Đổi chất thải lấy quà: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Thứ Ba, ngày 01/10/2019 | 22:52

Những thứ thường bị vứt đi hàng ngày như chai nhựa, vỏ lon, túi ni lông, giấy vụn, bóng đèn hỏng... nay được thu gom và mang đi đổi quà. Đây tuy là hành động nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn, nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong bảo vệ môi trường.

Người dân địa phương thu gom rác thải là chai nhựa, lon nhôm đến ngày hội.

Từ sáng sớm, bà Lê Thị Kim Loan, ở thị trấn Ngã Sáu, đã có mặt ở Trường THCS Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Khi nghe thông tin về ngày hội đổi chất thải lấy quà do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức ở huyện Châu Thành, bà Loan đã soạn các loại vỏ chai, lon nước ngọt cho vào bao nhỏ rồi mang đến đây. Với những món quà đơn giản là một giỏ rác và cái ly sứ, vậy mà bà hồ hởi khoe rằng sẽ mang về cho mấy đứa cháu trong nhà. Bà nói: “Những ngày qua, mấy đứa nhỏ ở nhà phụ tôi gom chai nước, vỏ lon sau khi sử dụng. Nhờ dịp này mà tôi cũng có thêm bài học để dạy các cháu về ý thức không xả rác bừa bãi và phân loại thứ nào tái chế được, thứ nào thì nên hạn chế dùng để bớt rác thải có hại”.

Không chỉ bà Loan mà nhiều phụ huynh cũng đi cùng con đến tham gia ngày hội, mục đích chính là để dạy con có ý thức về bảo vệ môi trường. Hầu hết các em đều hào hứng và thích thú tham gia không thua gì người lớn. Em Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, lớp 7A2, Trường THCS Nam Kỳ Khởi Nghĩa cũng đã tự gom giấy vụn, tập cũ và thùng giấy bỏ không ở nhà mang đến đổi quà. Không chỉ vậy, em và nhiều bạn trong lớp còn gom các chai nước xung quanh lớp học. Vì các bạn tham gia rất đông nên Ngọc phải đợi mới đổi được quà là giỏ rác, ly sứ hay bình thủy tinh. Có niềm vui vì những món quà nho nhỏ, em và các bạn đã bàn nhau cách sử dụng chúng. Giỏ rác thì mang về nhà để đựng chai, lon nước ngọt. Còn bình thủy tinh để đựng nước mang đi học chứ không mua riêng từng ly nhựa như trước nữa.

Chỉ trong thời gian ngắn, có gần 1.000 lượt người tham gia đổi quà và thu gom được trên 500kg chất thải các loại. Có thể nói, cách làm sinh động này đã tăng sự quan tâm và từng bước giúp người dân hình thành thói quen phân loại chất thải và thực hành 3T (tiết giảm - tái chế - tái sử dụng). Ngoài ra, còn nâng cao nhận thức của người dân về các loại rác thải điện tử. Ban đầu có người gom điện thoại cũ, pin cũ đến vì thấy danh sách chất thải được đổi quà có các loại này. Nhưng khi đến đây, cùng trao đổi và tìm hiểu thì biết tác hại của loại rác này. Do có nhiều thành phần kim loại độc hại, khó xử lý, nếu đốt, chôn lấp hay vứt chung với các loại khác như cách làm thường ngày sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí. Đối với các chất thải điện tử, ngoài hoạt động chính, ngày hội còn có các trò chơi và trưng bày tranh vẽ chủ đề chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường do các em học sinh trên địa bàn huyện Châu Thành thực hiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội đổi chất thải lấy quà, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho hay: Huyện Châu Thành là đơn vị đầu tiên được chọn tổ chức hoạt động thiết thực này. Sau ngày hội, các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục quan tâm và triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường nói chung và phong trào chống rác thải nhựa nói riêng, qua các hoạt động cụ thể như sử dụng ly thủy tinh, ly sứ hoặc bình đựng nước dùng nhiều lần, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần… Mỗi cá nhân, hộ gia đình thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn, hạn chế tối đa túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường, sức khỏe gia đình.

Nhiều người dân khi đến tham gia ngày hội lần này cũng bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều hoạt động liên quan đến thu gom chất thải như vậy trong năm để họ có thể tham gia thường xuyên hơn. Bà Đinh Thị Bé Hai, ở ấp Phú Trí, xã Phú Tân, chia sẻ rằng: “Phải chi tôi biết sớm hơn sẽ rủ thêm nhiều người trong xóm cùng tham gia, hy vọng rằng ngày hội thế này còn diễn ra ở các xã khác để người dân ở nơi xa cũng biết mà tham gia hoạt động ý nghĩa này”. 

Bài, ảnh: THIÊN TRANG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa

05:49 23/06/2025

Để bảo vệ môi trường, các địa phương và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là thực hiện tiêu dùng xanh, mô hình kinh tế xanh, định hình lối sống xanh.

Tăng cường thực hiện các biện pháp trong phòng, chống thiên tai

07:10 20/06/2025

(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai; dự báo, thông tin kịp thời để cơ quan và người dân ứng phó, giảm thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo quy định.

Số vụ sạt lở đất và thiệt hại tăng so với cùng kỳ

07:08 20/06/2025

(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 điểm sạt lở đất bờ sông với chiều dài 817m, diện tích mất đất 4.902,5m2, ước thiệt hại 3,643 tỉ đồng.

Đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật do ảnh hưởng áp thấp

06:30 10/06/2025

(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.

Huyện Long Mỹ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

06:16 05/06/2025

(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Sạt lở làm sụp mất lộ giao thông nông thôn và căn nhà của người dân

16:35 30/05/2025

(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ sông.

Hiệu quả thiết thực từ chiến dịch giao thông - thủy lợi

06:56 29/05/2025

Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn những năm qua ở thị xã Long Mỹ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi và thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

Sạt lở ngày càng phức tạp, khó lường

07:54 27/05/2025

Trong nhiều năm qua, vấn đề sạt lở khu vực ven sông Hậu và các tuyến kênh trong tỉnh Hậu Giang đã làm nhiều đường giao thông bị nứt, hư hại, gây sụp lún nhà của người dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...