Nhiều giải pháp phòng, chống thiên tai

Thứ Hai, ngày 14/06/2021 | 07:43

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ngành chức năng xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, đã và đang triển khai nhiều giải pháp.

Người dân xã Tân Hòa tăng cường gia cố đê bao chống sạt lở và chủ động ngăn nước ngập trong mùa mưa. 

Tân Hòa là xã có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, trong đó lúa (1.310ha) và cây ăn trái (541ha) là hai cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập chính cho bà con. Vì vậy, trước tình hình mưa dầm diễn biến phức tạp ngay vào đầu mùa mưa như thời gian gần đây, nhất là bảo vệ tốt diện tích lúa và vườn cây ăn trái khỏi bị ngập úng, cũng như khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông, kênh, rạch nên ngành chức năng, người dân xã Tân Hòa đã và đang triển khai gia cố bờ bao, cống đập, trong đó có nhiều hộ thực hiện mô hình bờ kè sinh thái chống sạt lở bằng giải pháp trồng tràm ngay sau khi tuyến bờ kè vừa làm xong. Cụ thể, lồng ghép với Chiến dịch giao thông - thủy lợi mùa khô thì từ đầu năm đến nay, người dân xã Tân Hòa đã thực hiện kè sinh thái với tổng chiều dài hơn 3.000m, kè chống sạt lở trên nhiều tuyến sông với chiều dài hơn 1.000m, duy tu sửa chữa và làm mới 9 đập, đồng thời tổ chức tháo dỡ chà nò, vật cản trên sông, kênh, rạch để khơi thông dòng chảy thoát lũ được hơn 18.300m. 

Đang sửa lại bờ kè chống sạt lở của gia đình, ông Nguyễn Văn Mới, ở ấp 3B, xã Tân Hòa, chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 công mít trong giai đoạn cho trái. Mít là cây trồng dễ bị thiệt hại khi bị ngập nước. Do đó, khi thấy bờ kè trước nhà bị sạt lở nên gia đình tôi tấn tre, tràm và rào lưới xung quanh, sau đó thuê xáng cạp múc đất để gia cố lại cho chắc chắn, nhằm đảm bảo việc thoát nước để bảo vệ tốt vườn mít của gia đình trong mùa mưa. Hiện không riêng gì tôi, mà nhiều hộ dân sống dọc theo tuyến kênh 3.500 nơi đây đều làm như vậy. Khi tôi chỉnh sửa bờ kè xong sẽ tiến hành trồng những hàng tràm nhằm phòng, chống sạt lở hiệu quả hơn”.

Ngoài công việc trên thì một trong những nhiệm vụ khá quan trọng đang được ngành chức năng xã Tân Hòa triển khai thực hiện trong phòng, chống thiên tai là tăng cường khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình giông lốc ngày càng diễn biến gay gắt, khó lường. Cụ thể là vận động bà con chằng chống nhà cửa, kiểm tra mái tôn nhằm hạn chế nhà bị sập hoặc tốc mái khi có giông lốc xảy ra và đây được xem là nhiệm vụ cấp bách. Bởi, hiện tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn 3 cứng của người dân trên địa bàn xã chỉ chiếm hơn 70%. Mặt khác, ngành chức năng từ xã đến các ấp cũng đang tích cực ra quân cùng với bà con phát quang cây xanh và thực hiện mé các tán cây lớn xung quanh nhà nhằm phòng ngừa đổ ngã khi có giông lốc.

Ông Lê Thành Sơn, Bí thư, Trưởng ấp 1A, xã Tân Hòa, cho hay: “Thực hiện theo sự chỉ đạo của lãnh đạo xã, đơn vị đã tổ chức nhiều đợt phát quang cây xanh dọc theo những tuyến đường trong ấp, trong đó nổi bật là trên tuyến Tỉnh lộ 931B. Đến nay, công việc này đã cơ bản hoàn tất, đồng thời bà con trong ấp cũng không có sự chủ quan, lơ là mà rất ý thức trong việc chủ động chằng chống nhà cửa, kiểm tra mái tôn để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão đang đến”.

