Thứ Ba, ngày 18/03/2025 | 08:20
(HG) - Nhằm giảm thiệt hại về tài sản, cũng như giảm ảnh hưởng đến đời sống của người dân do sạt lở bờ sông và hạn, mặn gây ra, thời gian qua, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã thực hiện có hiệu quả nhiều công trình, dự án quan trọng.
Cống Kênh Lầu kết hợp tuyến đê bao thuộc xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, luôn phát huy hiệu quả trong việc ngăn mặn trong những tháng mùa khô hàng năm.
Cụ thể, chỉ tính từ giai đoạn 2020 đến nay, từ nguồn ngân sách địa phương và xã hội hóa, Hậu Giang đã xây dựng được 15 công trình kè kiên cố chống sạt lở bờ sông, với tổng chiều dài gần 93,3km; đồng thời thực hiện 320km kè sinh thái. Về chống ngập úng, tỉnh đã đầu tư nâng cấp nhiều khu sản xuất khép kín gắn với công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng, kết hợp đê bao với giao thông để chủ động tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp của người dân. Đặc biệt, tỉnh thực hiện di dời khẩn cấp 1.500 hộ dân sống ven sông Cái Côn, Cái Lớn có nguy cơ bị sạt lở trong mùa mưa giai đoạn 2021-2024.
Đối với công tác ứng phó xâm nhập mặn thì vào những tháng mùa khô hàng năm, ngành chức năng của tỉnh và các địa phương vùng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn thường xuyên kiểm tra, vận hành hiệu quả hệ thống đê bao, trạm bơm để bảo vệ diện tích lúa, cây ăn trái, thủy sản và rau màu cho người dân; đồng thời thực hiện lắp trạm quan trắc đo mặn tự động, đóng cống khi mặn vượt 1,5‰; nạo vét kênh, đắp đập thời vụ trữ nước ngọt, tăng trạm cấp nước dự phòng (nước ngầm) khi mặn vượt 0,75‰ tại khu dân cư; phổ biến công nghệ tưới tiết kiệm, nuôi trồng thủy sản thích ứng hạn mặn... Nhờ thực hiện tốt các giải pháp trên nên từ đầu mùa khô của năm 2025 đến nay, tuy độ mặn tại nhiều điểm chính tại huyện Long Mỹ thường dao động từ 3-5‰, thế nhưng hiện chưa ghi nhận thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp và thiếu nước sinh hoạt cho người dân.
TUẤN PHÁT
08:14 26/06/2025
(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.
08:07 26/06/2025
Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.
05:49 23/06/2025
Để bảo vệ môi trường, các địa phương và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là thực hiện tiêu dùng xanh, mô hình kinh tế xanh, định hình lối sống xanh.
07:10 20/06/2025
(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai; dự báo, thông tin kịp thời để cơ quan và người dân ứng phó, giảm thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo quy định.
07:08 20/06/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 điểm sạt lở đất bờ sông với chiều dài 817m, diện tích mất đất 4.902,5m2, ước thiệt hại 3,643 tỉ đồng.
06:30 10/06/2025
(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.
06:16 05/06/2025
(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.
16:35 30/05/2025
(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ sông.
06:56 29/05/2025
Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn những năm qua ở thị xã Long Mỹ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi và thay đổi diện mạo vùng nông thôn.
07:54 27/05/2025
Trong nhiều năm qua, vấn đề sạt lở khu vực ven sông Hậu và các tuyến kênh trong tỉnh Hậu Giang đã làm nhiều đường giao thông bị nứt, hư hại, gây sụp lún nhà của người dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...