Thứ Năm, ngày 30/05/2024 | 09:19
Với mong muốn nâng cao đời sống kinh tế của gia đình và nhiều hộ dân trong và ngoài địa phương. Hiện Cơ sở sản xuất nước mắm cá đồng Thảo Nguyên, ở ấp 3, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, không ngừng phát triển sản phẩm nước mắm cá đồng của cơ sở để cung ứng cho thị trường và hy vọng sớm tạo thương hiệu riêng cho quê hương.
Bà Hận kiểm tra chất lượng nước mắm được ủ tại cơ sở.
Miền Tây nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng là vùng đất có nhiều sông rạch mang nguồn nước ngọt lành và gắn với nhiều sản vật trù phú. Trong đó, con cá đồng là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân vùng sông nước, mà còn mang đến nguồn huê lợi dồi dào từ những sản phẩm được chế biến từ con cá đồng. Nguồn cá đồng hiện nay dù không còn quá dồi dào như xưa, nhưng vẫn đủ để mang lại đời sống kinh tế bền vững cho những người biết tận dụng lợi thế từ món quà ưu đãi của thiên nhiên.
Bà Lê Thị Trường Hận, Chủ cơ sở sản xuất nước mắm cá đồng Thảo Nguyên, cho biết: Nhằm gìn giữ và phát huy nét đẹp tinh túy truyền thống của nền ẩm thực dân tộc, đồng thời tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào từ con cá đồng (cá lóc, cá sặc rằn, cá rô…) của quê hương nên cơ sở quyết định làm sản phẩm nước mắm cá đồng và được thị trường tin tưởng sử dụng từ năm 2014.
Ngày nay, mặc dù nhiều người tiêu dùng cho rằng, nước mắm công nghiệp chiếm ưu thế lớn nhờ mức giá rẻ và bảo quản dễ dàng, lâu hơn. Nhưng trên thực tế, hiện vẫn có không ít người tiêu dùng vẫn sẵn sàng bỏ ra một mức chi phí cạnh tranh để sở hữu những gì chất lượng nhất, tốt nhất cho sức khỏe. Đó chính là nước mắm đồng truyền thống không chỉ được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, tốt cho sức khỏe, mà còn khơi gợi những giá trị tinh thần cho con người miền Tây vốn luôn yêu và muốn giữ gìn những hương vị truyền thống ngày xưa.
Theo chia sẻ của bà Hận, hiện cơ sở làm nước mắm đồng theo phương pháp do người xưa truyền lại, với 2 nguyên liệu chính là muối và cá. Cá làm nước mắm được chọn lựa từ các loại cá đồng tươi sống và được sơ chế thật sạch. Cá được ủ muối, phơi nắng cho đủ ngày rồi đem đi nấu. Nấu xong, cá được mang đi lọc bã để tích lọc ra những giọt nước mắm trong màu vàng cánh gián đẹp mắt. Sản xuất nước mắm đồng truyền thống đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm của người thợ nấu và tốn nhiều thời gian. Để cho ra một lô nước mắm đồng phải mất từ 9-12 tháng và đòi hỏi một quy trình nghiêm ngặt để đạt được mùi, màu, vị tinh tế nhất.
Hiện tại, thị trường đầu ra của sản phẩm nước mắm đồng Thảo Nguyên được bán lẻ tại cơ sở và bỏ sỉ tại nhiều cửa tiệm, nhà hàng, quán ăn,... trong và ngoài tỉnh Hậu Giang. Do hoàn toàn không sử dụng hóa chất cấm trong quá trình sản xuất, bảo quản và nói không với chất tạo màu trong công thức điều chế, nguồn nguyên liệu hoàn toàn dùng 100% từ thiên nhiên; đồng thời giá trị dinh dưỡng của nước mắm đồng truyền thống là rất cao, đặc biệt là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng nên thị trường tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Hậu Giang đang ngày càng quan tâm và đặt hàng mua sản phẩm nước nắm đồng Thảo Nguyên nhiều hơn.
Để đảm bảo nguồn nguyên liệu làm nước mắm truyền thống, cơ sở Thảo Nguyên đã và đang thực hiện liên kết tiêu thụ cá đồng thịt cho người nuôi và đánh bắt trong, ngoài địa phương. Qua đây giúp bà con có đầu ra ổn định và thực hiện mua bán trên tinh thần cùng nhau phát triển. Ngoài ra, tại cơ sở còn giải quyết việc làm cho 5-6 phụ nữ ở địa phương, với mức thu nhập ổn định và xuyên suốt từ 200.000-300.000 đồng/người/ngày.
