Nâng cao ý thức xử lý chất thải chăn nuôi

Thứ Tư, ngày 29/08/2018 | 09:28

Chăn nuôi hộ góp phần không nhỏ vào việc cải thiện đời sống kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, chăn nuôi cũng đem lại những tác động tiêu cực đến môi trường nếu không có giải pháp xử lý kịp thời. Nhận thức được những tác hại trên, những năm gần đây, nhiều hộ đã quan tâm, đầu tư chuồng trại chăn nuôi đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường.

Đệm lót sinh học vừa giảm ô nhiễm môi trường vừa đem lại hiệu quả kinh tế và năng suất chăn nuôi.

Theo thống kê của thành phố Vị Thanh, hiện trên địa bàn có 646 hộ chăn nuôi heo, 3.708 hộ chăn nuôi gia cầm. Do số lượng chăn nuôi khá lớn nên lượng chất thải phát sinh cũng tỷ lệ thuận với việc mở rộng quy mô chăn nuôi. Bởi vậy, việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại hộ chăn nuôi đang là vấn đề cần được quan tâm... Mặc dù yếu tố hiệu quả kinh tế vẫn được các hộ dân đặt lên hàng đầu nhưng nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã quan tâm xây dựng hệ thống xử lý chất thải, góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tính đến nay, đã có hơn 130 hộ có đầu tư hệ thống xử lý bằng biogas và 10 hộ đầu tư đệm lót sinh học.

Gia đình của ông Lưu Minh Trường, ở ấp Thạnh Bình, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Hồi trước do nuôi số lượng ít nên phân heo cứ thế mà thải ra môi trường. Tuy nhiên, điều này thường gây phiền hà cho hộ dân lân cận. Chính vì thế, những năm trở lại đây, gia đình đã xây dựng túi biogas nhằm xử lý được phân và nước thải của chuồng nuôi. Tuy nhiên, do tuổi thọ của túi không cao, gia đình mới quyết định đầu tư 11 triệu đồng để xây dựng hầm biogas để sử dụng lâu dài. Giờ đây, với dung tích 10m3, gia đình sử dụng chứa chất thải của chuồng nuôi 50 con heo. Với quy mô như thế, không những xử lý được chất thải của chuồng mà hầu như gia đình không cần sử dụng đến gas bình mua ở ngoài chợ”.

Còn hộ chị Dương Thúy An, ở ấp Tân Thành, thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp, từ khi xây dựng chuồng nuôi gà, chị An cũng đã quyết định nuôi bằng đệm lót sinh học để đảm bảo môi trường. Chị An chia sẻ: “Do đất nhà không nhiều nên ban đầu tôi suy nghĩ đến việc nuôi thêm gà để cải thiện kinh tế gia đình. Tham khảo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như nhờ sự hướng dẫn của địa phương, tôi quyết định nuôi gà bằng đệm lót sinh học. Lứa đầu với 100 con gà, sau khi trừ chi phí tôi cũng lời được 2 triệu đồng”.

Với kết quả đạt được, chị An tiếp tục lứa gà tiếp theo bằng đệm lót sinh học. Theo chị An, nuôi bằng đệm lót có lợi rất nhiều so với nuôi truyền thống. Chỉ cần đầu tư một lần đến khi gà xuất chuồng. Thêm vào đó, lại không cần tốn công quét dọn lại không phát sinh mùi hôi so với nuôi truyền thống.

Theo thống kê của huyện Phụng Hiệp, từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến nay đã có 138 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn để xây hầm biogas để xử lý chất thải và tạo chất đốt cho sinh hoạt gia đình, 155 hộ chăn nuôi gà sử dụng đệm lót sinh học và gần 10.000 hộ chăn nuôi dùng các biện pháp như ủ compost hoặc ủ lạnh,… để xử lý ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phụng Hiệp, cho biết: Hiện nay, ý thức và trách nhiệm của các hộ chăn nuôi trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường trong chăn nuôi đã được nâng lên đáng kể. Đối với các hộ chăn nuôi heo có quy mô từ 30 con trở lên, hầu hết các hộ dân đều áp dụng các công trình xử lý chất thải bằng hầm biogas, kết hợp với biện pháp ủ phân khi khối lượng chất thải lớn để nâng cao hiệu suất xử lý chất thải, nước thải. Đặc biệt, thời gian gần đây, phong trào sử dụng đệm lót sinh học áp dụng theo các quy mô khác nhau trong việc chăn nuôi gà được thực hiện ở nhiều địa phương. Biện pháp này không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải vật nuôi gây ra mà còn cho giá trị cao về hiệu quả kinh tế và năng suất chăn nuôi. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ chăn nuôi có nhu cầu đầu tư các công trình xử lý chất thải, đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường. 

Bài, ảnh: THANH THÚY

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật do ảnh hưởng áp thấp

06:30 10/06/2025

(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.

Huyện Long Mỹ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

06:16 05/06/2025

(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Sạt lở làm sụp mất lộ giao thông nông thôn và căn nhà của người dân

16:35 30/05/2025

(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ sông.

Hiệu quả thiết thực từ chiến dịch giao thông - thủy lợi

06:56 29/05/2025

Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn những năm qua ở thị xã Long Mỹ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi và thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

Sạt lở ngày càng phức tạp, khó lường

07:54 27/05/2025

Trong nhiều năm qua, vấn đề sạt lở khu vực ven sông Hậu và các tuyến kênh trong tỉnh Hậu Giang đã làm nhiều đường giao thông bị nứt, hư hại, gây sụp lún nhà của người dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy: Giải ngân hơn 70 tỉ đồng

06:19 21/05/2025

(HG) - Dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy có tổng mức đầu tư hơn 1.211 tỉ đồng.

Hiệu quả Đề án Hậu Giang xanh

05:58 21/05/2025

Hơn 4 năm thực hiện Đề án Hậu Giang xanh trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả nổi bật, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng lối sống xanh.

Nồng độ mặn vẫn còn khá cao

08:57 15/05/2025

(HG) - Theo số liệu đo mặn từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thì nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ tuy có giảm so với mấy ngày trước nhưng vẫn còn ở mức khá cao.

Cảnh giác với thời tiết giao mùa

08:07 15/05/2025

Đang vào thời điểm giao mùa từ nắng chuyển sang mưa, do đó, ngành chức năng khuyến cáo người dân cần đề phòng giông, lốc xoáy, sét đánh…

Huyện Châu Thành tiếp tục xảy ra 2 vụ sụp đất, sạt lở bờ sông

07:58 09/05/2025

(HG) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa tiếp tục xảy ra 2 vụ sụp đất, sạt lở bờ sông.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngã Bảy sẵn cho hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp

15:58 12/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 12-6, bà Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng Đoàn công tác của Tỉnh ủy có buổi làm việc vời Thành ủy Ngã Bảy về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm.

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

10:07 12/06/2025

(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ vừa tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Lê Thị Hồng Hoa, hộ nghèo ở ấp 9.

Tặng gần 800 phần quà cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn

10:05 12/06/2025

(HG) - Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh vừa phối hợp với các đơn vị tài trợ trao tặng 30 phần quà trị giá 10 triệu đồng cho các em học sinh là con em của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã.

Giải vô địch taekwondo tỉnh Hậu Giang

10:01 12/06/2025

(HG) - Tại Nhà thi đấu đa năng thị xã Long Mỹ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức Giải vô địch taekwondo tỉnh Hậu Giang năm 2025, với khoảng 250 vận động viên tham gia. Giải diễn ra từ ngày 11 đến 14-6.