Thứ Sáu, ngày 01/09/2017 | 08:00
Do xây dựng đã lâu, hạ tầng ngày càng xuống cấp, vì thế những năm gần đây, Cụm dân cư vượt lũ xã Đông Phước, huyện Châu Thành, là nơi tiềm ẩn nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Trước thực tế trên, UBND huyện Châu Thành đã tiến hành cho sửa chữa, nâng cấp hệ thống cống rãnh giúp người dân ổn định cuộc sống.
Cụm dân cư vượt lũ xã Đông Phước đang được cải tạo hệ thống thoát nước và nâng cấp các trục đường.
Chỉ tay về hướng công nhân đang làm, ông Trần Tôn, người dân ở cụm dân cư vượt lũ xã Đông Phước, cho biết: “Nhìn thấy tuyến đường đang làm chúng tôi ở đây mừng lắm. Khi đường hoàn thành, lưu lượng xe thế nào cũng đông đúc, trẻ con đi học cũng sẽ dễ dàng hơn”.
Ông Tôn kể rằng, hồi trước, sau mỗi cơn mưa thì một số đoạn đường nước không tiêu thoát khiến việc đi lại của người dân trong khu vực này rất khó khăn. Đó là chưa kể mùi hôi từ cống thoát nước cứ bốc lên do rác thải sinh hoạt bị tắc nghẽn. Do nước thải ứ đọng lâu ngày nên muỗi, côn trùng cũng phát sinh rất nhiều. Có mấy đợt trên xã phải xuống đây để phun diệt muỗi, nhưng cũng không hết triệt để. Giờ làm được con đường kết hợp với cống thoát nước, vỉa hè, người dân sống trong cụm dân cư phấn khởi vô cùng.
Theo người dân nơi đây, tình trạng nước ngập tại khu dân cư vượt lũ này xuất hiện từ nhiều năm qua. Do không có đường thoát nên khi mưa xuống là cả khu dân cư gần như bị ngập nước. Có khu vực nước mưa bị ứ đọng lâu ngày đã tạo ra mùi hôi gây ô nhiễm môi trường đi kèm là nguy cơ dịch bệnh lây truyền luôn tiềm ẩn. Anh Nguyễn Văn Cương, người dân trong Cụm dân cư vượt lũ xã Đông Phước, chia sẻ: “Do nước mưa tích tụ lâu ngày nên vào mùa mưa muỗi nơi đây cũng nhiều hơn những nơi khác. Ở đây, cũng có nhiều trẻ nhỏ nên gia đình nào cũng lo lắng mỗi khi vào mùa này. Để phòng bệnh cho con nhỏ nên cứ chiều tối là gia đình tôi phải giăng mùng cho bé vào chơi để tránh bị muỗi đốt. Đó là cách phòng tránh đơn giản nhất vì gia đình không còn cách nào khác hơn. Nhưng giờ các tuyến đường được bơm cát xong, địa phương cũng đã làm cống đàng hoàng thì nỗi lo lắng trước đây của người dân không còn nữa”
Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Châu Thành, Cụm dân cư vượt lũ xã Đông Phước được đưa vào sử dụng khoảng 5 năm nay. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần là do hạ tầng xuống cấp nhưng chưa được khắc phục kịp thời. Song song đó, do nhu cầu xây dựng nên khi người dân dẫn ống bơm ngang hệ thống cống để san lấp nền khiến lượng cát nền rơi vào hệ thống cống rãnh không được tiêu thoát. Thêm vào đó, do ý thức của người dân chưa cao đã khiến rác rơi vào hệ thống cống dẫn đến cống bị tắc nghẽn. Trước sự việc trên, năm 2016, UBND huyện Châu Thành đã giao Phòng Kinh tế hạ tầng huyện tiến hành bơm hút nước, nạo vét tránh ngập úng Cụm dân cư vượt lũ xã Đông Phước. Tuy nhiên, chỉ được một vài tháng sau đó thì tình trạng này lại tái diễn.
