Thứ Tư, ngày 03/01/2024 | 04:47
Tại một số địa phương ở Hậu Giang, khói từ các lò đốt củi sản xuất than đã và đang gây ra nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe người dân và môi trường, nên việc ứng dụng khoa học và công nghệ để xử lý ô nhiễm khói lò than là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Hướng dẫn người dân vận hành hệ thống xử lý ô nhiễm khói lò than tích hợp giám sát và điều khiển từ xa sử dụng công nghệ IoT.
Khói lò than và những hệ lụy
Từ những năm 80 của thế kỷ trước, nghề sản xuất than củi đã bắt đầu hình thành trên địa bàn tỉnh. Xã Phú Tân, huyện Châu Thành và xã Tân Thành, xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy là những địa phương tập trung nhiều lò than củi nhất tỉnh. Số lượng lò than liên tục gia tăng theo thời gian. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có gần 1.300 lò than củi. Nghề sản xuất than củi đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân. Tuy nhiên, sự phát triển của nghề này cũng kèm theo nhiều hệ lụy.
Tại các làng nghề sản xuất than củi, nhà dân và lò hầm than thường được đặt sát vách nhau. Mỗi khi đốt lò, khói từ lò than thải ra nồng nặc trong không khí, bụi bẩn bám đen vách tường và các dụng cụ trong nhà. Khói bụi từ các lò than không chỉ gây ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường mà còn tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, nơi tập trung nhiều lò than củi nhất tỉnh, có khoảng 300ha đất trồng cây ăn trái bị ảnh hưởng.
Sức khỏe của người dân ở những làng nghề sản xuất than củi cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Bởi trong quá trình nhiệt phân than củi, đặc biệt là với các công nghệ truyền thống, dễ sản sinh ra nhiều khói bụi và các khí độc hại như CO, CO2, SO2, SO3, NOx,... Các thành phần này khi phát tán ra ngoài môi trường có thể gây tổn thương mắt, gây ra các bệnh về đường hô hấp, về da và hệ tiêu hóa. Nếu hít phải một lượng khí CO quá lớn, có thể bị đau đầu, chóng mặt, bất tỉnh và thậm chí là tử vong.
Gắn bó với nghề sản xuất than củi gần 30 năm nay, ông Nguyễn Thanh Hiền, ở ấp Phú Tân, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, có nhiều kinh nghiệm và cũng thấm thía những nỗi vất vả của người làm nghề. “Công việc của tôi chủ yếu là làm đốt lò thuê cho người ta nên tôi hiểu nó ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào. Mỗi lần đốt lò là mệt dữ lắm, buông ra là thở không nổi luôn. Khói bụi làm con mắt nó cay, chảy nước mắt hết trơn”, ông Hiền chia sẻ.
Cần giải pháp phát triển bền vững
Dù có nhiều hệ lụy như thế, nhưng việc yêu cầu người dân di dời hoặc ngưng sản xuất là hết sức khó khăn. Bởi lẽ, nhiều năm qua, nghề sản xuất than củi đã gắn bó, giải quyết việc làm và mang lại thu nhập khá cho người dân nơi đây. Vì vậy, việc tìm ra một giải pháp vừa hài hòa giữa lợi ích của người dân, vừa xử lý được vấn đề ô nhiễm khói lò than, là điều hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.
Trong năm 2023, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, đã phối hợp với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, triển khai thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu phát triển hệ thống xử lý ô nhiễm khói lò than tích hợp giám sát và điều khiển từ xa sử dụng công nghệ IoT cho làng nghề truyền thống sản xuất than củi”, ứng dụng trực tiếp tại lò sản xuất than củi ở ấp Phú Tân A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành.
Quy trình công nghệ xử lý của hệ thống áp dụng phương pháp hấp thụ kết hợp hấp phụ. Khi đốt lò, khói than sẽ được dẫn qua chụp hút để đi vào tháp xử lý khí thải. Hệ thống có gắn các nút cảm biến cho phép đo mức ô nhiễm khí thải và điều khiển tự động. Thông qua ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh, người quản lý hệ thống có thể giám sát và điều khiển từ xa các thiết bị điện trong hệ thống lò và theo dõi, thống kê các thông số ô nhiễm của lò theo thời gian thực một các dễ dàng.
Theo PGS.TS. Đinh Văn Phúc, Phó Viện trưởng Thường trực Viện Khoa học xã hội liên ngành, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: “Hậu Giang là địa phương đầu tiên mà chúng tôi áp dụng, thử nghiệm hệ thống này. Chúng tôi luôn cố gắng để không làm thay đổi thói quen của người dân, tạo ra sản phẩm than chất lượng và xử lý được vấn đề ô nhiễm môi trường để giúp người dân duy trì được làng nghề truyền thống. Ngoài ra, chúng tôi nỗ lực xây dựng hệ thống với mức chi phí thấp nhất, giúp cho người dân dễ tiếp cận và sử dụng lâu dài”.
Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân, huyện Châu Thành, cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có 265 hộ sản xuất than củi, với 910 lò. Qua thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy hệ thống giảm được sự ảnh hưởng của lò than tới môi trường. Trong thời gian tới, nếu hệ thống thực sự có hiệu quả, ở góc độ địa phương, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động người dân áp dụng hệ thống để đảm bảo cho môi trường và ít ảnh hưởng tới sức khỏe bà con tại làng nghề”. Qua đó, tạo ra một giải pháp hài hòa giữa lợi ích của người dân và bảo vệ môi trường.
Bài, ảnh: ĐANG THƯ
08:14 26/06/2025
(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.
08:07 26/06/2025
Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.
05:49 23/06/2025
Để bảo vệ môi trường, các địa phương và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là thực hiện tiêu dùng xanh, mô hình kinh tế xanh, định hình lối sống xanh.
07:10 20/06/2025
(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai; dự báo, thông tin kịp thời để cơ quan và người dân ứng phó, giảm thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo quy định.
07:08 20/06/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 điểm sạt lở đất bờ sông với chiều dài 817m, diện tích mất đất 4.902,5m2, ước thiệt hại 3,643 tỉ đồng.
06:30 10/06/2025
(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.
06:16 05/06/2025
(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.
16:35 30/05/2025
(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ sông.
06:56 29/05/2025
Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn những năm qua ở thị xã Long Mỹ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi và thay đổi diện mạo vùng nông thôn.
07:54 27/05/2025
Trong nhiều năm qua, vấn đề sạt lở khu vực ven sông Hậu và các tuyến kênh trong tỉnh Hậu Giang đã làm nhiều đường giao thông bị nứt, hư hại, gây sụp lún nhà của người dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...