Thứ Hai, ngày 05/12/2022 | 19:45
Thời điểm này, nông dân trong tỉnh đang tất bật chuẩn bị các loại nông sản để phục vụ thị trường tết.
Dưa hấu vàng dùng để chưng tết luôn được nhiều người dân chọn trồng và bán được giá cao. Ảnh: T.TRÚC
Với diện tích hơn 3.000m2 trồng rẫy dây, năm nào cũng vậy, hễ cứ đến đầu tháng 11 âm lịch là ông Nguyễn Văn Kịch, ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, lại tất bật chuẩn bị cho việc xuống giống vụ dưa hấu tết. Tùy vào điều kiện thị trường của mỗi năm mà ông Kịch xuống giống để ruộng dưa thu hoạch trước hoặc sau tết.
Theo ông Kịch, nông sản tết mà đặc biệt là dưa hấu rất được ưa chuộng nên giá bán thường ở mức rất cao. Vì thế mà nông dân ở xã Hòa Mỹ thường trồng rất nhiều dưa hấu vào mỗi dịp tết. Ông Kịch cho biết thêm: “Sản xuất dưa hấu tết dần trở thành một nét đặc trưng riêng của xã Hòa Mỹ mỗi dịp xuân về. Người thì trồng dưa hấu tròn để chưng, người thì trồng dưa hấu dài để ăn. Năm nay, dịch bệnh được kiểm soát nên nông dân trồng dưa hấu tết cũng an tâm sản xuất hơn so với năm trước”.
Nếu xã Hòa Mỹ là vùng trồng dưa hấu tết thì ấp Cầu Xáng, xã Tân Bình, vài năm trở lại đây được biết đến là “vựa bắp tết” của huyện Phụng Hiệp. Từ vài hộ ban đầu, đến nay khu vực này đã có hơn 50 hộ sống với nghề trồng bắp. Kế hoạch tết năm nay người dân nơi đây đã chuẩn bị hơn 20ha bắp phục vụ thị trường tết, bắt đầu cho thu hoạch từ 15 tháng Chạp và kết thúc vào khoảng 15 tháng Giêng.
Ông Võ Phước Huệ, hộ trồng bắp ở ấp Cầu Xáng, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Bắp có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 60-65 ngày nên nhà vườn nơi đây đều có thông tin với nhau về thời gian xuống giống, mỗi hộ cách nhau từ 5-10 ngày để tránh tình trạng thu hoạch rộ bị thương lái ép giá. Chính từ cách làm này mà khoảng 3 năm trở lại đây bà con ở đây đều trúng mùa bắp tết với thu nhập từ 6-8 triệu đồng/công”.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, năm nay toàn huyện có 1.800ha đất sản xuất nông sản phục vụ thị trường tết. Trong đó có 841ha hoa màu với sản lượng hơn 11.000 tấn và 975ha cây ăn trái với sản lượng hơn 12.600 tấn các loại. Trong đó, có 30% sản lượng phục vụ cho nhu cầu chưng tết.
Với diện tích gần 50ha, Tết Nguyên đán năm nay HTX mãng cầu xiêm Hòa Mỹ sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 300 tấn mãng cầu, trong đó dự kiến có khoảng 50 tấn là mãng cầu vàng. Do đó, thời điểm này các thành viên của HTX đã chuẩn bị các công đoạn như tỉa cành, chọn trái để giữa tháng 11 âm lịch sẽ tiến hành bao trái.
Ông Phùng Văn Rở, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX mãng cầu xiêm Hòa Mỹ, cho biết: Mãng cầu xiêm màu vàng rất được người dân chuộng, chọn để chưng trong mâm ngũ quả, do đó sản phẩm này rất hút hàng trong đợt tết. Năm rồi do ảnh hưởng bởi dịch bệnh lo sợ bán không được nên bà con chỉ chuẩn bị khoảng 30 tấn, nhưng năm nay khả năng sẽ tăng gấp đôi. Về thu nhập thì mãng cầu vàng có giá bán cao gấp 3 lần so với mãng cầu xanh thông thường. Vì để có được trái mãng cầu xiêm vàng ánh, phải trải qua nhiều công đoạn như: chọn trái, vệ sinh và bao trái. Thời điểm bao trái phù hợp sẽ quyết định đến màu sắc, giá trị của trái mãng cầu chưng tết.
Ông Lê Như Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, cho biết: Để nông sản tết đạt sản lượng và chất lượng, thời gian qua huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp huyện phân công cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn, tích cực hỗ trợ nông dân sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Song song đó, cũng chỉ đạo phòng kinh tế và hạ tầng phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp huyện thường xuyên cập nhật giá cả và tìm đầu mối để tiêu thụ nông sản tết. Đảm bảo cho vụ sản xuất tết đạt hiệu quả cao nhất.