Với nhiều ưu điểm mang lại nên sản phẩm nước mắm cá đồng của cơ sở Thảo Nguyên được địa phương chọn dự thi dự án khởi nghiệp cấp tỉnh. Bởi ngành chức năng địa phương xét thấy, dự án dễ nhân rộng do chủ yếu sản xuất thủ công, trang thiết bị truyền thống nên không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, hội viên phụ nữ có thể dễ tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm... nếu muốn tiến hành làm chủ cơ sở sản xuất.
“Khi được chọn thi dự án khởi nghiệp, bản thân tôi và các thành viên của cơ sở rất vui mừng và phấn khởi. Bởi qua cuộc thi, không chỉ quảng bá về hình ảnh sản phẩm mà đặc biệt là cơ sở muốn giới thiệu cho khách hàng trong và ngoài tỉnh về nghề làm nước mắm truyền thống, tạo ra sản phẩm an toàn thực phẩm từ nguồn nguyên liệu tự nhiên nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, góp phần xây dựng thương hiệu riêng cho quê hương. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hội viên phụ nữ khác trên địa bàn xã có việc làm, cải thiện kinh tế gia đình, cũng như tạo đầu ra ổn định cho nguồn cá đồng tại địa phương, tiến tới xây dựng địa phương phát triển”, bà Lê Thị Trường Hận, Chủ cơ sở sản xuất nước mắm cá đồng Thảo Nguyên, cho biết thêm.
Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC
15:50 23/11/2024
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Sẽ tự động quyết toán, hoàn thuế thu nhập cá nhân từ đầu năm 2025; Brazil là thị trường lớn nhất cung cấp đậu tương cho Việt Nam; Vàng miếng ổn định, vàng nhẫn phá ngưỡng 86,5 triệu đồng/lượng
15:08 22/11/2024
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Giá vàng chưa dứt đà tăng; Vietnam Airlines tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025; Thị trường đường tiếp tục đối mặt với áp lực giảm giá.
09:06 22/11/2024
(HG) - Sáng ngày 21-11, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ và các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn quy trình trồng măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP
09:01 22/11/2024
(HG) - Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh, sau thời gian thực hiện xây dựng các chuỗi giá trị có kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm gắn với liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh, hiện toàn tỉnh đã có 22 chuỗi với tổng diện tích 203ha được cấp xác nhận sản phẩm an toàn thực phẩm.
08:57 22/11/2024
(HG) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố Ngã Bảy, mới đây phòng giao dịch đã phối hợp với Hội Nông dân thành phố mở lớp tập huấn cho hội viên Hội Nông dân về quy trình giao dịch
07:27 22/11/2024
Phong trào xây dựng nông thôn mới được các địa phương cả nước đẩy mạnh thực hiện và đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
07:08 22/11/2024
Sớm gỡ khó để hạ tầng giao thông ĐBSCL phát triển đồng bộ sẽ giúp toàn vùng thoát khỏi “vùng trũng” cao tốc, từ đó giảm chi phí vận chuyển, giao thương thuận lợi, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội.
16:24 21/11/2024
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng cả triệu đồng mỗi lượng; Người Việt chi 3,15 tỷ USD nhập khẩu ô tô nguyên chiếc; Giá xăng, dầu tiếp tục giảm.
08:59 21/11/2024
Đến hẹn lại lên, thời điểm này, các nhà vườn chuyên làm trái cây tạo hình trên địa bàn tỉnh đang tất bật các khâu để chuẩn bị sản phẩm ưng ý nhất, kịp tung ra thị trường dịp cuối năm, đáp ứng nhu cầu chưng tết của khách hàng.
08:44 21/11/2024
Dù đóng góp 95% sản lượng gạo xuất khẩu và chiếm 60% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước; đồng thời, xuất khẩu rau quả trong thời gian qua liên tục tăng trưởng mạnh khi nhiều loại trái cây tiếp tục được mở rộng xuất khẩu sang nhiều thị trường; tuy nhiên, vùng ĐBSCL lại gặp khó khăn về khả năng tiếp cận và hấp thu nguồn vốn tín dụng, trong khi nguồn vốn dành cho nơi đây không thiếu.
05:16 24/11/2024
(HG) – Chiều muộn ngày 23-11, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tiếp và làm việc với ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đến hỗ trợ cho công tác an sinh xã hội của tỉnh.
16:10 23/11/2024
(HGO) - Quỹ Nam Phương cùng Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, UBND thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A) vừa phối hợp tổ chức Lễ khánh thành cầu Khang Đức nối liền 2 ấp Tân Phú A và Tân Long A của thị trấn Cái Tắc.
13:29 23/11/2024
(HG) - Sáng ngày 23-11, tại thành phố Cần Thơ, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp nhân rộng các mô hình thí điểm thành công của Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030”.
11:09 23/11/2024
(HGO) - Đoàn khảo sát do bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND huyện Long Mỹ về tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.