Cách làm hay trong công tác dân vận ở xã Thạnh Xuân

Thứ Tư, ngày 10/07/2024 | 08:00

Hiến đất, làm đường giao thông, trồng hoa, cây cảnh, vệ sinh môi trường, lắp đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời... bằng nguồn xã hội hóa. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, sát với thực tiễn, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được triển khai sâu rộng, với nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị trên địa bàn xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A.

Các ngành, đoàn thể xã Thạnh Xuân, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng trên tuyến lộ thuộc ấp Trầu Hôi.

Có dịp đi trên tuyến đường nông thôn thuộc ấp Trầu Hôi A, xã Thạnh Xuân mới cảm nhận hết sự đổi thay trong đời sống cũng như những nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương trong xây dựng nông thôn mới, thể hiện rõ nhất là quyết tâm chỉnh trang, xây dựng tuyến đường nông thôn từ nhỏ hẹp nay khang trang và thật sự sáng - xanh - sạch - đẹp và an toàn, với những hàng hoa kiểng được gieo trồng, chăm sóc đẹp mắt.

Từ một tuyến lộ rộng 2m đã xuống cấp nay không chỉ được đầu tư mở rộng 3,5m, mà còn được lắp đặt mới đèn chiếu sáng cũng như camera an ninh theo từng khu vực. Nói về tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu của xã, ông Mai Văn Sơn, người dân ở ấp Trầu Hôi A, cho biết: “Trước ở đây cũng có lộ nhưng qua thời gian thì cũng phần nào xuống cấp. Khi có thông tin chính quyền sẽ làm lộ và cầu mới thì người dân ai cũng đều phấn khởi. Bởi vì giao thương được dễ dàng, người dân đi lại cũng thuận tiện. Ngoài ra, địa phương còn xuống lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và camera an ninh, chúng tôi cũng đỡ lo lắng về tình trạng trộm cắp chó”.

Năm 2024, xã Thạnh Xuân thực hiện mô hình Tuyến đường kiểu mẫu 5 trong 1 trên địa bàn ấp Trầu Hôi A. Theo đó, 5 phần việc cụ thể là vận động, hỗ trợ xây dựng tuyến lộ giao thông dài 1.200m, rộng 3,5m với tổng kinh phí khoảng 900 triệu đồng; xây dựng cầu 7 Phước nối liền với xã Nhơn Nghĩa, thành phố Cần Thơ; vận động người dân sống trên tuyến lộ đắp ta-luy, trồng hoa kiểng tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp; lắp hệ thống đèn chiếu sáng công cộng trên tuyến đường dài 2.200m; lắp đặt camera an ninh.

Bằng công tác dân vận cơ sở, địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng tham gia. Trong đó, có sự phân chia cụ thể cho từng nhóm cùng chung sức thực hiện. Ông Đặng Ngọc Tân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Xuân, chia sẻ: Ý thức được trách nhiệm trong mỗi phần việc xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu nên cả hệ thống chính quyền và người dân đều ra sức cố gắng. Chính quyền ra quân, người dân cũng hưởng ứng, cùng góp thêm công sức, thực hiện dọn dẹp vệ sinh khu vực trước nhà, tạo thêm điểm nhấn cho cảnh quan khu vực nông thôn.

Ông Trần Văn Mười, ở ấp Trầu Hôi A, xã Thạnh Xuân, bộc bạch: “Người dân ở đây nhiệt tình lắm, thấy chính quyền, các ngành ra quân thì mình cũng ra phụ thêm như cắt tỉa cây cảnh, làm cỏ, trồng thêm một số loại cây, loại hoa mới, làm sao để tuyến đường mình thật sự là xanh - sạch - đẹp, quê hương ngày càng phát triển”.

Tính đến nay, xã Thạnh Xuân đã thực hiện tuyến đường kiểu mẫu tại 7/9 ấp, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại các ấp còn lại. Xác định xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Thạnh Xuân, thông tin: Mục tiêu của địa phương là nâng chất các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, do đó công tác dân vận trong việc xây dựng, nâng cấp các tuyến lộ được xã Thạnh Xuân đặc biệt quan tâm. Kinh phí thực hiện các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu chủ yếu từ nguồn xã hội hóa. Việc xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu như vậy không chỉ đưa kinh tế - xã hội của xã phát triển, mà còn huy động được sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và người dân.

Tuyến đường mới khang trang, sạch đẹp phản ánh kết quả chung tay của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thạnh Xuân. Hơn hết, ngoài vẻ mỹ quan, tuyến đường cũng đã mang đến sinh khí mới cho vùng nông thôn, nâng cao mức thụ hưởng về mặt tinh thần, từ đó thúc đẩy sự phát triển mọi mặt trong đời sống của bà con vùng nông thôn…

Y.LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đầu mùa mưa

07:46 19/06/2025

Mùa mưa luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động phòng bệnh sớm, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi an toàn, hiệu quả.

