Thứ Tư, ngày 27/02/2019 | 08:55
Hàng trăm hộ dân ở xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, phấn khởi vì từ nay không còn phải sống trong cảnh sử dụng nguồn nước chưa đảm bảo chất lượng. Bởi trạm cấp nước tập trung của xã vừa được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cho người dân.
Trạm cấp nước tập trung xã Hỏa Tiến hoàn thành góp phần rất lớn trong việc nâng cao tỷ lệ sử dụng nước sạch cho bà con trong xã.
Trước đây, xã Hỏa Tiến đã có các trạm cấp nước mini cung cấp nước sinh hoạt cho bà con tại một số ấp của xã. Nhưng do công suất nhỏ, lại thiếu nguồn nước nên chưa đáp ứng đủ cho người dân sử dụng. Để có nước sinh hoạt, các hộ gia đình trong xã phải tự đào giếng, dự trữ nước mưa, nhưng chất lượng nước không đảm bảo. Để giúp người dân cải thiện cuộc sống, đồng thời, góp phần hoàn thành tiêu chí về nước sạch trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đầu năm 2018, công trình trạm cấp nước tập trung tại xã được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách.
Sau 1 năm thi công, trạm cấp nước đã hoàn thành. Với tổng mức đầu tư gần 10 tỉ đồng, trạm được thiết kế với công suất 35m³/h có chiều dài mạng lưới cấp nước hơn 18km dự kiến phục vụ cho khoảng trên 600 hộ. Công trình đưa vào sử dụng đã đảm bảo và giải quyết được nhu cầu nước sạch của người dân trên địa bàn xã Hỏa Tiến và các vùng lân cận. Đồng thời, giúp xã Hỏa Tiến giữ vững tiêu chí số 17.1 về xây dựng nông thôn mới.
Gương mặt rạng rỡ niềm vui, ông Nguyễn Văn Lâm, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, cho biết: Trước đây, khi chưa có công trình nước sinh hoạt này, người dân chúng tôi phải sử dụng nguồn nước giếng nhưng chất lượng cũng không đảm bảo. Từ khi có trạm cấp nước, nhiều hộ dân đã lắp đặt đường ống dẫn nước, xây dựng các công trình vệ sinh phụ trợ vì có nước sử dụng, giúp cho cuộc sống của người dân thuận tiện hơn trước rất nhiều.
Theo ông Lâm, trong ấp trước đây cũng có đầu tư trạm cấp nước mini nhưng do tuyến ống dẫn qua cống Kênh Lầu thường xuyên bị hư hỏng. Sau nhiều lần như thế, gia đình sử dụng nước giếng khoan cho đến nay. “Bơm nước giếng lên là đợi qua đêm hết hôi mình xài. Chứ nước ở đây đâu có xử lý gì nữa, nhưng mà phèn lắm nghen. Giờ có nước sạch cứ mở van là có nước sạch sử dụng thích lắm”, ông Lâm thông tin.
Cũng như các hộ dân nơi đây, để có nước sinh hoạt, gia đình gia đình ông Phạm Văn Nho, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, phải hứng nước mưa và sử dụng thêm nước giếng khoan. Tuy nhiên, nguồn nước giếng khoan chỉ có thể đảm bảo là nước vệ sinh. Giờ có nước sạch về đến tận nhà, gia đình ông Nho đăng ký vô ngay.
Ông Phạm Văn Nho, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: Nước sạch lắm, xài “bảnh” vô cùng, để một đêm cũng không có phèn như hồi xài nước giếng khoan”. Không những thế, nước mạnh lắm, mở ra là có nước ngay. Giờ đây, gia đình tôi rất yên tâm khi sử dụng nước sạch cho ăn uống, nhờ đó mà bảo vệ sức khỏe cho gia đình”.
Tuy nhiên, theo ông Nho, thì hiện ở một số khu vực của ấp vẫn chưa được kéo ống đến. “Trạm cấp nước trên địa bàn ấp mà bà con trong ấp không được kéo tuyến ống thì quả thật rất là tiếc. Vì ai cũng mong muốn có nước sạch sử dụng”, ông Nho bộc bạch.
Ông Đặng Cấp Tăng, quản lý Trạm cấp nước tập trung xã Hỏa Tiến, cho hay: “Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt được hoạt động ổn định, tôi thường xuyên theo dõi định kỳ. Nếu xảy ra sự cố sẽ tiến hành sửa chữa ngay để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, hiện nay, ở một số tuyến, nhiều hộ vẫn chưa sử dụng nước của trạm, do đó sẽ tiếp tục vận động để các hộ dân hiểu và tự nguyện sử dụng để đảm bảo sức khỏe”.
Ông Nguyễn Văn Lòng, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) tỉnh, cho biết: Công trình Trạm cấp nước tập trung xã Hỏa Tiến là công trình có ý nghĩa đối với bà con của xã. Việc đưa công trình nước sinh hoạt xã vào sử dụng sẽ nâng số hộ dân được sử dụng nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế và cùng nhau thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để khai thác và sử dụng công trình có hiệu quả và bền vững, Trung tâm NS&VSMTNT sẽ tiếp tục phối hợp chính quyền xã thực hiện rà soát và vận động các hộ lắp đặt đường ống dẫn nước sạch, góp phần đảm bảo sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó, cử cán bộ kỹ thuật trực thường xuyên để đảm bảo đường ống được sửa chữa nhanh nhất khi có sự cố xảy ra.
Bài, ảnh: THANH THÚY
06:30 10/06/2025
(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.
06:16 05/06/2025
(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.
16:35 30/05/2025
(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ sông.
06:56 29/05/2025
Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn những năm qua ở thị xã Long Mỹ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi và thay đổi diện mạo vùng nông thôn.
07:54 27/05/2025
Trong nhiều năm qua, vấn đề sạt lở khu vực ven sông Hậu và các tuyến kênh trong tỉnh Hậu Giang đã làm nhiều đường giao thông bị nứt, hư hại, gây sụp lún nhà của người dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
06:19 21/05/2025
(HG) - Dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy có tổng mức đầu tư hơn 1.211 tỉ đồng.
05:58 21/05/2025
Hơn 4 năm thực hiện Đề án Hậu Giang xanh trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả nổi bật, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng lối sống xanh.
08:57 15/05/2025
(HG) - Theo số liệu đo mặn từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thì nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ tuy có giảm so với mấy ngày trước nhưng vẫn còn ở mức khá cao.
08:07 15/05/2025
Đang vào thời điểm giao mùa từ nắng chuyển sang mưa, do đó, ngành chức năng khuyến cáo người dân cần đề phòng giông, lốc xoáy, sét đánh…
07:58 09/05/2025
(HG) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa tiếp tục xảy ra 2 vụ sụp đất, sạt lở bờ sông.
06:35 10/06/2025
(HG) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.
06:35 10/06/2025
(HG) - Ngày 9-6, Hội Chữ thập đỏ thành phố Ngã Bảy tổ chức Lễ tôn vinh những người hiến máu tiêu biểu năm 2025.
06:34 10/06/2025
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng vùng miền.
06:33 10/06/2025
(HG) - Với 4 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 2 huy chương đồng mang về ở Giải vô địch Vovinam miền Nam lần thứ 2 năm 2025, đoàn Hậu Giang xếp vị trí thứ 4/18 đoàn tham dự.