Thứ Năm, ngày 06/08/2020 | 10:35
Đã giúp dân dọn dẹp và khắc phục về nhà sập, tốc mái do bão số 2
(HG) - Qua thống kê mới đây của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã gây thiệt hại cho tỉnh gần 6,7 tỉ đồng, tăng hơn 2,1 tỉ đồng so với cùng kỳ; trong đó, chỉ tính riêng cơn bão số 2 vừa qua đã làm thiệt hại hơn 4,2 tỉ đồng. Cụ thể, tình hình mưa kèm theo giông lốc từ đầu năm đến nay đã làm sập hoàn toàn 63 căn nhà dân và tốc mái 238 căn (riêng bão số 2 đã làm sập 58 căn, tốc mái 236 căn); xảy ra 45 điểm sạt lở bờ sông tại huyện Châu Thành A, Châu Thành và thành phố Ngã Bảy (tăng 2 điểm so với cùng kỳ), với tổng chiều dài 1.180,5m, diện tích mất đất là 5.717,5m2; đồng thời bão số 2 vừa qua còn ảnh hưởng và gây thiệt hại 718ha lúa Hè thu trong giai đoạn thu hoạch bị đổ ngã, làm ngập úng hơn 1.615ha lúa Thu đông mới xuống giống và gây đổ ngã, xiêu vẹo nhiều diện tích mía, cây ăn trái, cũng như ngập úng rau màu.
Đến thời điểm này, lực lượng chức năng các địa phương trong tỉnh đã giúp người dân hoàn tất công tác khắc phục khi có nhà sập và tốc mái.
Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cho biết, nhờ các địa phương chủ động và khẩn trương huy động lực lượng xung kích, dân quân tự vệ, công an và các đoàn thể theo phương châm “4 tại chỗ” khi có xảy ra sự cố về nhà sập và tốc mái nên công tác khắc phục thiệt hại đạt kết quả khả quan. Đến ngày 5-8, các địa phương đã giúp người dân dọn dẹp và khắc khục xong bước đầu; đồng thời Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cũng phối hợp cùng chính quyền địa phương thành lập nhiều đoàn đến hỏi thăm, động viên và hỗ trợ ban đầu cho những hộ có nhà sập, tốc mái để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, đối với 5 điểm mới sạt lở bờ sông do ảnh hưởng của bão số 2 vừa qua tại huyện Châu Thành, hiện ngành chức năng địa phương này đã tiến hành treo đèn chiếu sáng ở hai đầu đoạn sạt lở, thực hiện rào chắn an toàn không cho phương tiện lưu thông qua lại và mở đường đi khác cho người dân trong khu vực; đồng thời khẩn trương lên phương án sớm khắc phục. Ngoài ra, các địa phương ở đầu nguồn của tỉnh cũng đang tổ chức rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở cao để thông báo và cắm các biển cảnh báo cho người dân biết mà có biện pháp chủ động phòng tránh hiệu quả, kịp thời...
Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC
08:08 17/04/2025
(HG) - Tuyến đường kênh Mười Thước, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đang bị xuống cấp nặng, thêm vào đó là tình trạng các hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật được xây bằng bê tông nằm dọc tuyến đường này bị người dân vứt rác thải vô tội vạ.
08:33 16/04/2025
Nếu tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài thì Hậu Giang sẽ nâng cấp dự báo cháy rừng để siết chặt hơn các giải pháp trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
05:35 14/04/2025
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của rừng tràm tại tỉnh Hậu Giang”,
05:33 10/04/2025
(HG) - Vụ sạt lở đất bờ sông vừa xảy ra vào khoảng 11 giờ trưa ngày 9-4 tại kênh xáng Nàng Mau, thuộc ấp Thạnh Lợi A2, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp (gần chân cầu Nàng Mau), với chiều dài 33m, sâu vào bờ từ 6-16m,
07:13 08/04/2025
(HG) - Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang tỉnh cho biết, lưu lượng dòng chảy từ sông Hậu vào tỉnh ở tuần đầu tháng 4-2025 ở mức cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 7,5%-12,0% và ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.
07:55 03/04/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Hậu Giang cho biết, đã đề nghị các địa phương có rừng và chủ rừng tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
07:41 03/04/2025
(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, mặn trên sông Hậu trong tuần qua đã đạt đỉnh trong đợt triều cường đầu tháng 3 âm lịch và không xâm nhập, không ảnh hưởng tới tỉnh.
06:47 28/03/2025
(HG) - Để chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh,
08:05 26/03/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, sáng ngày 25-3 đã xảy ra sạt lở bờ kênh tại hộ ông Trần Văn Chiến, kênh Mái Dầm, ở ấp Phú Lợi A, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành.
07:54 24/03/2025
(HG) - Tại UBND xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, Báo Tiền Phong phối hợp với Keppel Việt Nam, Tỉnh đoàn Hậu Giang và chính quyền địa phương tổ chức chương trình Living Well trao tặng hệ thống máy lọc nước mặn tại xã Hỏa Tiến.
07:05 21/04/2025
(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.
06:07 21/04/2025
Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.
06:06 21/04/2025
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.
06:03 21/04/2025
Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.