Thứ Tư, ngày 07/12/2022 | 08:41
Tết là thời điểm sức mua, bán tăng mạnh, đặc biệt là thị trường quà tặng, quà biếu. Nắm bắt xu thế này mà nhiều chủ thể sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã mạnh dạn thiết kế, cải tiến sản phẩm của mình để phục vụ nhu cầu làm quà tặng, quà biếu vào dịp cuối năm.
Cơ sở sản xuất rượu truyền thống Út Tây, mạnh dạn cải tiến mẫu mã sản phẩm để phục vụ thị trường tết.
Sau hơn 3 năm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay Cơ sở sản xuất rượu truyền thống Út Tây đã có 4 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, trong đó có 3 sản phẩm đạt 4 sao, 1 sản phẩm đạt 3 sao. Đặc biệt cơ sở có sản phẩm rượu Lão tửu Đông Trùng Hạ Thảo vinh dự được bình chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì thế, tết năm nay cơ sở chuẩn bị hơn 16.000 sản phẩm đạt OCOP 4 sao để phục vụ cho thị trường tết, tăng gần 4.000 sản phẩm so với tết năm rồi.
Bà Võ Thị Phương Trang, chủ Cơ sở rượu truyền thống Út Tây, cho biết: Ngoài việc chuẩn bị sản lượng rượu để phục vụ thị trường tết thì năm nay cơ sở còn mạnh dạn cải tiến mẫu mã sản phẩm chủ lực của cơ sở là rượu lão tửu Đông Trùng Hạ Thảo với kiểu dáng mới. Theo đó, rượu sẽ được đựng trong bình gốm Bát Tràng, vỏ bình rượu thiết kế đầy đủ thông tin và câu chuyện sản phẩm, tạo dấu ấn riêng cho thương hiệu để phục vụ nhu cầu làm quà tặng, quà biếu. Cơ sở sẽ hoàn tất các thủ tục cần thiết và cho ra mắt thị trường vào dịp cuối tháng 12 này.
Còn HTX thát lát Kỳ Như, đơn vị đang có đến 11 sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh hiện nay cũng đang đẩy mạnh hoạt động sản xuất để có nguồn sản phẩm phục vụ cho thị trường tết. Ngoài việc gia tăng sản lượng thì HTX cũng cho thiết kế nhiều combo sản phẩm OCOP theo dạng quà tặng để phục vụ cho các công ty, doanh nghiệp tặng người lao động vào dịp cuối năm.
Theo bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX thát lát Kỳ Như, để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay, dự kiến HTX sẽ chuẩn bị khoảng 5.000 combo, gồm các sản phẩm đã đạt OCOP của HTX như: khô cá sặc rằn, khô cá lóc, chả cá thát lát tẩm gia vị, cá thát lát rút xương, bánh phồng tôm… Mỗi combo có giá trị từ 1 triệu đến 3 triệu đồng để phục vụ cho các công ty, doanh nghiệp làm quà tặng nhân viên và người lao động vào dịp cuối năm. Bà Thùy cho biết thêm: “Hiện nay, HTX đã nhận và đang thực hiện hơn 10 đơn hàng của các công ty xăng dầu, trường học, ngân hàng, công ty xây dựng ở trong và ngoài tỉnh, mỗi đơn từ 50-200 phần quà, mỗi phần trị giá từ 1,4 triệu đến 2 triệu đồng”.
Theo ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, sau hơn 3 năm nỗ lực, đến nay toàn huyện hiện có 24 sản phẩm OCOP ở 5 chủ thể của 4 địa phương là: Hợp tác xã thát lát Kỳ Như và Công ty TNHH nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch Tân Phát, ở xã Thạnh Hòa, Cơ sở sản xuất rượu thủ công truyền thống Út Tây, ở xã Tân Bình; Hợp tác xã Hậu Giang Yên Bình An, ở xã Phụng Hiệp và trà mãng cầu xiêm Hồng Đoan, ở thị trấn Cây Dương. Hiện nay, các chủ thể đều đẩy mạnh hoạt động sản xuất chuẩn bị lượng hàng hóa để phục vụ cho thị trường tết.
Ông Nguyễn Văn Điều, chủ Cơ sở sản xuất trà mãng cầu xiêm Hồng Đoan, cho biết: Cơ sở có 2 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh là trà mãng cầu sợi và trà túi lọc. Thời gian qua, cơ sở cũng mạnh dạn chào hàng ở các cơ sở kinh doanh tạp hóa lớn, hệ thống các siêu thị. Bởi trà là sản phẩm không thể thiếu trong các giỏ quà tặng vào dịp cuối năm.
Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: Thời gian qua, ngoài việc hỗ trợ cho các chủ thể mới xây dựng các sản phẩm đạt chuẩn OCOP thì ngành nông nghiệp huyện cũng tiếp tục hỗ trợ các chủ thể đã được công nhận về quy trình sản xuất, cải tiến mẫu mã và chất lượng sản phẩm để có điều kiện thăng hạng, cũng như tạo dấu ấn riêng cho sản phẩm trên thị trường. Đặc biệt trong dịp tết này, các chủ thể sản phẩm OCOP trong huyện còn mạnh dạn quảng bá, tiếp thị sản phẩm dưới dạng hình thức quà tặng để tiếp cận với thị trường.
Cũng theo ông Tuấn, trong 24 sản phẩm được công nhận OCOP của huyện thì có 20 sản phẩm đạt 4 sao, 4 sản phẩm đạt 3 sao. Các sản phẩm sau khi được cấp chứng nhận OCOP đều được đưa đi xúc tiến thương mại nên sản lượng bán ra tăng 50%-60% so với năm trước, doanh thu năm nay đạt khoảng 40 tỉ đồng, tăng hơn 15 tỉ đồng so với năm 2021.
Bài, ảnh: DUY KHÁNH
08:30 10/01/2025
(HG) - Những ngày qua, các thương lái vào tận vườn mua sầu riêng Thái loại đẹp có giá lên đến hơn 210.000 đồng/kg.
09:06 09/01/2025
(HG) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa khô năm 2025 tại Nam bộ sẽ kéo dài, khắc nghiệt với nhiệt độ cao và lượng mưa thiếu hụt, đặc biệt là tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn, thiếu nước trong sinh hoạt và gây khó khăn trong sản xuất nông nghiệp sẽ diễn ra gay gắt. Do đó, để chủ động trong công tác phòng,
09:04 09/01/2025
(HG) - Thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 (Đề án), ngành nông nghiệp tỉnh đề ra mục tiêu xây dựng 15 mô hình hợp tác xã (HTX) và 3 liên hiệp HTX
09:04 09/01/2025
(HG) - Theo Sở NN&PTNT tỉnh, trong năm 2024, Thanh tra chuyên ngành của đơn vị đã tiến hành 10 cuộc thanh tra các doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó, đã tiến hành thanh tra tại 159 cơ sở, bốc được 85 mẫu gửi phân tích chất lượng, cụ thể phân bón 27 mẫu; thuốc bảo vệ thực vật 26 mẫu; thuốc thú y 1 mẫu và 31 mẫu thức ăn chăn nuôi.
09:01 09/01/2025
Năm 2025, không chỉ được xác định có ý nghĩa quan trọng là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 của tỉnh, mà ngành nông nghiệp tỉnh còn xem đây là năm tăng tốc, bứt phá nên đã đề ra nhiều định hướng trọng tâm cần thực hiện nhằm tạo nền tảng, tiền đề cho giai đoạn kế tiếp.
08:58 09/01/2025
(HG) - Ông Mai Thanh Lâm, ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, đang thu hoạch khổ qua bán cho thương lái, cho biết, dịp Tết Ất Tỵ, gia đình ông trồng được 1.000m2 khổ qua Thái. Nhờ thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên khổ qua phát triển tốt cho năng suất cao. Hiện tại, khổ qua của ông Lâm đã thu hoạch được 7 đợt trái, trung bình 3 ngày thu hoạch một lần được từ 130-150kg, thương lái vào tận nơi thu mua với giá 14.000 đồng/kg.
08:55 09/01/2025
(HG) - Nhờ sự khéo léo và sáng tạo, nông dân trong tỉnh đã “khoác áo mới” cho các loại trái cây quen thuộc như xoài, bưởi, dừa… với hình dáng độc đáo và ý nghĩa.
07:22 07/01/2025
(HG) - Chiều ngày 6-1, Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức hội nghị công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Tham dự có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và ngành nông nghiệp các địa phương trên địa bàn tỉnh.
18:30 06/01/2025
Theo đánh giá của ngành chức năng và nhà khoa học, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có nguồn gốc sinh học hoặc hóa học trong phòng trừ sinh vật gây hại cho cây trồng đều có những ưu điểm và nhược điểm; do đó, việc sử dụng hài hòa, đúng cách nhằm tạo ra sản phẩm an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu là vấn đề mà người dân cần quan tâm thực hiện.
10:00 06/01/2025
(HG) - Qua thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện ước tính trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.900 sản phẩm trái cây tạo hình in chữ hoặc không tạo hình nhưng có in chữ lên trái cây để phục vụ nhu cầu chưng tết cho người dân.
18:22 10/01/2025
(HGO) - Sáng ngày 10-1, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tổ công tác tiếp công dân,
18:19 10/01/2025
(HG) - Sáng ngày 10-1, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, có buổi tiếp Đoàn công tác Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm, chúc tết UBND tỉnh.
18:09 10/01/2025
(HG) - Chiều ngày 10-1, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025-2030.
17:52 10/01/2025
(HG) - Chiều ngày 10-1, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì các hội nghị thực hiện quy trình về công tác cán bộ.