Để sầu riêng không phải sầu chung

Thứ Sáu, ngày 02/08/2024 | 07:18

Việc ồ ạt tự phát trồng sầu riêng số lượng lớn với mong muốn đón đầu thị trường của nông dân đang tiềm ẩn nhiều rủi ro về đầu ra lẫn giá cả.

Nông dân cần thận trọng khi ồ ạt trồng sầu riêng để tránh cảnh thừa hàng dội chợ.

Mở rộng diện tích

Canh tác hơn 3ha sầu riêng, cây nhỏ nhất 3 năm tuổi, còn lớn nhất 9 năm tuổi, anh Võ Trung Tình, ngụ xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, cho biết, đây là loại cây ăn trái mang lại nhiều giá trị kinh tế. Vụ thu hoạch vừa rồi, giá sầu riêng liên tục neo giữ ở mức cao. Trong đó, sầu riêng Ri6 đỉnh điểm 120.000-130.000 đồng/kg, Monthong Thái từ 180.000-190.000 đồng/kg. Nhờ mức giá này mà nhiều bà con trong HTX Chín Em Ba có cuộc sống ổn định, một số rục rịch mở rộng diện tích.

“Bà con trồng mới sầu riêng rất nhiều. Trồng xen vô cây có sẵn để đón thị trường vì giá loại trái cây này đang cao. Đơn vị cũng mua sầu riêng phục vụ xuất khẩu nhưng đầu ra chủ yếu phụ thuộc vào thị trường nhập khẩu”, anh Trung Tình chia sẻ.

Nhiều nông dân mở rộng diện tích trồng sầu riêng để đón đầu thị trường.

Trước việc nhiều hộ dân mở rộng diện tích trồng sầu riêng vì thấy lợi nhuận cao, ông Lê Văn Sáu, ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, người được mệnh danh là tỉ phú sầu riêng với gần 40 năm kinh nghiệm bày tỏ: “Theo thị trường thì sầu riêng là cây có múi có giá đứng đầu bảng. Trái cây này đang xuất khẩu, nếu làm chất lượng thì sẽ có hiệu quả kinh tế. Tôi bán Ri6 gần 60.000 đồng/kg, trong khi có hộ bán giá 30.000 đồng/kg. Trồng sầu riêng muốn thành công phải học hỏi, tham gia liên kết chứ trồng nhỏ lẻ thì khó thành công. Hồi đó, tôi phải lặn lội lên đại học Cần Thơ tìm nhà khoa học rồi qua Tiền Giang, chỗ trồng sầu riêng học kinh nghiệm mới được như bây giờ”.

Rà soát sơ bộ mới đây của ngành nông nghiệp, nhiều loại cây ăn trái giảm đáng kể diện tích so với cùng kỳ, thay vào đó là diện tích trồng cây sầu riêng tăng mạnh. Toàn tỉnh có khoảng 2.500ha sầu riêng, tăng 640ha so cùng kỳ năm 2023. Có khoảng 1.000ha đang thu hoạch với năng suất trung bình 14-16 tấn/ha. Sầu riêng Ri6 chiếm 84%, Monthong chiếm 12%, các giống khác chiếm 4%. Riêng huyện Phụng Hiệp chiếm khoảng 26% diện tích trồng sầu riêng toàn tỉnh. Trong đó có 30ha sầu riêng đạt chứng nhận VietGAP được doanh nghiệp bao tiêu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tại buổi tiếp xúc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Hậu Giang với doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Vo, chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Nguyễn Văn Vo ở thành phố Vị Thanh, bày tỏ: “Đề nghị ngành nông nghiệp làm sao quy hoạch được trồng cây gì, con gì để giúp nông dân sau này buôn bán được có giá, chứ giờ đi đâu cũng gặp trồng sầu riêng hết. Không biết chừng nữa có sầu chung không, nhưng nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Đa số doanh nghiệp bán phân cho bà con nông dân, các đại lý bán chịu 50%. Nếu lỡ giá cả, thất mùa thì doanh nghiệp chịu”.

Bà Nguyễn Thị Giang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh khuyến cáo, ông dân nên tìm hiểu và nắm kỹ các biện pháp kỹ thuật trong canh tác cây sầu riêng. Đồng thời, cần tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng nông sản. Cần liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu để tạo mối liên kết sản xuất - tiêu thụ ổn định và bền vững…

Cần có định hướng

Trong những năm gần đây, sầu riêng được người tiêu dùng ưa chuộng, giá cao. Đặc biệt, loại trái cây này đã được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc từ cuối năm 2022, mở ra cơ hội lớn đối người trồng và doanh nghiệp Việt Nam. Giá tăng kỷ lục, khiến sức hút của cây trồng này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Điều này lý giải vì sao thời gian qua, diện tích trồng sầu riêng đã và đang được nhân lên ở các địa phương ĐBSCL, trong đó có Hậu Giang.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo ngành nông nghiệp xây dựng bản đồ để chúng ta xác định vị trí, nơi nào trồng những loại cây gì phù hợp với thổ nhưỡng và nhu cầu thị trường, số lượng bao nhiêu. Ngành nông nghiệp đang xúc tiến sớm có bản đồ để chúng ta thực hiện trồng các loại cây phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện tại cũng cần những vùng sản xuất tập trung, ký kết với các doanh nghiệp mua sản phẩm của mình. Họ không chịu việc sản xuất nhỏ lẻ, manh mún như trước đây vì họ tính số lượng của chúng ta không đủ cung ứng cho họ theo yêu cầu, không đủ cung cấp cho các đơn đặt hàng của họ”, ông Đồng Văn Thanh chia sẻ.

