Giảm ô nhiễm môi trường từ nuôi gà trên đệm lót sinh học

Thứ Tư, ngày 25/09/2019 | 07:56

Nuôi gà trên đệm lót sinh học thời gian qua đã mang lại hiệu quả tích cực, vì thích hợp với tập quán chăn nuôi của người dân và giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nuôi gà trên đệm lót sinh học sẽ giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nhờ nuôi gà trên đệm lót sinh học mà gia đình bà Đoàn Thị Tuyết Mỹ, ở ấp 6, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, có thu nhập ổn định. Bà Mỹ cho biết cách đây 6 năm gia đình bà đã đầu tư chuồng nuôi gà công nghiệp trên đệm lót sinh học với diện tích trên 400m2, tổng kinh phí đầu tư chuồng trại và con giống khoảng nửa tỉ đồng. Hiện tại, mỗi đợt bà nuôi khoảng 5.000 con, bình quân mỗi tháng bán gà thịt cho thương lái từ 1.000-2.000 con, mỗi con nặng từ 1,5-1,8kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình bà lợi nhuận từ 15 triệu đồng/tháng trở lên.

Để nuôi đạt hiệu quả, bên cạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, bà Mỹ còn tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh cúm và bổ sung các loại thuốc để tăng sức đề kháng cho gà. Đặc biệt, theo nhận định của gia đình thì nuôi gà trên đệm lót sinh học gần giống như nuôi theo lối truyền thống nhưng giảm thiểu được ô nhiễm môi trường. Phần đệm lót cho gà sau khi vệ sinh chuồng trại có thể sử dụng để bón cho cây trồng rất hiệu quả. Cách nuôi này, bên cạnh quản lý được dịch bệnh trên đàn gà, ít rủi ro, còn không có mùi hôi phát tán vào nhà, nhất là không có côn trùng và bụi.

Theo nhận định của ngành chuyên môn, mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học rất thân thiện với môi trường; tính khả thi cao, hiệu quả kinh tế so với cách nuôi truyền thống. Giải quyết được việc làm cho lao động nữ ở nông thôn, giảm được mùi và côn trùng.

Theo thạc sĩ Trần Thanh Dũng, Trường Đại học Cần Thơ, mỗi năm ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm thải ra khoảng 75-85 triệu tấn chất thải, với phương thức phân chuồng không qua xử lý ổn định và nước thải không qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều biện pháp xử lý kỹ thuật khác nhau đã được áp dụng nhằm giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường do ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi. Trong các công nghệ áp dụng cho chăn nuôi ở Việt Nam thì công nghệ vi sinh là lĩnh vực phát triển nhanh và có tính ứng dụng cao. Việc áp dụng thành công mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm đã góp phần giải quyết được một lượng lớn chất ô nhiễm, giảm đáng kể mùi hôi thối từ chất thải chăn nuôi, nâng cao chất lượng môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Chăn nuôi trên đệm lót sinh học là một hướng đi mới, bước đầu có những kết quả khả thi như không gây ô nhiễm môi trường, giảm chi phí, giảm bệnh tật, gà tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt gia cầm được người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo Sở NN&PTNT Hậu Giang, tỉnh có tiềm năng phát triển chăn nuôi với nhiều điều kiện thuận lợi và đàn gà thường duy trì ở mức trên 1 triệu con. Trong nhiều năm qua, tỉnh không có nhiều biến động lớn về lĩnh vực chăn nuôi gia cầm và đang từng bước chuyển đổi theo hướng tái cơ cấu ngành để nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Hiện nay, ngày càng có nhiều mô hình chăn nuôi quy mô được liên kết trong sản xuất và tiêu thụ mang đến lợi thế cạnh tranh cao, nâng cao giá trị, giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thân thiện với môi trường. Nhất là mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học được người dân ứng dụng là việc làm thiết thực góp phần cải thiện môi trường sống, thay đổi tập tục chăn nuôi và cải thiện đời sống của người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ở Hậu Giang. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều hộ có thói quen chăn nuôi theo hướng truyền thống nên hiện trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi vẫn còn những vấn đề bất cập.

