Doanh nghiệp và hợp tác xã tạo động lực cho OCOP

Thứ Ba, ngày 10/06/2025 | 06:44

 

DN và HTX tạo động lực cho SP OCOP.mp3

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng vùng miền. Tại Hậu Giang, việc xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP không chỉ là chủ trương của Nhà nước, mà còn cần đến sự chủ động, tích cực tham gia của doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và các cơ sở sản xuất. Đây chính là yếu tố then chốt tạo nên hiệu quả thực chất và lâu dài cho hệ thống phân phối sản phẩm OCOP.

Người tiêu dùng tìm hiểu thông tin sản phẩm tại điểm giới thiệu và bán hàng OCOP.

Sự vào cuộc tích cực của doanh nghiệp và HTX

Theo Kế hoạch xây dựng điểm bán sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang năm 2025, Sở Công thương sẽ chủ trì triển khai hai điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh trong hai đợt, với tổng kinh phí 600 triệu đồng từ ngân sách trung ương và địa phương. Tuy nhiên, để các điểm bán hoạt động hiệu quả, không thể thiếu sự phối hợp và đồng hành của các doanh nghiệp, hợp tác xã là những đơn vị trực tiếp sản xuất, kinh doanh và tiếp cận thị trường.

Kế hoạch đã xác định rõ đối tượng thụ hưởng là các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất có sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp. Không chỉ tham gia trưng bày, giới thiệu, các chủ thể còn phải cam kết duy trì hoạt động tại điểm bán ít nhất 2 năm, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, nhãn mác hàng hóa và pháp lý kinh doanh.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh đã chủ động tham gia sâu vào hoạt động điểm bán OCOP. Điển hình như Công ty TNHH Tân Hậu Giang (thành phố Vị Thanh), không chỉ sản xuất các sản phẩm từ cá thát lát đạt chuẩn OCOP, mà còn liên kết với các cơ sở khác để cùng trưng bày, tạo nên một không gian giới thiệu sản phẩm đa dạng.

Bà Lý Hồng Tiên, Giám đốc Công ty TNHH Tân Hậu Giang, chia sẻ: “Chúng tôi không chỉ muốn sản phẩm của công ty được biết đến, mà còn muốn xây dựng một không gian chung cho các sản phẩm địa phương cùng phát triển. Theo tôi nhận thấy, các điểm bán OCOP là cơ hội tốt để mở rộng thị trường. Nhưng để hiệu quả thì doanh nghiệp, HTX cần phải thực sự chủ động, từ khâu trưng bày đến quảng bá, giới thiệu. Không ai hiểu sản phẩm của mình hơn chính mình cả”.

Thực tế, việc chủ động của doanh nghiệp và HTX không chỉ giúp giảm gánh nặng đầu tư cho Nhà nước, mà còn tăng tính linh hoạt, sáng tạo trong vận hành điểm bán, từ đó tạo ra hiệu quả kinh tế thiết thực cho từng đơn vị.

Vai trò “cầu nối” trong quảng bá sản phẩm địa phương

Không chỉ là nhà sản xuất, doanh nghiệp và HTX còn đóng vai trò là “sứ giả thương hiệu” cho sản phẩm OCOP. Nhờ hiểu rõ thị trường và xu hướng tiêu dùng, các chủ thể này đã và đang tiên phong trong việc đưa sản phẩm đặc trưng địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Theo kế hoạch, các điểm bán OCOP của Hậu Giang sẽ không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội tỉnh, mà còn hướng đến khách du lịch, kết nối giao thương với các tỉnh, thành bạn. Đây là cơ hội để doanh nghiệp chủ động tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên nhiều nền tảng, từ trưng bày trực tiếp đến truyền thông số.

Chẳng hạn, nhiều HTX đã tận dụng các nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để giới thiệu sản phẩm OCOP, đồng thời tạo mã QR để người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm ngay tại điểm bán. Điều này không chỉ nâng cao độ tin cậy, mà còn giúp xây dựng hình ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, hiện đại.

Bà Lý Hồng Tiên cũng cho biết thêm: “Khách hàng bây giờ không chỉ nhìn bao bì mà còn muốn biết sản phẩm đến từ đâu, có an toàn không. Việc tham gia điểm bán OCOP giúp chúng tôi kể được câu chuyện về vùng đất, con người và quy trình sản xuất ra sản phẩm. Đó là điều mà kênh phân phối truyền thống rất khó làm được”.

Việc doanh nghiệp đảm nhận vai trò quảng bá cũng phù hợp với định hướng trong Kế hoạch xây dựng điểm bán OCOP tỉnh Hậu Giang. Kế hoạch đã quy định rõ yêu cầu các đơn vị thụ hưởng phải thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá điểm bán trên báo chí, đài truyền hình, website ngành… Điều này cho thấy, quảng bá không còn là nhiệm vụ phụ, mà là yêu cầu bắt buộc để nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm OCOP.