Nhà vườn trồng mãng cầu xiêm ở xã Hòa Mỹ chuẩn bị mãng cầu chưng tết. Ảnh: D.KHÁNH
Theo ngành nông nghiệp tỉnh, thông thường sản xuất nông sản vụ tết thì thời tiết khá thuận lợi cho các loại dịch hại phát sinh. Vì vậy, trên rau màu, bà con cần chú ý các đối tượng sâu hại như bọ trĩ, rầy phấn trắng, sâu tơ, sâu keo, bệnh thối nhũn, chết cây con, héo tươi trên họ bầu, bí, dưa… Cần áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại theo nguyên tắc 4 đúng. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thuốc thuộc danh mục cho phép trên rau màu; phun và cách ly đúng thời gian để đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bà con cần chủ động tưới tiêu để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây trồng.
Đối với dưa hấu, nông dân cần đề phòng bệnh héo xanh, héo vàng, bọ trĩ trên đọt non và thường xuyên thăm đồng, kiểm tra đọt, bón phân cân đối, hoặc bổ sung trung vi lượng để cây có thể chống chịu các loại dịch bệnh. Đối với cây ăn trái, nông dân cần thường xuyên vệ sinh vườn cây, tỉa cành để hạn chế sâu bệnh phát triển.
T.TRÚC - D.KHÁNH
05:32 08/05/2025
(HG) - Thông tin từ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Mùa Xuân Hậu Giang, qua khảo sát mới đây, hiện vườn chim tại đơn vị có khoảng 20 loài chim về sinh sống và sinh sản trên diện tích khoảng 8ha. Trong đó, những loài chim làm tổ có số lượng lớn là vạc, cồng cộc
05:31 08/05/2025
(HG) - Trưa ngày 7-5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, Dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) đang trong giai đoạn khẩn trương triển khai thi công, đặc biệt là đối với các hạng mục cống tròn và cống hộp do hiện đang trong điều kiện thời tiết thuận lợi để thi công các hạng mục cống, bảo đảm hoàn thành thông tuyến vào tháng 12-2025.
05:16 08/05/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ những ngày qua đang có xu hướng tăng mạnh, có nơi đạt tới 9,5‰.
18:42 07/05/2025
(HGO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.
18:41 07/05/2025
(HGO) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, sáng ngày 7-5 trên địa bàn huyện Châu Thành đã xảy ra sụp đất, sạt lở bờ kênh tại hộ Lê Hoàng Nhu, kênh Mái Dầm, ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước. Chiều dài sạt lở 35m, sâu vào bờ nơi rộng nhất 5m, diện tích mất đất 175m². Sạt lở gây sụp mất lộ lộ bê tông rộng 2m. Nguyên nhân do ảnh hưởng dòng chảy; ước thiệt hại 178 triệu đồng.
07:32 06/05/2025
(HG) - Đây là một trong những nội dung được Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) nhấn mạnh tại văn bản vừa được ban hành về yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại địa bàn được giao quản lý.
07:31 06/05/2025
(HG) - Theo số liệu đo mặn từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thì nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ đang tăng mạnh.
07:28 06/05/2025
Với nhiều mô hình nông nghiệp hiện đại và sản phẩm chế biến đặc sắc, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đang khẳng định vai trò trung tâm đổi mới nông nghiệp, nơi đây không chỉ là “vườn ươm” công nghệ mà còn là điểm tựa cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
09:49 05/05/2025
Sau 7 năm triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 6/3/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang khóa XIII, Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Khu NNƯDCNC) đã và đang khẳng định vai trò là động lực phát triển nông nghiệp hiện đại của tỉnh.
08:29 05/05/2025
(HG) - Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận thêm 3 xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, gồm: xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy; xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh và xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A.
14:10 12/05/2025
(HGO) - Ngày 12-5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh bắt 2 nhóm thanh niên đánh nhau, thu giữ nhiều hung khí, súng và ma túy.
07:34 12/05/2025
(HG) - Ngày 11-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ tư Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.
07:33 12/05/2025
(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nhiệm thu cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang”, do Ths. Lê Văn Tuyên làm chủ nhiệm, Trường Chính trị tỉnh là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ tháng 5 năm 2023 đến nay, với tổng kinh phí gần 1,2 tỉ đồng.
07:31 12/05/2025
(HG) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong tháng 5 được Thường trực HĐND tỉnh đề ra.