Thứ Ba, ngày 17/06/2025 | 06:41
Đưa sản phẩm Ô CỐP đến gần với người tiêu dùng.mp3
Với mục tiêu nâng cao hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2025, Hậu Giang sẽ triển khai xây dựng hai điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP với mục tiêu kết nối sản phẩm đặc trưng địa phương đến với thị trường tiêu dùng rộng lớn hơn, đồng thời nâng cao hiệu quả chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm địa phương.
Điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP sẽ là kênh kết nối hiệu quả giữa sản xuất và tiêu dùng, góp phần quảng bá thương hiệu địa phương.
Tạo “mặt tiền” cho sản phẩm địa phương vươn xa
Trong những năm gần đây, Hậu Giang đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển sản phẩm OCOP, với nhiều mặt hàng được xếp hạng từ 3 đến 4 sao, có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và mang đậm bản sắc vùng miền. Các sản phẩm tiêu biểu như khóm Cầu Đúc, cá thát lát rút xương, gạo sạch, các mặt hàng thủ công từ lục bình, các loại nông sản chế biến…, không chỉ là niềm tự hào của địa phương mà còn có tiềm năng trong việc tiếp cận thị trường lớn.
Tuy nhiên, một trong những điểm nghẽn hiện nay là thiếu kênh phân phối chuyên nghiệp, ổn định để đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh vẫn còn phụ thuộc vào các kênh tiêu thụ truyền thống, quy mô nhỏ, chưa tạo được dấu ấn trên thị trường khu vực và cả nước. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP được xem là một trong những giải pháp đột phá, mang tính chiến lược và có định hướng lâu dài.
Theo kế hoạch do Sở Công thương tỉnh xây dựng, năm 2025, tỉnh sẽ triển khai hai điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Tổng kinh phí thực hiện là 600 triệu đồng. Điểm OCOP được xây dựng không đơn thuần là một cửa hàng trưng bày, mà là không gian giới thiệu, quảng bá, giao thương kết hợp tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm khởi nghiệp. Đây cũng sẽ là nơi kết nối sản phẩm OCOP của tỉnh với sản phẩm các địa phương khác trên cả nước, hình thành nên một “trạm trung chuyển” trong hệ thống tiêu thụ hàng hóa đặc sản, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm Việt.
Điểm giới thiệu sẽ được đầu tư bài bản về cơ sở vật chất như kệ trưng bày, tủ mát, bảng hiệu, trang thiết bị hỗ trợ giới thiệu sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc rõ ràng và có mã vạch điện tử. Bên cạnh đó, việc trang trí và thiết kế không gian điểm OCOP còn gắn với yếu tố văn hóa địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, du khách dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm sản phẩm đặc trưng của Hậu Giang.
Kết nối chuỗi giá trị sản xuất
Không chỉ là không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, các điểm OCOP còn có vai trò quan trọng trong việc kết nối chuỗi giá trị giữa sản xuất, cung ứng và tiêu dùng. Thông qua việc tổ chức lại các kênh tiêu thụ, điểm OCOP sẽ giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân từng bước tiếp cận với thị trường chuyên nghiệp hơn, cải thiện khả năng kinh doanh và mở rộng quy mô sản xuất.
Theo kế hoạch, đối tượng thụ hưởng từ mô hình điểm OCOP gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh. Các đơn vị này sẽ tham gia trưng bày sản phẩm tại điểm, đồng thời được hướng dẫn các thủ tục về an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc. Việc này không chỉ góp phần chuẩn hóa sản phẩm từ khâu sản xuất khi đến tay người tiêu dùng, mà còn nâng cao năng lực quản lý và kinh doanh cho các đơn vị tham gia.
Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân tham gia trưng bày sản phẩm tại điểm OCOP cũng phải tuân thủ các quy định về nhãn hàng hóa, xuất xứ rõ ràng, có niêm yết giá bán, không kinh doanh các mặt hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc. Với cơ chế kiểm soát chặt chẽ như vậy, người tiêu dùng sẽ an tâm khi lựa chọn sản phẩm OCOP tại các điểm giới thiệu chính thức của tỉnh.