Cũng theo ông Đồng Văn Thanh, một vấn đề khác cũng đáng quan tâm, đó là khi sản xuất nhỏ lẻ, tự phát sẽ khó đảm bảo đồng đều về chất lượng và tiêu chuẩn khi các nông dân có thời gian xịt thuốc, rải phân không đồng bộ. Điều này, sẽ gây trở ngại cho đầu ra nông sản của nông dân.

Trong quá khứ, không hiếm những bài học đắt giá về việc ồ ạt chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo phong trào khiến cho việc cung vượt cầu phải cần đến các chiến dịch giải cứu. Đã đến lúc cần nhìn nhận thực tế, với nông dân có ý định, hoặc chuẩn bị bắt tay vào trồng sầu riêng cũng cần phải suy nghĩ, định hướng cẩn thận trước khi đầu tư. Bên cạnh đó, cần sản xuất theo tư duy kinh tế, nắm bắt nhu cầu thị trường. Và nhất là tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Cùng với đó, các cấp, các ngành chức năng cần làm tốt hơn công tác quy hoạch, định hướng dựa trên lợi thế so sánh của từng địa phương, gắn với nhu cầu thị trường và hỗ trợ, tạo gắn kết chặt chẽ giữa các khâu trong chuỗi giá trị ngành hàng. Tăng cường công tác kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến lớn để nông dân không phải rơi vào vòng luẩn quẩn trồng - chặt, chạy vào vết xe đổ của những lần trồng theo phong trào tự phát trước đây.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích sầu riêng cả nước từ 32.000ha của năm 2015 đã tăng đột biến lên hơn 150.000ha vào năm 2023. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, các địa phương cần xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất cây sầu riêng theo vùng tập trung, không mở rộng diện tích, đặc biệt là tại các vùng có thổ nhưỡng không phù hợp, không có điều kiện đầu tư thâm canh, vùng chưa có đê bao khép kín, đê bao không đảm bảo gây ngập lụt trong mùa mưa và xâm nhập mặn trong mùa khô tại khu vực ĐBSCL.

 

MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tăng cường công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do thiên tai

11:18 27/06/2025

(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Hiệu quả công tác chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

05:42 27/06/2025

Trong những năm qua, hoạt động khuyến nông trên địa bàn huyện Long Mỹ đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Phát triển vùng chuyên canh gắn với chuỗi giá trị nông sản chủ lực

05:39 27/06/2025

Với lợi thế về đất đai và khí hậu, huyện Châu Thành đang tập trung phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Đây là hướng đi bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân địa phương.

Chạm vào bản sắc Hậu Giang qua mỗi sản phẩm OCOP

08:29 26/06/2025

Với định hướng phát triển sản phẩm OCOP không chỉ về số lượng mà còn về chiều sâu giá trị, Hậu Giang đang từng bước khai thác bản sắc vùng miền như một lợi thế cạnh tranh.

Nông dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác trong vụ lúa Thu đông

09:48 25/06/2025

(HG) - Để vụ lúa Thu đông 2025 sản xuất đạt hiệu quả ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác.

Tiền gia công một cuộn rơm ở mức 11.000-12.000 đồng

05:55 25/06/2025

(HG) - Nhiều người hành nghề dùng máy đi thu gom rơm rạ trên đồng rồi đóng thành cuộn để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu cho biết, giá thuê gia công mỗi cuộn rơm trong vụ lúa Hè thu này đang dao động từ 11.000-12.000 đồng/cuộn, tăng từ 2.000-3.000 đồng/cuộn so với vụ lúa Đông xuân vừa qua.

Mưa dầm ảnh hưởng sản xuất lúa

06:26 24/06/2025

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa dầm kèm theo gió mạnh đã làm ảnh hưởng đến tình hình thu hoạch lúa Hè thu và nhiều diện tích lúa Thu đông của nông dân vừa gieo sạ.

Còn một số khó khăn trong thực hiện Đề án vùng lúa chất lượng cao

06:24 24/06/2025

(HG) - Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, sau gần 2 năm thực hiện Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu

Phát triển ấn tượng nhưng chưa vơi nỗi lo sạt lở

05:43 23/06/2025

Trong những tháng đầu năm, huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả nổi trội về kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần tạo nên thành tích chung của tỉnh. Tuy nhiên, thực trạng sạt lở trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, đòi hỏi địa phương cần những giải pháp cụ thể hơn cho vấn đề này.

Canh tác “thuận thiên” thích ứng với biến đổi khí hậu

07:11 22/06/2025

Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...