Đẩy mạnh tái đàn vật nuôi sau tết

Thứ Hai, ngày 04/03/2024 | 07:11

Sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã xuất bán một lượng lớn gia súc, gia cầm. Hiện nay, nhiều trang trại, hộ chăn nuôi đã đẩy mạnh tái đàn theo hướng có kiểm soát, quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm nguồn cung đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Người dân tập trung tái đàn vật nuôi sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: LÝ ANH LAM

Là một trong những trang trại chăn nuôi với quy mô lớn trên địa bàn huyện Long Mỹ, vừa qua, để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán, trang trại chăn nuôi heo của gia đình anh Trần Văn Quân, ở ấp 3, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, đã xuất bán ra thị trường gần 400 con heo. Ngay sau khi xuất bán, gia đình anh Quân đã vệ sinh hệ thống chuồng trại, phun thuốc sát trùng và quét vôi bột để khử khuẩn. Anh Quân cho biết: “Việc tái đàn thường được tập trung vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm, đây là thời điểm giao mùa, vì vậy để tái đàn an toàn cần tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Về con giống, gia đình tôi duy trì đàn giống bố mẹ để bảo đảm nguồn con giống có chất lượng. Sau Tết Nguyên đán, gia đình tôi đã tái đàn với quy mô 550 con heo, hiện tại đàn heo đang tăng trưởng tốt”.

Để đảm bảo an toàn trong chăn nuôi, cơ quan chức năng huyện Long Mỹ đã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tái đàn, phát triển chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện có trên 45.000 con, con số này đang tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Không chỉ huyện Long Mỹ, ngay sau Tết Nguyên đán, người dân tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã và đang tập trung tái đàn để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thời tiết chuyển mùa, khiến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh như tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm vắc-xin… để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi đã được người chăn nuôi chú trọng.

Để công tác tái đàn cho đàn vật nuôi đảm bảo an toàn, Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh đã chỉ đạo đến các huyện, xã, thị trấn tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Chủ động tiêm phòng cho đàn vật nuôi, đặc biệt các hộ nên chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; hệ thống chuồng trại, cần chuẩn bị chuồng trại đảm bảo vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trước khi nhập con giống, chuồng trại phải phù hợp với từng loại vật nuôi. Ngoài ra, lãnh đạo các cấp cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tập trung vào công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật cho bà con chăn nuôi tái đàn đảm bảo an toàn dịch bệnh, chú trọng phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đưa vào chăn nuôi các giống bản địa, đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Riêng đối với con giống, nên duy trì đàn giống bố mẹ để bảo đảm nguồn con giống có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng; khi nhập con giống bên ngoài, nên tìm hiểu các cơ sở có uy tín. Sau khi mua con giống, cần chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh và áp dụng các quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh. Trong quá trình nuôi, cần thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn vật nuôi để chủ động các biện pháp phòng và trị bệnh.

Đến nay, đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Tổng đàn trâu hiện có 1.237 con, đạt 87,67% so với cùng kỳ và đạt 103,08 % kế hoạch năm (1.200 con); đàn bò có 4.159 con, đạt 110,26% so với cùng kỳ và đạt 109,45% kế hoạch; đàn heo có 146.012 con, bằng 101,44% cùng kỳ và đạt 100,01% kế hoạch (146.000 con). Trong đó, heo thịt có 102.849 con; đàn gia cầm có 4.494.350 con, bằng 102,50% cùng kỳ và đạt 99,87% kế hoạch (4.500.000), với tổng đàn gà là 1.867.270 con.

Đối với người chăn nuôi, việc tái đàn sau tết là một bước quan trọng để duy trì quy mô chăn nuôi, ổn định sản xuất và bảo đảm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, hiện nay thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa với độ ẩm cao và dịch bệnh diễn ra nhiều, do đó người chăn nuôi cần cẩn trọng trong việc tái đàn để phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của đàn vật nuôi. Ông Trịnh Hùng Cường, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh, nhận định: Ngành chăn nuôi của tỉnh Hậu Giang chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ, manh mún, đối tượng nuôi chính là heo, gà, vịt, trâu, bò và dê. Trên địa bàn tỉnh chưa hình thành các mô hình sản xuất chăn nuôi theo chuỗi nâng cao giá trị và đảm bảo an toàn thực phẩm. Chất lượng đàn giống vật nuôi còn nhiều hạn chế, công tác phát triển chăn nuôi tập trung theo lộ trình quy hoạch chưa được triển khai thực hiện đồng bộ. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt là bệnh dịch tả heo châu Phi phần nào ảnh hưởng đến phát triển ngành chăn nuôi.