Xuống giống hơn 500ha lúa Thu đông

07:46 19/06/2025

(HG) - Sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè thu sớm, những ngày qua, nông dân tại nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn huyện Châu Thành A và huyện Vị Thủy đã tranh thủ vệ sinh đồng ruộng và tiến hành gieo sạ lúa Thu đông (lúa vụ 3). Qua ghi nhận nhanh của ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh, tổng diện tích lúa Thu đông được bà con gieo sạ đến thời điểm này là hơn 500ha.

Nâng cao nhận thức về sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

07:43 19/06/2025

Xác định an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề quan trọng để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thị trường nên việc nâng cao nhận thức chung cho toàn xã hội theo Thông tư số 17/2024/TT-BNNPTNT là yêu cầu cấp thiết, nhất là trong tình hình hội nhập hiện nay.

Tạo đà cho sản phẩm OCOP vươn xa

10:18 18/06/2025

Những ngày này, không khí mua bán tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, phường III, thành phố Vị Thanh trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết.

Giá lúa giảm sâu, nông dân lo lắng

07:39 18/06/2025

Giá bán và năng suất đang đi song hành ở mức thấp, từ đó tạo tâm lý lo lắng và kém vui về một vụ mùa không thành công cho nông dân đang thu hoạch lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh.

Đưa sản phẩm OCOP đến gần với người tiêu dùng

06:41 17/06/2025

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2025, Hậu Giang sẽ triển khai xây dựng hai điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP với mục tiêu kết nối sản phẩm đặc trưng địa phương đến với thị trường tiêu dùng rộng lớn hơn, đồng thời nâng cao hiệu quả chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm địa phương.

Hiệu quả công tác khuyến nông

06:36 17/06/2025

Với việc thực hiện tốt vai trò là cầu nối trong chuyển giao khoa học kỹ thuật để nông dân ứng dụng vào sản xuất hiệu quả, nhờ vậy công tác khuyến nông trong giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh tiếp tục mang lại nhiều kết quả tích cực cho người dân.

Sầu riêng - Cây tỉ đô không dành cho tư duy “ăn xổi ở thì”

06:51 16/06/2025

Sầu riêng đang mang về nguồn thu nhập lớn cho nông dân ĐBSCL. Thế nhưng, loại trái cây đặc sản này có nguy cơ trở thành “sầu chung” khi phát triển diện tích một cách ồ ạt, thiếu liên kết và kiểm soát chất lượng.

Giá lúa Hè thu giảm mạnh

08:57 13/06/2025

(HG) - Do ảnh hưởng tình hình mưa bão mấy ngày qua nên giá lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh. Hiện lúa Đài Thơm 8, OM 18, OM 5451 được thương lái mua lúa tươi tại ruộng từ 6.100-6.300 đồng/kg; còn lúa IR 50404 dao động ở mức 5.100-5.300 đồng/kg, với giá này giảm khoảng 300 đồng/kg so với những ngày đầu tháng 6.

Canh tác lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

19:18 12/06/2025

Phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu đã trở thành xu thế tất yếu, không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn mang tính toàn cầu. Đây là cơ hội để ngành lúa gạo chuyển mình theo hướng hiệu quả và có trách nhiệm hơn với môi trường.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải Nhất “Giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông”

07:49 19/06/2025

(HG) - Sáng ngày 18-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tổ chức Tổng kết và trao giải “Giải báo chí tuyên truyền về ATGT” năm 2025 và Cuộc thi viết về “Tấm gương người tốt, việc tốt” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025.

4 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch

07:47 19/06/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh Hậu Giang đề ra 18 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đến nay đã có 4 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng kinh tế, số doanh nghiệp đang hoạt động và có kê khai thuế, y tế, tỷ lệ sử dụng

Chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đầu mùa mưa

07:46 19/06/2025

Mùa mưa luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động phòng bệnh sớm, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi an toàn, hiệu quả.

Xuống giống hơn 500ha lúa Thu đông

07:46 19/06/2025

(HG) - Sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè thu sớm, những ngày qua, nông dân tại nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn huyện Châu Thành A và huyện Vị Thủy đã tranh thủ vệ sinh đồng ruộng và tiến hành gieo sạ lúa Thu đông (lúa vụ 3). Qua ghi nhận nhanh của ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh, tổng diện tích lúa Thu đông được bà con gieo sạ đến thời điểm này là hơn 500ha.