp kiến thức, huy động sự đồng thuận của người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhiều đổi mới, học sinh có lo lắng ?

08:21 22/04/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra vào tháng 6. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có những bước chuẩn bị gì cho kỳ thi nhiều đổi mới ?

Trao giấy chứng nhận cho 48 sinh viên hoàn thành huấn luyện lập trình

07:24 21/04/2025

(HG) - Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Hỗ trợ đổi mới sáng tạo (ISC) Hậu Giang phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, Alta Software cùng VNFocus, SaigonTimes Foundation tổ chức bế giảng khóa 1 và khai giảng khóa huấn luyện lập trình khóa 2.

Tặng học bổng cho hơn 60 học sinh, sinh viên

07:24 21/04/2025

(HG) - Cuối tuần qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Chương trình học bổng Vietnam Scholarship Founđation (VNSF), tổ chức trao tặng Học bổng VNSF - Tiếp sức đến trường học kỳ II, năm học 2024-2025.

Học tập suốt đời - Kim chỉ nam cho hành trình bước vào kỷ nguyên mới

06:06 21/04/2025

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.

Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

06:03 21/04/2025

Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.

Tạo bước chuyển mình cho ngành y tế

06:11 18/04/2025

Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được xem là “chìa khóa” thúc đẩy ngành y tế đạt được những kết quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ công nghệ số.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy

22:40 25/04/2025

(HGO) – Tối 25-4, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 6, phường Ngã Bảy, đã diễn ra khai mạc “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”, nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2025); kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã, 10 năm đô thị loại III, 5 năm công nhận thành phố và 110 năm hình thành vùng đất Ngã Bảy.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Chương trình Tọa đàm nghệ thuật tại Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ

22:24 25/04/2025

(HGO) - Chiều 25-4, tại Di tích lịch sử - văn hóa Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban, ngành có liên quan, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức chương trình tọa đàm nghệ thuật nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

GẦN GŨI VỚI BÀ CON NƠI TUYẾN ĐẦU TỔ QUỐC

19:00 25/04/2025

(HGO) - Xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn 2 ngày đêm trên biển cả, Đoàn công tác số 11, trong đó có Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang trên tàu KN 290 đã cập các đảo.

Thi đua sôi nổi - kết quả toàn diện

18:51 25/04/2025

Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Văn Thanh đã có đánh giá sâu sắc về kết quả các phong trào thi đua và đề ra những giải pháp trọng tâm của tỉnh cần thực hiện trong năm 2025.