Bên cạnh việc bảo vệ tài sản thì ngành chức năng xã Tân Hòa cũng thường xuyên nhắc nhở các chủ bến đò ngang, đò dọc trên địa bàn xã thực hiện tốt các yêu cầu về an toàn cho hành khách trong mùa mưa, bão; đặc biệt là tại 4 bến đò trên tuyến kênh xáng Xà No. Ông Nguyễn Văn Trọng, chủ bến đò ở ấp 3B, xã Tân Hòa, thông tin: “Tôi hành nghề đưa đò nhiều năm qua. Không chỉ đến mùa mưa bão mà lúc nào cũng thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn cho hành khách mỗi khi đi qua lại. Cụ thể, trên đò luôn được trang bị 8 áo phao để sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Mặt khác, khi có mưa to, gió lớn thì tôi không đưa khách qua lại, nhằm tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra”.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, cho biết: Ngoài những công việc đã và đang được triển khai thì địa phương cũng tiến hành kiện toàn Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) của xã, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để có trách nhiệm thực hiện. Bên cạnh đó, xã cũng tiến hành xây dựng và ban hành kế hoạch, cũng như đề ra nhiều giải pháp trong phòng, chống các loại hình thiên tai trong năm nay. Đặc biệt, địa phương tiếp tục phát huy tính hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống thiên tai được thực hiện nhiều năm qua là tạo nhóm trên zalo với các thành viên là Ban chỉ huy PCTT-TKCN của xã và các Bí thư, trưởng ấp trong xã. Nhờ việc ứng dụng trên đã kịp thời thông tin các dự báo về tình hình thiên tai của Trung ương, tỉnh; đồng thời xử lý nhanh những tình huống khi có sự cố thiên tai xảy ra trên địa bàn xã. Bằng mọi giải pháp, Tân Hòa sẽ thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo chung của tỉnh và huyện là luôn trong tư thế chủ động và sẵn sàng ứng phó các loại hình thiên tai gắn với việc làm tốt phương châm “4 tại chỗ” trong xử lý sự cố thiên tai…

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Huyện Long Mỹ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

06:16 05/06/2025

(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Sạt lở làm sụp mất lộ giao thông nông thôn và căn nhà của người dân

16:35 30/05/2025

(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ sông.

Hiệu quả thiết thực từ chiến dịch giao thông - thủy lợi

06:56 29/05/2025

Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn những năm qua ở thị xã Long Mỹ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi và thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

Sạt lở ngày càng phức tạp, khó lường

07:54 27/05/2025

Trong nhiều năm qua, vấn đề sạt lở khu vực ven sông Hậu và các tuyến kênh trong tỉnh Hậu Giang đã làm nhiều đường giao thông bị nứt, hư hại, gây sụp lún nhà của người dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy: Giải ngân hơn 70 tỉ đồng

06:19 21/05/2025

(HG) - Dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy có tổng mức đầu tư hơn 1.211 tỉ đồng.

Hiệu quả Đề án Hậu Giang xanh

05:58 21/05/2025

Hơn 4 năm thực hiện Đề án Hậu Giang xanh trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả nổi bật, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng lối sống xanh.

Nồng độ mặn vẫn còn khá cao

08:57 15/05/2025

(HG) - Theo số liệu đo mặn từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thì nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ tuy có giảm so với mấy ngày trước nhưng vẫn còn ở mức khá cao.

Cảnh giác với thời tiết giao mùa

08:07 15/05/2025

Đang vào thời điểm giao mùa từ nắng chuyển sang mưa, do đó, ngành chức năng khuyến cáo người dân cần đề phòng giông, lốc xoáy, sét đánh…

Huyện Châu Thành tiếp tục xảy ra 2 vụ sụp đất, sạt lở bờ sông

07:58 09/05/2025

(HG) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa tiếp tục xảy ra 2 vụ sụp đất, sạt lở bờ sông.

Nhiều hiệu quả từ ứng dụng công nghệ 4.0 vào phòng cháy, chữa cháy rừng

09:12 07/05/2025

(HG) - Hiện cán bộ kiểm lâm tỉnh được trang bị một thiết bị bay không người lái, đồng thời nhiều chủ rừng trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt camera quan sát nhằm phục vụ công tác PCCCR.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Tuổi học trò làm theo lời Bác

14:29 08/06/2025

Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở dừng tổ chức các hoạt động kể từ ngày 15-6-2025

14:29 08/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện một số nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn.

Hoàn thiện mô hình trợ giúp pháp lý

14:28 08/06/2025

Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.