Thứ Ba, ngày 20/07/2021 | 17:49
Mặc dù nguồn cung các mặt hàng nông sản thiết yếu trên địa bàn tỉnh hiện nay rất dồi dào, nhưng do gặp những vấn đề khó khăn nên tình hình tiêu thụ gặp trở ngại.
Nguồn cung các mặt hàng nông sản thiết yếu của nông dân trên địa bàn tỉnh hiện nay khá dồi dào.
Nguồn cung dồi dào
Ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho biết: Trước khi thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh Hậu Giang (bắt đầu từ ngày 19-7) nhằm phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả thì mới đây thực hiện theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, ngành nông nghiệp tỉnh đã tiến hành rà soát khả năng cung ứng các mặt hàng nông sản thiết yếu của người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sau khi rà soát thì một điều khá phấn khởi và an tâm là nguồn cung các mặt hàng nông sản hiện nay của tỉnh khá dồi dào. Đặc biệt, nguồn cung không chỉ đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân trong tỉnh trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 mà nhiều mặt hàng nông sản còn có thể kết nối tiêu thụ cho các địa phương khác với số lượng không nhỏ.
Theo đó, một trong những mặt hàng nông sản có nguồn cung dồi dào nhất của tỉnh hiện nay là lúa. Bởi, nông dân tại nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ vụ lúa Hè thu. Cụ thể, ngành nông nghiệp tỉnh ước tính từ nay đến cuối tháng 7 này, nông dân trong tỉnh sẽ cung ứng khoảng 158.000 tấn lúa, trong đó nhu cầu cung cấp tiêu dùng của tỉnh khoảng 4.000 tấn lúa nên còn đến 154.000 tấn sẽ kết nối tiêu thụ và cung ứng cho các địa phương khác. Sang tháng 8 tới, nguồn cung lúa của tỉnh có thể đạt 256.000 tấn, nhu cầu trong tỉnh chỉ tiêu thụ khoảng 12.000 tấn, còn thừa đến 244.000 tấn. Không chỉ khi lúa đang trong giai đoạn thu hoạch mới có nguồn cung dồi dào mà nhiều hộ gia đình trồng lúa của tỉnh còn có thói quen dự trữ sẵn một số lượng không nhỏ lúa trong nhà để xay xát gạo ăn, từ đó góp phần làm cho số lượng lúa được nhiều như trên.
Bà Nguyễn Như Ý, ở ấp 2, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Vụ lúa nào cũng vậy, sau khi bán xong hơn 2ha lúa của gia đình thì tôi thường chừa lại khoảng một tấn lúa để dành ăn hoặc có khi kẹt tiền thì đem đi bán một ít nhằm trang trải cuộc sống gia đình. Nhờ chủ động từ trước nên gia đình cũng đỡ lo việc thiếu gạo trong lúc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 như hiện nay”.
Bên cạnh mặt hàng lúa thì sản lượng cây ăn trái của tỉnh từ nay đến cuối tháng 7 này cũng ước cung ứng gần 4.000 tấn, nhưng khả năng tiêu thụ trong tỉnh khoảng 360 tấn, còn lại hơn 3.600 tấn có thể chi viện cho các địa phương có nhu cầu. Trong đó, mặt hàng có tổng sản lượng nhiều nhất là mít, với gần 1.400 tấn; kế tiếp là chanh không hạt gần 1.200 tấn; khóm 455 tấn; cam 271 tấn; chuối 134 tấn; nhãn 122 tấn; mãng cầu 73 tấn… Ngoài ra, mặt hàng rau màu cũng có nguồn cung phong phú và dồi dào trong thời gian từ nay đến cuối tháng 7 này. Cụ thể, rau ăn lá các loại ước cung ứng khoảng 774 tấn, nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh khoảng 500 tấn, khả năng hỗ trợ ngoài tỉnh 274 tấn; còn rau ăn trái các loại ước cung ứng khoảng 403 tấn, tiêu thụ trong tỉnh khoảng 200 tấn… Về mặt hàng thịt heo và gia cầm chỉ đủ cung ứng cho người dân của tỉnh, trong đó số lượng thịt heo khoảng 65 tấn và gia cầm khoảng 70 tấn; riêng số lượng thủy sản các loại có thể cung ứng khoảng 450 tấn, tiêu thụ trong tỉnh chỉ 150 tấn…
Ước tính từ nay đến cuối tháng 7 này, nông dân trong tỉnh sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 158.000 tấn lúa.
