Thứ Hai, ngày 05/06/2017 | 07:24
Cũng như các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, Châu Thành đã chuẩn bị tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Môi trường thế giới 5-6” phù hợp với địa phương mình.

Các pano tuyên truyền cổ động trực quan đã treo khắp các tuyến đường chính ở huyện Châu Thành.
Ngày môi trường thế giới là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường và được tổ chức vào ngày 5-6 hàng năm. Với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng đối với cuộc sống. Đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên. Để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm nay, theo kế hoạch, huyện Châu Thành sẽ tổ chức hàng loạt các hoạt động như: trồng cây xanh, nạo vét kênh mương, làm vệ sinh và thu gom rác thải… Đặc biệt, lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới lần này sẽ được tổ chức tại xã Phú An, với lực lượng huy động khoảng 400 người. Sau lễ mít-tinh, lực lượng sẽ tiến hành ra quân làm vệ sinh, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường hai bên tuyến lộ Cái Chanh - Phú An - Đông Phú với tổng chiều dài 7km.
Theo Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Châu Thành, để cải thiện môi trường nông thôn, thời gian qua, địa phương đã được hỗ trợ pano, tài liệu để tuyên truyền trực quan để nâng cao ý thức người dân. Song song đó, xã còn được hỗ trợ một số thùng chứa rác tại các tuyến đường chính nhằm giúp người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.
Bà Lê Thị Thùy Như, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành, cho biết: Cũng như mọi năm, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, huyện sẽ lựa chọn một xã để làm lễ mít-tinh hưởng ứng. Năm nay, Phú An là địa phương được huyện lựa chọn làm điểm, bởi địa phương này đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới trong năm nay. Qua đợt phát động lần này sẽ phần nào nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.
Nhằm tạo sự lan tỏa trong hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, không chỉ chọn Phú An làm điểm diễn ra lễ mít-tinh, UBND huyện Châu Thành cũng đã triển khai kế hoạch hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới đến từng UBND xã, thị trấn. Theo đó, mỗi UBND xã, thị trấn phải tổ chức phát động và thực hiện ít nhất một công trình bảo vệ môi trường. Ông Đặng Quốc Tuân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ngã Sáu, cho biết: Để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, từ trước đó, thị trấn đã lồng ghép với các hoạt động của địa phương. Theo đó, trong tháng 5 vừa qua, địa phương đã tiến hành trồng 400 cây sao trên tuyến đường Đồng Khởi, thuộc ấp Đông Thuận với chiều dài 200m. Bên cạnh đó, UBND thị trấn còn phát động một công trình thanh niên trồng hoa kiểng tại trụ sở cơ quan.
Bên cạnh các hoạt động chính hưởng ứng, UBND huyện Châu Thành đã tiến hành treo 20 băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu về Ngày Môi trường thế giới tại các tuyến đường chính ở các xã, thị trấn trên địa bàn của huyện để tuyên truyền cổ động trực quan. Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện còn tổ chức một đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã đăng ký cam kết bảo vệ môi trường.
Bà Lê Thị Thùy Như, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành, cho biết: Việc tổ chức lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017 và phát động “Tháng hành động vì môi trường” nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các thông điệp của Liên Hiệp Quốc… Việc làm này để các cấp, các ngành, cộng đồng tạo tính lan tỏa nhanh trên diện rộng, góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho toàn xã hội. Hiện mọi công tác chuẩn bị cho lễ mít-tinh đã hoàn tất. Năm nay, các hoạt động không chỉ diễn ra trong ngày 5-6, mà địa phương còn phát động trên cả địa bàn huyện hưởng ứng bằng các hoạt động thiết thực để nâng cao kiến thức và nhận thức về môi trường, góp phần đạt được mục tiêu xây dựng nông thôn mới mà huyện đã đề ra.
Bài, ảnh: THANH THÚY
08:14 26/06/2025
(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.
08:07 26/06/2025
Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.
05:49 23/06/2025
Để bảo vệ môi trường, các địa phương và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là thực hiện tiêu dùng xanh, mô hình kinh tế xanh, định hình lối sống xanh.
07:10 20/06/2025
(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai; dự báo, thông tin kịp thời để cơ quan và người dân ứng phó, giảm thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo quy định.
07:08 20/06/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 điểm sạt lở đất bờ sông với chiều dài 817m, diện tích mất đất 4.902,5m2, ước thiệt hại 3,643 tỉ đồng.
06:30 10/06/2025
(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.
06:16 05/06/2025
(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.
16:35 30/05/2025
(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ sông.
06:56 29/05/2025
Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn những năm qua ở thị xã Long Mỹ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi và thay đổi diện mạo vùng nông thôn.
07:54 27/05/2025
Trong nhiều năm qua, vấn đề sạt lở khu vực ven sông Hậu và các tuyến kênh trong tỉnh Hậu Giang đã làm nhiều đường giao thông bị nứt, hư hại, gây sụp lún nhà của người dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...