Để ngành chăn nuôi phát triển bền vững trong thời gian tới, cơ quan chuyên môn cần triển khai các giải pháp căn cơ như đẩy mạnh công tác chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn sinh học; tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, nhất là bệnh dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng, tai xanh và bệnh cúm gia cầm H5N1. Tuyên truyền, hướng dẫn và chỉ đạo triển khai áp dụng rộng rãi các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, đặc biệt là khuyến khích các hộ chăn nuôi chuyên nghiệp, chăn nuôi trang trại tập trung… Bên cạnh đó, cần phải tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh con giống, tăng cường năng lực sản xuất giống tại địa phương để có con giống với giá thành giảm trong quá trình sản xuất; cũng như tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong chăn nuôi. Đồng thời, tập trung chỉ đạo xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung theo hướng công nghiệp, hiện đại, chế biến sâu sản phẩm chăn nuôi để giảm thiểu các khâu trung gian trong chuỗi liên kết nhằm giảm giá thành, kích cầu người tiêu dùng.

MAI THANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Ngành Thú y Hậu Giang nêu lý do đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định

14:50 06/06/2025

(HGO) - Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong những ngày qua là hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về mảnh lợn (heo) có nguồn gốc từ Hậu Giang được cho là bị bệnh và không đảm bảo yêu cầu về cảm quan như nổi đốm đỏ, áp xe, mủ, nhưng vẫn được đóng dấu kiểm soát giết mổ của thú y. Sau thông tin người dân phản ánh và qua kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, hình ảnh thân thịt heo được đăng tải trên mạng xã hội (trên hình ảnh ghi thời gian 26/3/2022) được giết mổ tại Cơ sở giết mổ gia súc Dững - Nga, địa chỉ ấp Long Hòa A1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Trước sự việc trên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) yêu cầu Cục Chăn nuôi và Thú y làm rõ đơn vị và lý do đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định.

Giá lúa Hè thu đầu vụ giảm 800 - 1.100 đồng/kg so với cùng kỳ

08:29 06/06/2025

(HG) - Những ngày vừa qua, nhiều cánh đồng xuống giống sớm vụ lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh, nông dân đã vào vụ thu hoạch.

Giá tôm thẻ đầu vụ đang cao hơn khoảng 20.000 đồng/kg so với cùng kỳ

08:09 06/06/2025

(HG) - Những ngày qua, nhiều hộ thả nuôi sớm tôm thẻ chân trắng trên địa bàn xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, đã thu hoạch tôm đầu vụ.

Chính thức đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra nội dung liên quan đến Công ty cổ phần chăn nuôi C.P

06:17 05/06/2025

(HG) - Ngày 4-6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) có công văn gửi Bộ Công an về việc điều tra và xử lý thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc tố cáo Công ty cổ phần chăn nuôi C.P bán thịt lợn (heo) bệnh.

Đoàn công tác Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thăm mô hình canh tác lúa thông minh, có trách nhiệm với môi trường tại Hậu Giang

17:11 04/06/2025

(HGO) - Chiều ngày 4-6, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT), do bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục TT&BVTV làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình thí điểm sản xuất lúa áp dụng quy trình canh tác thông minh, có trách nhiệm với môi trường (MRV) ở xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ. Đi thăm mô hình cùng Đoàn công tác của Cục TT&BVTV có ông Võ Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở NN&MT tỉnh.

Khởi công 4 cây cầu nông thôn ở “xã an toàn khu”

06:21 03/06/2025

(HG) - Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, Tổ chức VESAF (Hoa Kỳ) vừa phối hợp với UBND xã Lương Tâm và xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ) tổ chức khởi công 4 cây cầu nông thôn. Kinh phí xây dựng mỗi cây cầu theo hình thức nhà tài trợ hỗ trợ 50%, còn lại địa phương đối ứng 50%.

Huyện Châu Thành xảy ra 18 điểm sạt lở bờ kênh

06:20 03/06/2025

(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa xảy ra vụ sụp đất, sạt lở bờ kênh.

Kiểm tra 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để xác minh thông tin phản ánh của người dân về hình ảnh heo bệnh

15:44 02/06/2025

(HGO) - Sau khi nhận được Công văn của Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Sóc Trăng về việc phối hợp kiểm tra thông tin phản ánh của người dân có liên quan trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, ngày 2-6, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hậu Giang do ông Trịnh Hùng Cường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại địa phương.

Tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai

07:42 30/05/2025

(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg ngày 28/5/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai trong thời gian tới.

Thành phố Ngã Bảy: 250 hộ dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

06:13 30/05/2025

(HG) - Nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận thương mại điện tử, thúc đẩy tiêu thụ nông sản và sản phẩm địa phương, thời gian qua, thành phố Ngã Bảy đã triển khai hỗ trợ 250 hộ dân mở tài khoản và đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Felix Việt Nam; sàn buudien.vn…

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Tuổi học trò làm theo lời Bác

14:29 08/06/2025

Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở dừng tổ chức các hoạt động kể từ ngày 15-6-2025

14:29 08/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện một số nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn.

Hoàn thiện mô hình trợ giúp pháp lý

14:28 08/06/2025

Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.