Chủ động ứng phó thiên tai

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 | 09:28

Do mưa bão và triều cường dâng cao, đã gây ngập cục bộ tại nhiều nơi, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn thành phố Ngã Bảy. Trước tình hình này, thành phố đưa ra nhiều giải pháp, chủ động ứng phó với thiên tai.

Chị Đào chủ động di dời các vật dụng trong gia đình để tránh bị ảnh hưởng.

Lưu ý an toàn cho người dân

Ông Trương Văn Chín, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Ngay khi bước vào đầu tháng 10, thấy mưa bão xuất hiện liên tục, dự báo triều cường có thể lên, phòng đã đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh để người dân địa phương nắm được tình hình. Chúng tôi còn vận động người dân đưa vật nuôi, vật dụng di chuyển đến vị trí cao, gia cố các ao hoặc lồng bè nuôi thủy sản để tránh thất thoát… Riêng đối với nhà vườn, khi vườn cây ăn trái bị ngập không lội vào xử lý phân, thuốc để tránh động đến bộ rễ cây như vậy cây sẽ dễ bị chết. Đặc biệt lưu ý mọi người dân phải bình tĩnh, đảm bảo an toàn cho bản thân và người nhà”.

Những ngày qua, khi mưa lớn liên tục kéo dài, kết hợp triều cường cao, thời điểm cao nhất từ 1,55-1,57m (cao hơn 0,24m so với triều cường năm 2019), đã gây ngập ở một số tuyến đường trên địa bàn. Trong đó, ngập sâu nhất là trên tuyến Quốc lộ 1 từ cầu Chữ Y (phường Hiệp Thành), đến giáp ranh địa phận tỉnh Sóc Trăng. Một số tuyến đường ở các xã, phường trước nay không ngập cũng bị ngập sâu.

Nhà nằm ngay trên đoạn Quốc lộ 1, nên đợt mưa lớn và triều cường vừa rồi, gia đình chị Phùng Thị Anh Đào, đang sinh sống tại khu vực 3, phường Hiệp Thành, cũng bị chịu ảnh hưởng không nhỏ. Đang nhanh tay thu dọn đồ đạc sau khi triều cường rút, chị Đào chia sẻ: “Do nền nhà thấp, nên khi nước từ sông tràn qua quốc lộ thì hầu như cả căn nhà đều bị ngập. Trước đó, nhờ địa phương nhắc nhở, lại nghe tuyên truyền trên loa truyền thanh rằng triều cường sẽ dâng cao, nên gia đình cũng có chủ động kê cao vật dụng trong gia đình, không gây ảnh hưởng hay thiệt hại gì nhiều”. Mặc dù không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của gia đình, nhưng khi nhà bị ngập chị Đào phải nghỉ đi làm mướn để ở nhà trông con nhỏ. Xung quanh nhà đều bị ngập, trẻ nhỏ cần có người trông để tránh tai nạn không mong muốn xảy ra.

Hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra

Cũng được ngành chức năng khuyến cáo tình hình mưa lũ năm nay có thể diễn biến phức tạp, nên ngay những ngày đầu tháng 9, gia đình bà Nguyễn Thị Sen, ở ấp Đông Bình, xã Tân Thành, đã chủ động đắp đê bao quanh vườn cây ăn trái. Bà Sen tâm sự: “Không nghĩ là năm nay triều cường lại cao dữ vậy, dù đã đắp đê, nhưng gần 1.000ha đất đang trồng mít, bưởi của gia đình hiện tại đều bị ngập. Để hạn chế ảnh hưởng đến cây trồng, từ khi nước ngập đến nay gia đình tôi cũng không dám ra thăm vườn, để tránh động gốc cây. Vợ chồng tôi đang đợi nước rút để gia cố lại đê bao và bơm nước từ trong vườn ra ngoài, mong cây trồng không bị thiệt hại gì nhiều”.

Ngoài chủ động tuyên truyền để người dân biết cách ứng phó với thiên tai hiện nay, ngành chức năng địa phương cũng đang chủ động rà soát ảnh hưởng sau khi triều cường đã rút, để tham mưu UBND thành phố khắc phục hậu quả kịp thời. Ông Trương Văn Chín, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Ngã Bảy, chia sẻ: “Chúng tôi đã và đang phối hợp với các địa phương để rà soát lại các tuyến bị ngập sâu trong đợt triều cường vừa rồi, để xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn. Song song đó, phòng cũng đang xúc tiến bổ sung vốn đợt 2 để nạo vét các tuyến kênh bồi lắng, với tổng số 8 tuyến nhỏ và 3 tuyến lớn. Mặt khác, sẽ tiến hành làm đê bao từ đoạn cầu Chữ Y đến địa bàn giáp ranh tỉnh Sóc Trăng, để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân địa phương”.

11 tuyến kênh lớn, nhỏ trên địa bàn đã được tiến hành nạo vét lòng kênh, đắp đê bao để tiêu thoát lũ nhanh, cũng như đủ nước trữ phục vụ cho mùa hạn, mặn tới. Ngoài ra, người dân cũng được vận động khơi thông dòng chảy ở các tuyến kênh nội đồng. Bên cạnh việc chủ động khắc phục ảnh hưởng thiên tai, thành phố cũng đang xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh trên động, thực vật… tất cả được tiến hành khẩn trương nhằm hạn chế thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra.

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa

05:49 23/06/2025

Để bảo vệ môi trường, các địa phương và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là thực hiện tiêu dùng xanh, mô hình kinh tế xanh, định hình lối sống xanh.

Tăng cường thực hiện các biện pháp trong phòng, chống thiên tai

07:10 20/06/2025

(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai; dự báo, thông tin kịp thời để cơ quan và người dân ứng phó, giảm thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo quy định.

Số vụ sạt lở đất và thiệt hại tăng so với cùng kỳ

07:08 20/06/2025

(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 điểm sạt lở đất bờ sông với chiều dài 817m, diện tích mất đất 4.902,5m2, ước thiệt hại 3,643 tỉ đồng.

Đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật do ảnh hưởng áp thấp

06:30 10/06/2025

(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.

Huyện Long Mỹ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

06:16 05/06/2025

(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Sạt lở làm sụp mất lộ giao thông nông thôn và căn nhà của người dân

16:35 30/05/2025

(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ sông.

Hiệu quả thiết thực từ chiến dịch giao thông - thủy lợi

06:56 29/05/2025

Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn những năm qua ở thị xã Long Mỹ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi và thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

Sạt lở ngày càng phức tạp, khó lường

07:54 27/05/2025

Trong nhiều năm qua, vấn đề sạt lở khu vực ven sông Hậu và các tuyến kênh trong tỉnh Hậu Giang đã làm nhiều đường giao thông bị nứt, hư hại, gây sụp lún nhà của người dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...