Trái cây tạo hình vào vụ tết

Thứ Năm, ngày 21/11/2024 | 08:59

Bài Trái cây tạo hình vào vụ tết.mp3

Đến hẹn lại lên, thời điểm này, các nhà vườn chuyên làm trái cây tạo hình trên địa bàn tỉnh đang tất bật các khâu để chuẩn bị sản phẩm ưng ý nhất, kịp tung ra thị trường dịp cuối năm, đáp ứng nhu cầu chưng tết của khách hàng.

Nhà vườn đang tất bật chuẩn bị trái cây tạo hình phục vụ Tết Nguyên đán 2025.

Bưởi tạo hình hồ lô, sản phẩm làm nên tên tuổi của lão nông Võ Trung Thành, ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, từ lâu luôn được khách hàng gần xa tin tưởng và tìm mua. Bởi theo họ, dù giá bưởi tạo hình có nhỉnh hơn so với bưởi thông thường nhưng chính sự độc đáo và công phu của người thợ khiến họ không ngần ngại “xuống tiền” đặt mua.

Ông Võ Trung Thành cho biết, cách đây mấy tháng, ông đã lên kế hoạch cho vụ sản xuất bưởi tết năm nay. Theo ông, bên cạnh kinh nghiệm, tay nghề người thợ thì việc tìm vườn bưởi nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng cho vụ sản xuất tết.

Để làm ra những trái bưởi mẫu mã độc, lạ, giá tiền triệu, những người thợ như ông Thành phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật khắt khe như không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào trái bưởi, vì sẽ làm trái rụng hoặc không tạo ra hình dáng ưng ý. Từ lúc bưởi ra hoa đến khi thu hoạch, người trồng mất hơn 6 tháng chăm sóc.

Theo ông Thành, hiện do diện tích buởi trên địa bàn tỉnh ngày càng thu hẹp, một số vườn bưởi bị già hóa trái không đạt yêu cầu sản xuất nên vùng bưởi nguyên liệu của ông chủ yếu ở huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Thời điểm này, đã có một số đơn vị liên hệ đặt hàng bưởi hồ lô để chưng tết.

Ông Võ Trung Thành chia sẻ: “Năm nay, tôi làm khoảng 600 trái bưởi hồ lô chung với một người quen ở Vĩnh Long. Riêng ở vườn nhà thì làm được vài chục trái. Do là vườn bưởi mới trồng và có trái chiếng đầu tiên nên số lượng không nhiều. Bây giờ, trái bưởi bự và gần trưởng thành rồi. Mọi năm thường từ tầm khoảng 17 cho đến ngày 25 tháng chạp là tôi sẽ thu hoạch dứt điểm”.

Ông Thành cho biết thêm, năm nay, ông vẫn giữ nguyên diện tích như năm rồi để đảm bảo chất lượng trái tốt nhất. Với lão nông này, chất lượng là yếu tố quan trọng để giữ uy tín và thương hiệu với khách hàng.

“Cây bưởi không chất lượng, không tốt thì mình làm nó đâu có đạt, thành thử ra mình cho cái chất lượng chứ không có số lượng. Số lượng tăng mà trái không đạt thì mình lỗ. Năm nay, tôi chỉ có hồ lô thôi chứ không làm các mẫu khác, ông Thành bày tỏ.

Cũng bắt tay làm trái cây tạo hình nhiều năm nay nhưng anh Bùi Văn Thức, ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang không chọn bưởi mà ghi dấu ấn bằng xoài, dừa, đu đủ in chữ thư pháp. Trong đó, xoài Đài Loan in chữ thư pháp là sản phẩm chủ lực, làm nên thương hiệu của nhà vườn này.

“Năm nay thấy tình hình kinh tế cũng khó khăn nên tôi làm cũng tầm năm rồi, khoảng 1.500 trái. Thời điểm này, tôi đang bao bọc trái non để tạo màu da. Để sản phẩm đẹp thì mình chọn lựa xoài phải đẹp không tì vết, đưa vô bao rồi xong mình nhả chữ mới đẹp được chứ còn làm qua loa là không đạt yêu cầu, khách hàng không chịu”, anh Thức chia sẻ.

Được biết, để cho ra những trái xoài in chữ thư pháp đạt chuẩn phục vụ đúng dịp tết thì nhà vườn phải chuẩn bị xử lý cho trái ra hoa đúng thời điểm là khoảng tháng 9 âm lịch. Sau đó, khi trái lớn thì tiến hành tuyển chọn và bao trái. Trung bình khoảng hơn 20 ngày, sau khi tháo bao trái ra, nhà vườn sẽ tiến hành tuyển chọn lại lần nữa trước khi xử lý in chữ.

Với anh Thức, việc tạo hình trên trái xoài không quá khó về kỹ thuật cũng như vốn đầu tư, nhưng phải tốn nhiều công lao động, bù lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với trái xoài bình thường.

