Thứ Ba, ngày 29/08/2023 | 09:29
Để nông nghiệp phát triển bền vững, huyện Vị Thủy đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đưa khoa học công nghệ vào sản xuất để chung sức xây dựng nền nông nghiệp có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.
Những luống rau của anh Sáu tươi tốt nhờ sản xuất an toàn trong nhà lưới.
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vị Thủy, mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025, huyện tập trung phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng chuyển mạnh từ phát triển chiều rộng, tự phát sang phát triển có định hướng, tập trung, nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường. Tối ưu hóa giá trị sản xuất nông nghiệp thông qua nghiên cứu phát triển, ứng dụng, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi chủ lực đem lại hiệu quả cao.
Bên cạnh đó, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, sơ chế và chế biến, từng bước phát triển các chuỗi giá trị ngành hàng; xây dựng và phát triển nông sản chủ lực đạt thương hiệu ở cấp độ thị trường nội tỉnh, vùng miền và xuất khẩu. Nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống, vai trò và vị thế của người tham gia sản xuất nông nghiệp, góp phần ổn định xã hội. Thúc đẩy xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại theo hướng chủ động, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh.
Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, huyện phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực nông, lâm, thủy sản bình quân đạt 2,5% năm giai đoạn 2021-2025, tỷ trọng khu vực 1 giảm còn 49,35% vào năm 2025, nâng cao đời sống người dân, thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2 lần so với năm 2020. Ông Trương Văn Trí, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vị Thủy, cho biết: Thực hiện kế hoạch, Nghị quyết của tỉnh, huyện, đối với huyện Vị Thủy từ năm 2020 đến nay về lĩnh vực phát triển nông nghiệp, huyện đã thực hiện đạt nhiều kết quả tốt và có chuyển biến lớn. Hiện toàn huyện có diện tích đất trồng lúa là 17.000ha. Hàng năm, huyện tập trung tuyên truyền, vận động người dân tăng cường đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện xuống giống đạt chất lượng. Trong đó, đối với cơ cấu giống lúa chọn những giống có thị trường, năng suất. Đến nay, lúa chất lượng cao toàn huyện thực hiện đạt 90%, chủ yếu các loại ST, OM 18, Đài Thơm, RVT.
Điều phấn khởi trong sản xuất lúa của người dân trên địa bàn huyện trong 2 năm qua là đầu ra và giá cả ổn định. Có được kết quả này là nhờ thực hiện tốt liên kết trong sản xuất. Còn đối với các hợp tác xã, đến nay đều thực hiện cơ giới hóa vào sản xuất đạt 100%. Điển hình như Hợp tác xã Kiến Thành ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, có sử dụng máy bay không người lái để phun xịt thuốc trên ruộng lúa. Đối với cây lúa, trong năm nay chuẩn bị công nhận sản phẩm OCOP gạo chất lượng cao và thực hiện ở Hợp tác xã Thạnh Phát, xã Vĩnh Trung.
Đối với rau màu, thời gian qua diện tích trồng trên địa bàn đang phát triển mạnh và đem hiệu quả kinh tế cao cho người dân, giúp nhiều hộ gia đình nâng cao thu nhập. Đến nay, toàn huyện đã xuống giống trên 3.000ha rau các loại. Còn diện tích cây ăn trái trên địa bàn huyện hiện có trên 2.306ha, chủ yếu là mít, xoài, mãng cầu xiêm, cây có múi khác, đặc biệt có 11,4ha sản xuất dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGAP và 10ha sản xuất xoài cát hồng đạt chuẩn OCOP…
Anh Trần Văn Sáu, ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Tường, cho hay: “Gia đình tôi chọn rau ăn lá để trồng, vì lợi nhuận cao hơn trồng lúa. Thấy được hiệu quả kinh tế mang lại, gia đình tôi gắn bó với cây rau màu 20 năm nay. Hiện nay, gia đình trồng rau an toàn trên diện tích trồng 2.000m2. Đặc biệt, gia đình được các ngành, các cấp quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật, hệ thống tưới tự động, đây là động lực giúp tôi trong sản xuất suốt thời gian qua”. Nhằm cung ứng kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng, gia đình ông Sáu trồng rau màu luân phiên để cung ứng cho thị trường từ 40-50kg/ngày. Để có thị trường ổn định, ông Sáu còn bán rau qua app Nông sản Hậu Giang, zalo, facebook. Bình quân mỗi tháng trừ tất cả chi phí, gia đình ông thu được từ 15 triệu đồng.
Còn anh Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc Hợp tác xã Xoài Cát Hồng Vĩnh Trung, phấn khởi cho biết: “Nhờ được tỉnh, huyện hỗ trợ là động lực giúp cho người nông dân tham gia phát triển kinh tế theo hướng tập thể. Chính vì điều này là cơ hội cho các thành viên của hợp tác xã áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật nhiều hơn, đem lại hiệu quả kinh tế hơn so với trước đây. Hiện tại hợp tác xã có 10,2ha trồng xoài cát hồng, mỗi năm cho lợi nhuận từ 180-200 triệu đồng/ha. Sản phẩm xoài cát hồng Vĩnh Trung đã đạt chuẩn OCOP 3 sao, hiện nay hợp tác xã được Phòng NN&PTNT huyện hỗ trợ để đạt chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, để giúp diện tích trồng xoài cát hồng của hợp tác mang lại hiệu quả kinh tế hơn, hợp tác xã mong sớm được hỗ trợ hệ thống tưới tự động”.
Bài, ảnh: T.XOÀN
11:18 27/06/2025
(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.
05:42 27/06/2025
Trong những năm qua, hoạt động khuyến nông trên địa bàn huyện Long Mỹ đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho nông dân.
05:39 27/06/2025
Với lợi thế về đất đai và khí hậu, huyện Châu Thành đang tập trung phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Đây là hướng đi bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân địa phương.
08:29 26/06/2025
Với định hướng phát triển sản phẩm OCOP không chỉ về số lượng mà còn về chiều sâu giá trị, Hậu Giang đang từng bước khai thác bản sắc vùng miền như một lợi thế cạnh tranh.
09:48 25/06/2025
(HG) - Để vụ lúa Thu đông 2025 sản xuất đạt hiệu quả ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác.
05:55 25/06/2025
(HG) - Nhiều người hành nghề dùng máy đi thu gom rơm rạ trên đồng rồi đóng thành cuộn để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu cho biết, giá thuê gia công mỗi cuộn rơm trong vụ lúa Hè thu này đang dao động từ 11.000-12.000 đồng/cuộn, tăng từ 2.000-3.000 đồng/cuộn so với vụ lúa Đông xuân vừa qua.
06:26 24/06/2025
Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa dầm kèm theo gió mạnh đã làm ảnh hưởng đến tình hình thu hoạch lúa Hè thu và nhiều diện tích lúa Thu đông của nông dân vừa gieo sạ.
06:24 24/06/2025
(HG) - Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, sau gần 2 năm thực hiện Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu
05:43 23/06/2025
Trong những tháng đầu năm, huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả nổi trội về kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần tạo nên thành tích chung của tỉnh. Tuy nhiên, thực trạng sạt lở trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, đòi hỏi địa phương cần những giải pháp cụ thể hơn cho vấn đề này.
07:11 22/06/2025
Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...