Thứ Tư, ngày 08/06/2016 | 07:56
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hậu Giang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức Hội thi “Tìm hiểu về môi trường và đa dạng sinh học” cho các đoàn cơ sở thuộc Huyện đoàn Vị Thủy. Đây không chỉ tạo ra sân chơi cho các đoàn viên, thanh niên mà còn góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường.

Phần thi tự giới thiệu được dàn dựng công phu với tiết mục thời trang từ các vật tái chế khá ấn tượng.
Theo thông lệ, hàng năm cứ đến Ngày Môi trường thế giới 5-6, tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường. Với hình thức tuyên truyền ngày càng phong phú, đa dạng đã chuyển tải kiến thức, thông tin hướng dẫn về bảo vệ môi trường một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, Hội thi “Tìm hiểu về môi trường và đa dạng sinh học” năm nay đã thu hút 15 đội tham gia, với hơn 75 thí sinh đến từ các đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn Vị Thủy.
Theo thể lệ, mỗi đội phải trải qua 3 phần thi gồm: tự giới thiệu, tìm hiểu kiến thức và thi vẽ tranh. Tại hội thi, các thí sinh đã thể hiện sự sáng tạo, linh hoạt trong các phần thi, đặc biệt là phần thi tự giới thiệu được các đội dàn dựng công phu, khéo léo và đẹp mắt, mang đến cho khán giả những tiểu phẩm, màn kịch hay, có ý nghĩa sâu sắc trong việc nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ môi trường. Nhiều loại hình được các đội thi sử dụng như: vè, thi diễn thời trang, kịch, hát… để giới thiệu thông tin các thành viên trong đội và nêu được chủ đề, nội dung hội thi. Lôi cuốn, thu hút người xem nhất vẫn là tiết mục trình diễn thời trang của các đội. Bằng sự năng động, khéo léo, sáng tạo của các đoàn viên, thanh niên đã thiết kế những bộ trang phục rất ấn tượng từ những vật dụng bỏ đi rất đỗi quen thuộc hàng ngày. Các đội thể hiện tiết mục theo góc nhìn riêng, nêu bật được vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung, nhất là ô nhiễm môi trường nước từ những góc nhìn và nhận thức khác nhau.
Em Trúc Mai, thuộc đội thi của thị trấn Nàng Mau, bày tỏ: “Vấn đề đang gây lo lắng hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra, vì đe dọa trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, đời sống của mỗi người. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường không chỉ là trách nhiệm của các cấp, các ngành quản lý, các doanh nghiệp, mà là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy hành động và làm những việc có ích, hãy tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường đến tất cả chúng ta để cùng nhau góp sức bảo vệ trái đất ngày càng thêm xanh - sạch - đẹp. Thông qua các bộ thời trang của đội, chúng em muốn gửi thông điệp đến tất cả mọi người: Rác là nguồn tài nguyên vô tận, vì vậy hãy tận dụng những gì có thể sử dụng nhằm hạn chế rác thải và bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp”.
Đối với phần thi tìm hiểu kiến thức về môi trường cũng không kém phần hấp dẫn. Các đội cùng trả lời 5 câu hỏi trắc nghiệm trong bộ đề của Ban tổ chức về các nội dung bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học. Đến phần thi vẽ tranh, các đội đã thể hiện sự sáng tạo với những bức tranh độc đáo mang nhiều thông điệp về môi trường, tuyên truyền thiết thực về những thực tế đã và đang diễn ra. Thuyết trình về tác phẩm của đội mình, em Nguyễn Thị Thảo Linh, lớp 9A1, Trường Trung học cơ sở Vị Thủy (thuộc đội thi của Xã đoàn Vị Thủy), bộc bạch: “Qua bức tranh dự thi của đội mình, có thể thấy chúng em đang thể hiện rõ về những tác động ảnh hưởng đến môi trường chúng ta hiện nay. Thông qua đó, đội em muốn truyền tải đến những người xung quanh nên bảo vệ môi trường với thông điệp là hãy chung tay làm lành quả đất của chúng ta”.
Mặc dù cuộc thi kéo dài gần một ngày, nhưng các phần thi đã cuốn hút người xem không rời mắt. Chăm chút xem từng tiết mục, bà Nguyễn Thị Tuyết, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Tôi thấy việc tổ chức hội thi này rất bổ ích, vì không những giúp chúng ta tạo nên nếp sống văn minh, mà còn bảo vệ môi trường tốt hơn. Tiết mục sinh động, dễ hiểu, đặc biệt là các đội biết tận dụng những thứ bỏ đi xung quanh để tạo sự ấn tượng”.
Ông Nguyễn Minh Thương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng ban Tổ chức hội thi, đánh giá: So với các hội thi trước, các đội thi đã chú trọng hơn về nội dung lẫn hình thức. Các tiểu phẩm tuyên truyền đã được các đội thi khéo léo chuyển tải cho người xem bằng nhiều hình thức, xây dựng sân khấu hóa nhiều tình huống môi trường ở nông thôn gần gũi, đặc biệt là đi sâu vấn đề thực tế trong việc bảo vệ môi trường. Hội thi là diễn đàn để các tuyên truyền viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về kiến thức và kỹ năng truyền thông, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường; xây dựng mạng lưới tuyên truyền viên bảo vệ môi trường của các cấp. Qua phần thi, các đội đã tạo ra thông điệp trong đoàn viên, thanh niên, người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ và xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cộng đồng nói chung và đoàn viên, thanh niên nói riêng.
Bài, ảnh: THANH THÚY
08:14 26/06/2025
(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.
08:07 26/06/2025
Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.
05:49 23/06/2025
Để bảo vệ môi trường, các địa phương và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là thực hiện tiêu dùng xanh, mô hình kinh tế xanh, định hình lối sống xanh.
07:10 20/06/2025
(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai; dự báo, thông tin kịp thời để cơ quan và người dân ứng phó, giảm thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo quy định.
07:08 20/06/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 điểm sạt lở đất bờ sông với chiều dài 817m, diện tích mất đất 4.902,5m2, ước thiệt hại 3,643 tỉ đồng.
06:30 10/06/2025
(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.
06:16 05/06/2025
(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.
16:35 30/05/2025
(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ sông.
06:56 29/05/2025
Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn những năm qua ở thị xã Long Mỹ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi và thay đổi diện mạo vùng nông thôn.
07:54 27/05/2025
Trong nhiều năm qua, vấn đề sạt lở khu vực ven sông Hậu và các tuyến kênh trong tỉnh Hậu Giang đã làm nhiều đường giao thông bị nứt, hư hại, gây sụp lún nhà của người dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...