“Làm trái cây tạo hình thì bắt buộc người nông dân phải chấp nhận đánh đổi, có thành công, có thất bại. Nhưng bù lại, khi thành công thì giá trị cao, mình quyết định được giá trị sản phẩm. Nếu bán xoài cho thương lái như bình thường thì giá phụ thuộc vào thị trường. Còn xoài in chữ thì 100.000-200.000 đồng/trái xoài. Nếu khách hàng đặt hàng nhiều thì mình có thể bớt phần trăm cho khách được. Tôi thích nhất là mình quyết định được phần giá này”, anh Thức tâm đắc.

Anh Thức dự kiến, năm nay ngoài phục vụ bán lẻ xoài in chữ thư pháp cho khách hàng thì anh còn kết hợp bán theo combo dừa, đu đủ in thư pháp, đáp ứng đa dạng nhu cầu chưng tết của người dân. Anh Thức chia sẻ: “Xoài thường in chữ Phúc, Lộc, Thọ, Tài. Sở thích của khách hàng thường là chưng Phúc, Lộc nhiều hơn. Khách hàng hiện tại biết đến sản phẩm nhiều nên có cả những khách ở xa. Thu hoạch rộ nhất là khoảng 20 tháng chạp, khách ở gần thì sẽ lấy trễ hơn. Tết Dương lịch tôi cũng có một số đơn đặt hàng để giao cho khách”.

Với sự sáng tạo, tìm tòi học hỏi, ông Thành và anh Thức đã khoác áo mới cho những loại trái cây thông thường, giúp nâng cao giá trị sản phẩm và làm phong phú thêm sự lựa chọn cho khách hàng dịp cuối năm. Tết đang cận kề, ai cũng mong thời tiết thuận lợi, sản phẩm đạt tỷ lệ thành công cao, bán được giá để đón một cái tết sung túc. 

MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nông dân thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân

07:29 18/04/2025

(HG) - Qua rà soát của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, nông dân Hậu Giang vừa thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân 2024-2025, với tổng diện tích gần 73.767ha, năng suất lúa bình quân đạt 7,79 tấn/ha;

Năm 2025, Hậu Giang phấn đấu thực hiện thêm 12.000ha lúa chất lượng cao

07:47 16/04/2025

(HG) - Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh cho biết, trên cơ sở củng cố, nâng chất vùng lúa theo Đề án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) trước đây,

Nông dân làm lúa nhẹ công, tăng lợi nhuận

07:35 16/04/2025

Canh tác lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP gắn với ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất là giải pháp được nhiều nông dân trong tỉnh đánh giá cao tính hiệu quả về mặt kinh tế và xã hội, từ đó thể hiện quyết tâm duy trì và nhân rộng cách thực hiện.

Phòng trừ ốc bươu vàng và chuột gây hại lúa Hè thu

07:28 11/04/2025

(HG) - Ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết hiện có 2 đối tượng dịch hại trên lúa Hè thu mà nông dân cần quan tâm phòng trị là ốc bươu vàng và chuột.

Giá bắp nếp tăng

05:38 10/04/2025

(HG) - Nông dân trồng bắp nếp trên địa bàn tỉnh đang vui mừng vì bán được giá cao và dễ tiêu thụ. Hiện bắp nếp được thương lái thu mua tại rẫy với giá khoảng 2.200 đồng/trái loại 1; bắp nếp loại 2 thì 2 trái tính thành 1.

Hậu Giang xuất hiện đợt nắng nóng, thiếu nước cục bộ

07:10 09/04/2025

(HG) - Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện tại rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng dần về phía Đông Nam, ảnh hưởng tới thời tiết trong tỉnh. Theo đó, từ ngày 8 đến 10-4 khu vực trong tỉnh xuất hiện nắng nóng cục bộ tại các trung tâm thành phố, thị xã và trung tâm các huyện,

Công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp chiếm không quá 1% diện tích

18:30 08/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 32/2025 quy định diện tích, vị trí, mục đích sử dụng của công trình xây dựng phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

18:30 08/04/2025

(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Nâng cao hiệu quả từ liên kết sản xuất

07:39 08/04/2025

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, thời gian qua Hậu Giang đã phát huy vai trò của các HTX trong việc đứng ra ký kết hợp đồng bao tiêu với các công ty doanh nghiệp, góp phần giải quyết tình trạng thu hoạch rộ làm giá lúa sụt giảm.

Trồng lúa giảm phát thải: Tương lai phát triển bền vững cho ngành lúa gạo

18:40 03/04/2025

Câu chuyện về những nông dân miền Tây mạnh dạn trồng lúa sạch, giảm phát thải để nhận tiền thưởng bạc tỉ từ các tổ chức quốc tế đang là vấn đề được nhiều người bàn tán. Cách làm mới này mở ra tương lai phát triển bền vững cho ngành lúa gạo, bởi bảo vệ tốt môi trường, người trồng lúa và người tiêu dùng…

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.