Chương trình OCOP không chỉ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng vùng miền, mà còn giúp kết nối sản phẩm địa phương với thị trường. Trong đó, sự chủ động, tích cực tham gia của doanh nghiệp và HTX chính là “điểm tựa” tạo nên thành công của các điểm bán OCOP. Khi các chủ thể không chỉ sản xuất mà còn biết quảng bá, liên kết, xây dựng thương hiệu, thì sản phẩm OCOP mới thực sự “sống” và phát triển lâu dài trên thị trường…

Y.LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nông dân trồng khóm MD2 bán được giá cao

06:27 10/06/2025

(HG) - Hiện nông dân trồng khóm MD2 (còn gọi là khóm Mỹ) ở huyện Phụng Hiệp rất phấn khởi khi trái khóm vừa thu hoạch được doanh nghiệp thu mua với giá cao.

Xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản

05:58 09/06/2025

(HG) - Mới đây, tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ), Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh

Ngành Thú y Hậu Giang nêu lý do đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định

14:50 06/06/2025

(HGO) - Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong những ngày qua là hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về mảnh lợn (heo) có nguồn gốc từ Hậu Giang được cho là bị bệnh và không đảm bảo yêu cầu về cảm quan như nổi đốm đỏ, áp xe, mủ, nhưng vẫn được đóng dấu kiểm soát giết mổ của thú y. Sau thông tin người dân phản ánh và qua kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, hình ảnh thân thịt heo được đăng tải trên mạng xã hội (trên hình ảnh ghi thời gian 26/3/2022) được giết mổ tại Cơ sở giết mổ gia súc Dững - Nga, địa chỉ ấp Long Hòa A1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Trước sự việc trên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) yêu cầu Cục Chăn nuôi và Thú y làm rõ đơn vị và lý do đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định.

Giá lúa Hè thu đầu vụ giảm 800 - 1.100 đồng/kg so với cùng kỳ

08:29 06/06/2025

(HG) - Những ngày vừa qua, nhiều cánh đồng xuống giống sớm vụ lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh, nông dân đã vào vụ thu hoạch.

Giá tôm thẻ đầu vụ đang cao hơn khoảng 20.000 đồng/kg so với cùng kỳ

08:09 06/06/2025

(HG) - Những ngày qua, nhiều hộ thả nuôi sớm tôm thẻ chân trắng trên địa bàn xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, đã thu hoạch tôm đầu vụ.

Chính thức đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra nội dung liên quan đến Công ty cổ phần chăn nuôi C.P

06:17 05/06/2025

(HG) - Ngày 4-6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) có công văn gửi Bộ Công an về việc điều tra và xử lý thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc tố cáo Công ty cổ phần chăn nuôi C.P bán thịt lợn (heo) bệnh.

Đoàn công tác Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thăm mô hình canh tác lúa thông minh, có trách nhiệm với môi trường tại Hậu Giang

17:11 04/06/2025

(HGO) - Chiều ngày 4-6, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT), do bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục TT&BVTV làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình thí điểm sản xuất lúa áp dụng quy trình canh tác thông minh, có trách nhiệm với môi trường (MRV) ở xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ. Đi thăm mô hình cùng Đoàn công tác của Cục TT&BVTV có ông Võ Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở NN&MT tỉnh.

Khởi công 4 cây cầu nông thôn ở “xã an toàn khu”

06:21 03/06/2025

(HG) - Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, Tổ chức VESAF (Hoa Kỳ) vừa phối hợp với UBND xã Lương Tâm và xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ) tổ chức khởi công 4 cây cầu nông thôn. Kinh phí xây dựng mỗi cây cầu theo hình thức nhà tài trợ hỗ trợ 50%, còn lại địa phương đối ứng 50%.

Huyện Châu Thành xảy ra 18 điểm sạt lở bờ kênh

06:20 03/06/2025

(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa xảy ra vụ sụp đất, sạt lở bờ kênh.

Kiểm tra 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để xác minh thông tin phản ánh của người dân về hình ảnh heo bệnh

15:44 02/06/2025

(HGO) - Sau khi nhận được Công văn của Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Sóc Trăng về việc phối hợp kiểm tra thông tin phản ánh của người dân có liên quan trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, ngày 2-6, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hậu Giang do ông Trịnh Hùng Cường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại địa phương.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Doanh nghiệp và hợp tác xã tạo động lực cho OCOP

06:44 10/06/2025

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng vùng miền.

Sân chơi gắn kết những người làm báo Nam Sông Hậu

06:42 10/06/2025

Qua 6 lần tổ chức, Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu đã thực sự trở thành sân chơi hấp dẫn, nhiều ý nghĩa với những người làm báo trong khu vực.

Bài 1: Một hành trình - Nhiều dấu ấn

06:39 10/06/2025

Từ một địa phương còn nhiều khó khăn, Hậu Giang đã từng bước khẳng định vị thế bằng quyết tâm chính trị mạnh mẽ và nỗ lực đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Báo in ngày ấy và… thích ứng để phát triển hôm nay

06:36 10/06/2025

Báo Hậu Giang đi vào hoạt động và ra số báo đầu tiên vào ngày 5-3-2004. Từ đó đến nay, báo in Báo Hậu Giang không ngừng phát triển, khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng bộ tỉnh,