Giá lúa tươi đầu vụ Đông xuân tăng từ 200-500 đồng/kg

Thứ Tư, ngày 08/02/2023 | 11:10

(HG) - Hiện tại, nông dân tại cánh đồng lúa nằm ngoài vùng đê bao ngăn mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ đang tất bật vào vụ thu hoạch lúa Đông xuân 2022-2023 với niềm vui bán được giá. 

Nông dân Hậu Giang phấn khởi thu hoạch lúa Đông xuân đầu vụ, vì giá bán ở mức hấp dẫn.

Cụ thể, hiện thương lái thu mua lúa tươi (giống lúa lùn Bến Tre) tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg, tăng khoảng 500 đồng/kg so với cùng kỳ. Về năng suất lúa đạt 1 tấn/công (một công 1.300m2), tương đương cùng kỳ. Qua ghi nhận của ngành nông nghiệp tỉnh, đến ngày 6-2, nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 15ha lúa Đông xuân sớm, tập trung chủ yếu tại huyện Long Mỹ.

Hiện nay, không riêng gì bà con đã và đang thu hoạch sớm vụ lúa Đông xuân cảm thấy phấn khởi vì giá bán ở mức cao, mà nhiều nông dân chuẩn bị cắt lúa cũng có niềm vui tương tự sau khi nhận tiền cọc trước từ thương lái hay “cò lúa”. Qua ghi nhận từ bà con nông dân thì hiện giống lúa ST25 có giá từ 7.000-7.100 đồng/kg, một số giống lúa khác như Đài thơm 8, OM 5451, RVT,… có giá dao động từ 6.600-6.900 đồng/kg. Bình quân giá lúa hiện tại tăng từ 200-500 đồng/kg so với cùng kỳ. Theo ước tính của nông dân, với chi phí đầu tư của vụ lúa Đông xuân này dao động từ 2,5-3 triệu đồng/công, ước năng suất đạt khoảng 900kg đến 1,1 tấn/công thì sau khi bán lúa, bà con có thể kiếm được nguồn lợi nhuận từ 3-4 triệu đồng/công. 

Theo nhận định của ngành chức năng có liên quan, giá lúa Đông xuân đầu vụ đang ở mức hấp dẫn là do tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng đầu năm vừa qua có nhiều khởi sắc nhờ thị trường rộng mở, đồng thời giá gạo xuất khẩu cũng ở mức cao; trong đó có việc Trung Quốc mở cửa thị trường làm cho nhu cầu gạo xuất khẩu tăng mạnh.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nông dân thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân

07:29 18/04/2025

(HG) - Qua rà soát của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, nông dân Hậu Giang vừa thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân 2024-2025, với tổng diện tích gần 73.767ha, năng suất lúa bình quân đạt 7,79 tấn/ha;

Năm 2025, Hậu Giang phấn đấu thực hiện thêm 12.000ha lúa chất lượng cao

07:47 16/04/2025

(HG) - Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh cho biết, trên cơ sở củng cố, nâng chất vùng lúa theo Đề án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) trước đây,

Nông dân làm lúa nhẹ công, tăng lợi nhuận

07:35 16/04/2025

Canh tác lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP gắn với ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất là giải pháp được nhiều nông dân trong tỉnh đánh giá cao tính hiệu quả về mặt kinh tế và xã hội, từ đó thể hiện quyết tâm duy trì và nhân rộng cách thực hiện.

Phòng trừ ốc bươu vàng và chuột gây hại lúa Hè thu

07:28 11/04/2025

(HG) - Ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết hiện có 2 đối tượng dịch hại trên lúa Hè thu mà nông dân cần quan tâm phòng trị là ốc bươu vàng và chuột.

Giá bắp nếp tăng

05:38 10/04/2025

(HG) - Nông dân trồng bắp nếp trên địa bàn tỉnh đang vui mừng vì bán được giá cao và dễ tiêu thụ. Hiện bắp nếp được thương lái thu mua tại rẫy với giá khoảng 2.200 đồng/trái loại 1; bắp nếp loại 2 thì 2 trái tính thành 1.

Hậu Giang xuất hiện đợt nắng nóng, thiếu nước cục bộ

07:10 09/04/2025

(HG) - Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện tại rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng dần về phía Đông Nam, ảnh hưởng tới thời tiết trong tỉnh. Theo đó, từ ngày 8 đến 10-4 khu vực trong tỉnh xuất hiện nắng nóng cục bộ tại các trung tâm thành phố, thị xã và trung tâm các huyện,

Công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp chiếm không quá 1% diện tích

18:30 08/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 32/2025 quy định diện tích, vị trí, mục đích sử dụng của công trình xây dựng phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

18:30 08/04/2025

(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Nâng cao hiệu quả từ liên kết sản xuất

07:39 08/04/2025

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, thời gian qua Hậu Giang đã phát huy vai trò của các HTX trong việc đứng ra ký kết hợp đồng bao tiêu với các công ty doanh nghiệp, góp phần giải quyết tình trạng thu hoạch rộ làm giá lúa sụt giảm.

Trồng lúa giảm phát thải: Tương lai phát triển bền vững cho ngành lúa gạo

18:40 03/04/2025

Câu chuyện về những nông dân miền Tây mạnh dạn trồng lúa sạch, giảm phát thải để nhận tiền thưởng bạc tỉ từ các tổ chức quốc tế đang là vấn đề được nhiều người bàn tán. Cách làm mới này mở ra tương lai phát triển bền vững cho ngành lúa gạo, bởi bảo vệ tốt môi trường, người trồng lúa và người tiêu dùng…

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viettel miễn phí 7 ngày trải nghiệm cuộc gọi chất lượng cao VoLTE

15:05 22/04/2025

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Thách thức với quần vợt Việt Nam

09:55 22/04/2025

Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.