Khó trong lưu thông, phân phối
Tuy nguồn cung các mặt hàng nông sản của tỉnh hiện nay rất dồi dào nhưng theo phản ánh của một số doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, nông sản ra ngoài tỉnh thì vấn đề lưu thông, phân phối gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19. Cụ thể, nông sản vận chuyển đi tiêu thụ mặc dù có đầy đủ giấy tờ về phòng, chống dịch nhưng chủ phương tiện rất e ngại, nhất là các tài xế sợ bị lây bệnh. Mặt khác, do số lượng vắc-xin tiêm ngừa Covid-19 còn hạn chế nên phần lớn lái xe và người áp tải hàng chưa được tiêm, từ đó tạo ra tâm lý e ngại không muốn tham gia vận chuyển hàng hóa nên gây thiếu phương tiện và lái xe cục bộ. Với những lý do trên đã dẫn đến chi phí giá thành vận chuyển hàng hóa tăng nên kéo theo giá các mặt hàng nông sản tiêu thụ tại các chợ địa phương tăng từ 30-60% như những ngày vừa qua và còn tiếp tục kéo dài. Tuy giá nông sản tại các chợ tăng mạnh nhưng giá thu mua từ nông dân hầu như không tăng, thậm chí còn sụt giảm do ít người đi thu mua.
Chia sẻ về tình hình có liên quan, ông Trần Thanh Ký, nông dân sản xuất rau an toàn ở ấp 7, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, thông tin: “Cách nay khoảng 10 ngày, dù nguồn cung rau ăn lá các loại của gia đình tôi và bà con nơi đây rất nhiều nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 nên thương lái đi thu gom rau tại rẫy rất hạn chế và giá bán cũng thấp. Cụ thể, giá rau các loại lúc ấy chỉ còn 4.000-5.000 đồng/kg, giảm gần phân nửa so với cùng kỳ. Thế nhưng giá rau màu các loại được bán ở các chợ những ngày qua lại tăng gấp 4-5 lần so với giá tại rẫy của nông dân. Còn hiện tại, tuy giá rau ăn lá bắt đầu khởi sắc trở lại nhưng vẫn còn ở mức thấp so với cùng kỳ”.
Cũng theo một số doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa nông sản thì do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên nhân công phục vụ cho khâu thu hoạch nông sản trong thời gian qua đã thiếu nay lại càng thiếu nhiều hơn, nhất là ở những khâu thu hoạch cần nhân công chuyên nghiệp. Như vậy, trước sự tiêu thụ có ảnh hưởng do thương lái hạn chế đi lại, từ đó nhiều khả năng sẽ tiếp tục tác động đến việc thu hoạch, tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh trong thời gian tới, điển hình là vụ lúa Hè thu đang trong giai đoạn thu hoạch khi toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ. Do đó, ngành chức năng cần phải có cơ chế tháo gỡ sớm để giúp doanh nghiệp và nông dân.
Ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho biết thêm: Đơn vị đang phối hợp chặt với Sở Công thương tỉnh trong việc liên hệ với những đầu mối để giúp tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh có khả năng cung ứng cho các tỉnh; đồng thời phối hợp với Sở Y tế và Giao thông Vận tải tỉnh tổ chức rà soát tháo gỡ một số khó khăn trong khâu vận chuyển, lưu thông nông sản. Bên cạnh đó, đơn vị cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục có các giải pháp thông thoáng hơn nhằm tạo điều kiện cho khâu lưu thông nông sản được thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19…
Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC
08:42 27/11/2024
(HG) - Qua rà soát mới đây của ngành chức năng tỉnh, hiện trên địa bàn Hậu Giang có 32 doanh nghiệp và 38 hợp tác xã (HTX) thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu nông sản cho gần với 40.000 lượt hộ dân tham gia, tổng diện tích gần 39.000ha, ước sản lượng hơn 334.100 tấn.