Với cách làm bài bản, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp và sự đồng hành tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, điểm OCOP sẽ là nơi quy tụ những giá trị đặc sắc của nông nghiệp địa phương, giúp người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm uy tín, chất lượng cao. Từ đó, không chỉ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân, mà còn góp phần khơi dậy niềm tự hào với sản phẩm quê hương, nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp nông thôn và xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp hiện đại, giàu bản sắc.
Y.LINH
06:36 17/06/2025
Với việc thực hiện tốt vai trò là cầu nối trong chuyển giao khoa học kỹ thuật để nông dân ứng dụng vào sản xuất hiệu quả, nhờ vậy công tác khuyến nông trong giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh tiếp tục mang lại nhiều kết quả tích cực cho người dân.
06:51 16/06/2025
Sầu riêng đang mang về nguồn thu nhập lớn cho nông dân ĐBSCL. Thế nhưng, loại trái cây đặc sản này có nguy cơ trở thành “sầu chung” khi phát triển diện tích một cách ồ ạt, thiếu liên kết và kiểm soát chất lượng.
08:57 13/06/2025
(HG) - Do ảnh hưởng tình hình mưa bão mấy ngày qua nên giá lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh. Hiện lúa Đài Thơm 8, OM 18, OM 5451 được thương lái mua lúa tươi tại ruộng từ 6.100-6.300 đồng/kg; còn lúa IR 50404 dao động ở mức 5.100-5.300 đồng/kg, với giá này giảm khoảng 300 đồng/kg so với những ngày đầu tháng 6.
19:18 12/06/2025
Phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu đã trở thành xu thế tất yếu, không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn mang tính toàn cầu. Đây là cơ hội để ngành lúa gạo chuyển mình theo hướng hiệu quả và có trách nhiệm hơn với môi trường.
09:23 12/06/2025
(HG) - Việc duy trì và mở rộng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp đang cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng, sản lượng, đảm bảo đầu ra và góp phần ổn định giá nông sản tại địa phương.
09:10 11/06/2025
(HG) - Sáng ngày 10-6, tại Công ty Cổ phần Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, ở ấp Trường Phước, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối hợp với Tập đoàn Thái Bình SEED tổ chức hội thảo đánh giá đặc điểm và tính thích nghi của giống lúa TB99 được trồng thử nghiệm tại vùng đất xã Trường Long Tây. Tham dự có lãnh đạo ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh, huyện Châu Thành A, đông đảo nông dân, hợp tác xã (HTX) trồng lúa trên địa bàn huyện Châu Thành A.
07:57 11/06/2025
(HG) - 6 tháng đầu năm 2025, ngành thủy sản Hậu Giang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Tổng diện tích nuôi thủy sản của tỉnh ước đạt 6.500ha, đạt 46,4% so với kế hoạch và bằng 112% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, diện tích nuôi cá tra đạt 105ha, cá
06:44 10/06/2025
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng vùng miền.
06:27 10/06/2025
(HG) - Hiện nông dân trồng khóm MD2 (còn gọi là khóm Mỹ) ở huyện Phụng Hiệp rất phấn khởi khi trái khóm vừa thu hoạch được doanh nghiệp thu mua với giá cao.
05:58 09/06/2025
(HG) - Mới đây, tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ), Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh
08:44 17/06/2025
(HGO) - Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Điểm thi được niêm yết công khai tại các hội đồng thi tuyển sinh vào ngày 16-6. Với 3 môn thi chung, có 21 bài thi điểm đạt điểm 10, 24 bài thi điểm 0, riêng môn ngữ văn không có bài thi đạt điểm tuyệt đối, chỉ có 1 bài thi đạt cao nhất với 9,6 điểm.
08:39 17/06/2025
(HG) - Chiều ngày 16-6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và tổng kết, trao giải Giải báo chí tỉnh Hậu Giang lần thứ XXI năm 2025.
08:37 17/06/2025
(HG) - Sáng ngày 16-6, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dự Chương trình Giao lưu - Tọa đàm “Báo chí cách mạng trong kỷ nguyên vươn mình” do Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng, giai đoạn 2023-2025 tỉnh Hậu Giang tổ chức.
08:36 17/06/2025
(HG) - Để đưa vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1-7-2025, sáng ngày 16-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đi kiểm tra trụ sở các xã sau sáp nhập trên địa bàn huyện Vị Thủy và huyện Châu Thành A.