Ông Huỳnh Mỹ Tính, Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Châu Thành, cho biết: Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, UBND huyện Châu Thành cũng đã thống nhất đầu tư công trình nâng cấp, sửa chữa hệ thống cống Cụm dân cư vượt lũ thị trấn Ngã Sáu và xã Đông Phước với tổng mức đầu tư 1 tỉ đồng. Theo đó, sẽ tập trung cải tạo hệ thống thoát nước, nạo vét cống ở Cụm dân cư vượt lũ xã Đông Phước để tránh tình trạng ngập úng vì hiện đang vào mùa mưa. Song song đó, sẽ tiến hành đầu tư, nâng cấp trục lộ số 8 và số 1 kết hợp với làm vỉa hè với tổng chiều dài hơn 200m. Hiện cụm đã hoàn thành hệ thống cống và đang tiến hành san lấp mặt bằng. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành trong tháng 9-2017. Với những giải pháp đồng bộ trên sẽ giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như việc đi lại của người dân trong cụm dân cư vượt lũ sẽ được dễ dàng hơn.
Bài, ảnh: THANH THÚY
09:12 07/05/2025
(HG) - Hiện cán bộ kiểm lâm tỉnh được trang bị một thiết bị bay không người lái, đồng thời nhiều chủ rừng trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt camera quan sát nhằm phục vụ công tác PCCCR.
08:27 07/05/2025
Trước thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng theo hướng bất lợi, nhiều mô hình tiết kiệm nước và canh tác bền vững đã được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực.
08:22 05/05/2025
(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị Ủy ban MTTQVN và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh và yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của việc quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản;
16:32 23/04/2025
(HG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa yêu cầu Bộ Xây dựng chủ động triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng nước nhiễm mặn rò rỉ từ cao tốc gây ảnh hưởng tới lúa và cây trồng của Nhân dân; chỉ đạo các nhà thầu phối hợp với địa phương khẩn trương rà soát, thống kê và bồi thường thiệt hại cho người dân theo quy định.
08:33 22/04/2025
(HG) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo những ngày cuối tháng 4, khu vực Nam bộ đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng.
08:08 17/04/2025
(HG) - Tuyến đường kênh Mười Thước, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đang bị xuống cấp nặng, thêm vào đó là tình trạng các hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật được xây bằng bê tông nằm dọc tuyến đường này bị người dân vứt rác thải vô tội vạ.
08:33 16/04/2025
Nếu tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài thì Hậu Giang sẽ nâng cấp dự báo cháy rừng để siết chặt hơn các giải pháp trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
05:35 14/04/2025
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của rừng tràm tại tỉnh Hậu Giang”,
05:33 10/04/2025
(HG) - Vụ sạt lở đất bờ sông vừa xảy ra vào khoảng 11 giờ trưa ngày 9-4 tại kênh xáng Nàng Mau, thuộc ấp Thạnh Lợi A2, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp (gần chân cầu Nàng Mau), với chiều dài 33m, sâu vào bờ từ 6-16m,
07:13 08/04/2025
(HG) - Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang tỉnh cho biết, lưu lượng dòng chảy từ sông Hậu vào tỉnh ở tuần đầu tháng 4-2025 ở mức cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 7,5%-12,0% và ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.
17:56 08/05/2025
(HG) – Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Huyền 18 tháng cải tạo không giam giữ, Phan Tuấn Kiệt 15 tháng cải tạo không giam giữ và Lê Thanh Tuấn 12 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội đánh bạc theo Điều 321, Bộ luật Hình sự.
17:54 08/05/2025
(HGO) - Ngày 8-5, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 111 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 3).
17:47 08/05/2025
(HGO) - Với Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024 đạt 70,54 điểm, Hậu Giang xếp vị trí thứ 7 PCI năm 2024 (tăng hai bậc so với năm 2023),
15:58 08/05/2025
(HGO) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa tiếp tục xảy ra 2 vụ sụp đất, sạt lở bờ sông.