08:41 27/11/2024
(HG) - Sau một thời gian tăng giá thì những ngày gần đây, giá khóm Cầu Đúc ở Hậu Giang bắt đầu giảm trở lại. Hiện giá khóm loại 1 (loại từ 1kg trở lên) được thương lái thu mua tại rẫy với mức giá từ 13.000-13.500 đồng/trái, đối với khóm loại 2 thì 2 trái kể 1. Mức giá này đang giảm hơn 2.000 đồng/trái so với thời điểm cách nay khoảng 2 tháng.
08:35 27/11/2024
(HG) - Sáng ngày 26-11, Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức hội nghị về công tác cán bộ. Tham dự có ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh; cùng tập thể Ban giám đốc và cán bộ chủ chốt của Sở NN&PTNT tỉnh.
08:27 27/11/2024
Thực hiện Đề án “Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã và đang có nhiều giải pháp đồng bộ, đạt được những kết quả tích cực cho ngành nông nghiệp địa phương.
08:24 27/11/2024
(HG) - Văn phòng điều phối các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hậu Giang cho biết, đến thời điểm này, toàn tỉnh có tổng số 348 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, tăng 82 sản phẩm so với cuối năm 2023; trong đó có 113 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh và 235 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, tổng số chủ thể có sản phẩm đạt chuẩn OCOP trên địa bàn tỉnh là 160, trong đó có 90 chủ thể là cơ sở, 45 chủ thể là hợp tác xã và 25 chủ thể là công ty trách nhiệm hữu hạn.
07:18 26/11/2024
(HG) - Qua rà soát nhanh của ngành nông nghiệp tỉnh, đến ngày 25-11, nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống được hơn 15.000ha lúa Đông xuân 2024-2025 (kế hoạch 73.500ha),
09:06 22/11/2024
(HG) - Sáng ngày 21-11, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ và các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn quy trình trồng măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP
09:01 22/11/2024
(HG) - Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh, sau thời gian thực hiện xây dựng các chuỗi giá trị có kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm gắn với liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh, hiện toàn tỉnh đã có 22 chuỗi với tổng diện tích 203ha được cấp xác nhận sản phẩm an toàn thực phẩm.
07:27 22/11/2024
Phong trào xây dựng nông thôn mới được các địa phương cả nước đẩy mạnh thực hiện và đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
08:59 21/11/2024
Đến hẹn lại lên, thời điểm này, các nhà vườn chuyên làm trái cây tạo hình trên địa bàn tỉnh đang tất bật các khâu để chuẩn bị sản phẩm ưng ý nhất, kịp tung ra thị trường dịp cuối năm, đáp ứng nhu cầu chưng tết của khách hàng.
18:42 27/11/2024
(HG) - Ngày 27-11, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh họp thẩm tra các dự thảo báo cáo, nghị quyết sẽ trình HĐND tỉnh tại Kỳ họp HĐND lần thứ 23 (kỳ họp cuối năm 2024) nhiệm kỳ 2021-2026.
18:27 27/11/2024
(HG) - Ngày 27-11, Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng Nhân dân tỉnh (HĐND) tổ chức thẩm tra tờ trình, dự thảo Nghị quyết lĩnh vực kinh tế - ngân sách trình tại kỳ họp thứ 23 (kỳ họp cuối năm 2024) HĐND tỉnh.
17:54 27/11/2024
(HG) - Chiều ngày 27-11, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức triển khai Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Tham dự có ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
17:28 27/11/2024
(HG) - Sáng ngày 27-11, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, có cuộc họp Ban tổ chức Lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang đạt chuẩn mức 1, theo Quy định số 11 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trường chính trị đạt chuẩn.