Theo tính toán của ngành chức năng, giá thành sản xuất của gà nuôi trên đệm lót khoảng 57.000 đồng/kg. Trong đó, chi phí thức ăn chiếm tỷ trọng cao nhất với 59%, chi phí giống 26%, thú y chiếm 9%, các loại chi phí điện, nước, khấu hao chuồng trại, đệm lót, lao động… chiếm 6% trong tổng cơ cấu chi phí sản xuất. Mặc dù phải tốn thêm chi phí để làm đệm lót, nhưng khi xuất chuồng nông dân nuôi gà trên đệm lót sinh học còn bán được chất độn cho nhà vườn làm phân bón cho cây trồng với mức khoảng 1.000 đồng/kg, cho nên doanh thu của nông hộ có phần cao hơn so với nuôi truyền thống. Nuôi gà trên đệm lót thường có lợi nhuận trung bình khoảng 15.500 đồng/kg.

Bài, ảnh: HOÀI THU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đường xuống cấp và ô nhiễm từ hố chứa rác thải nguy hại

08:08 17/04/2025

(HG) - Tuyến đường kênh Mười Thước, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đang bị xuống cấp nặng, thêm vào đó là tình trạng các hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật được xây bằng bê tông nằm dọc tuyến đường này bị người dân vứt rác thải vô tội vạ.

Siết chặt hơn nữa công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

08:33 16/04/2025

Nếu tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài thì Hậu Giang sẽ nâng cấp dự báo cháy rừng để siết chặt hơn các giải pháp trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng tràm

05:35 14/04/2025

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của rừng tràm tại tỉnh Hậu Giang”,

Huyện Phụng Hiệp: Sạt lở đất bờ sông gây thiệt hại 770 triệu đồng

05:33 10/04/2025

(HG) - Vụ sạt lở đất bờ sông vừa xảy ra vào khoảng 11 giờ trưa ngày 9-4 tại kênh xáng Nàng Mau, thuộc ấp Thạnh Lợi A2, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp (gần chân cầu Nàng Mau), với chiều dài 33m, sâu vào bờ từ 6-16m,

Tăng cường khả năng điều tiết, sử dụng nước tiết kiệm trong mùa khô

07:13 08/04/2025

(HG) - Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang tỉnh cho biết, lưu lượng dòng chảy từ sông Hậu vào tỉnh ở tuần đầu tháng 4-2025 ở mức cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 7,5%-12,0% và ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Chủ động triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

07:55 03/04/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Hậu Giang cho biết, đã đề nghị các địa phương có rừng và chủ rừng tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Nồng độ mặn giảm

07:41 03/04/2025

(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, mặn trên sông Hậu trong tuần qua đã đạt đỉnh trong đợt triều cường đầu tháng 3 âm lịch và không xâm nhập, không ảnh hưởng tới tỉnh.

Tăng cường phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả với thiên tai

06:47 28/03/2025

(HG) - Để chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh,

Huyện Châu Thành liên tiếp xảy ra sạt lở đất bờ sông

08:05 26/03/2025

(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, sáng ngày 25-3 đã xảy ra sạt lở bờ kênh tại hộ ông Trần Văn Chiến, kênh Mái Dầm, ở ấp Phú Lợi A, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành.

Trao tặng hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn tại xã Hỏa Tiến

07:54 24/03/2025

(HG) - Tại UBND xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, Báo Tiền Phong phối hợp với Keppel Việt Nam, Tỉnh đoàn Hậu Giang và chính quyền địa phương tổ chức chương trình Living Well trao tặng hệ thống máy lọc nước mặn tại xã Hỏa Tiến.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng đợt 2 từ ngày 21-4

18:06 21/04/2025

(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia” và ra mắt Văn phòng đại diện ACTIV tại Tỉnh Hậu Giang

17:33 21/04/2025

(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,

Đảm bảo tiến độ, chất lượng và không đội giá các dự án giao thông trọng điểm

17:16 21/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.