Hậu Giang đạt nhiều kết quả trong xây dựng nông thôn mới và sản phẩm OCOP

Thứ Năm, ngày 23/05/2024 | 07:31

(HG) - Qua tổng hợp mới đây của Văn phòng điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hậu Giang, hiện tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Thông qua nhiều mô hình sản xuất hiệu quả trong xây dựng NTM đã góp phần nâng cao nguồn thu nhập và giảm nghèo cho người dân Hậu Giang.

Cụ thể, toàn tỉnh đang có 40/51 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 78,4%; đồng thời có 11 xã NTM nâng cao, đạt 27,5% và có 3 xã NTM kiểu mẫu, đạt 27,3%. Ngoài ra, toàn tỉnh có 3/8 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, gồm: thành phố Ngã Bảy, thành phố Vị Thanh và huyện Châu Thành A, đạt 37,5%. Bên cạnh đó, về chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) luôn được các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, cùng người dân trong tỉnh quan tâm thực hiện và hiện gặt hái được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, toàn tỉnh hiện có 266 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP, với 125 chủ thể tham gia. Trong đó, có 92 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao và 174 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Những kết quả trong xây dựng NTM và OCOP thời gian qua đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang.

Minh chứng là, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đến cuối năm 2023 đạt 80,33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,49%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cuối năm 2023 đạt 12,27%, đứng thứ 2 cả nước; riêng 4 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đứng thứ 9 cả nước và thứ 2 vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tin, ảnh: TUẤN PHÁT

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành phố Ngã Bảy: Tập trung chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

08:14 17/03/2025

(HG) - Hiện nay, địa bàn thành phố Ngã Bảy có tổng diện tích vườn cây ăn trái 5.433ha. Trong 2 tháng đầu năm nay, nông dân đã chuyển đổi được 9ha cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao, trong đó sầu riêng 3ha, chanh không hạt 2ha, mít siêu sớm 4ha. Ước tổng sản lượng trái cây thu hoạch trong hai tháng đầu năm nay hơn 36.147 tấn.

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm OCOP

05:51 17/03/2025

Thực tế cho thấy, dù đã được gắn sao OCOP, nhưng nhiều sản phẩm vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường. Cho nên, việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị và tăng sức cạnh tranh.

Cần có giải pháp vực dậy ngành hàng lúa gạo

05:50 17/03/2025

Với diện tích sản xuất khoảng 1,49 triệu héc-ta, sản lượng ước hơn 10,7 triệu tấn, hiện các tỉnh thành ở ĐBSCL vào cao điểm thu hoạch lúa Đông xuân, thế nhưng giá lúa thấp đã khiến nông dân kém vui, bởi lợi nhuận giảm mạnh so cùng kỳ năm ngoái.

Xuống giống hơn 3.100ha mía

08:30 14/03/2025

(HG) - Niên vụ mía 2024-2025, hiện nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống được hơn 3.100ha, tập trung chủ yếu ở huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy.

Triển vọng mô hình trồng sầu riêng kết hợp bông súng kiểng

08:08 13/03/2025

Những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cây trồng, vật nuôi được nhiều nông hộ ở các địa phương trong tỉnh thực hiện theo phương thức sản xuất xen canh cây trồng trên cùng một diện tích canh tác, lấy ngắn nuôi dài góp phần tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập.

Giá nấm rơm giảm 20.000 đồng/kg

08:04 13/03/2025

(HG) - Nếu cách đây khoảng 2 tháng giá nấm rơm được thương lái thu mua trong dân ở mức 80.000 đồng/kg thì hiện nay chỉ còn 60.000 đồng/kg, loại nấm tròn, tốt, còn nấm dù giá khoảng 35.000 đồng/kg. Trong khi giá bán tại chợ thời điểm này cũng ở mức từ 70.000-80.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá nấm rơm đợt này giảm do nguồn cung tăng nhưng nhu cầu tiêu thụ giảm.

Cao điểm ứng phó xâm nhập mặn

05:40 13/03/2025

Hiện các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vào cao điểm của những tháng mùa khô nên cũng là lúc tình hình xâm nhập mặn diễn ra gay gắt; do đó, ngành chức năng và người dân đang tập trung ứng phó nhằm tránh thiệt hại và ảnh hưởng đến đời sống do xâm nhập mặn gây ra.

Thử nghiệm sản xuất giống lúa lai GS999 mang lại nhiều kết quả tích cực

07:46 12/03/2025

(HG) - Sáng ngày 11-3, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Vị Thủy phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Thành tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thử nghiệm sản xuất giống lúa lai GS999.

Chủ động bảo vệ cây trồng trong mùa hạn, mặn

08:17 11/03/2025

Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô đang diễn ra gay gắt nên sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo an toàn cho cây trồng, người dân đã có những biện pháp chủ động ứng phó hiệu quả.

Thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo

05:38 11/03/2025

Giá lúa liên tục giảm tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khiến nông dân lo lắng. Tìm giải pháp đầu ra cho lúa gạo được ngành chức năng của Trung ương, địa phương và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hội thảo đánh giá hiệu quả kinh tế, sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp

08:20 17/03/2025

(HG) - Trường Chính trị vừa tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Đánh giá hiệu quả kinh tế, sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang sau khi chạy mô hình”.

Thách thức khi triển khai bệnh án điện tử

08:18 17/03/2025

Bệnh án điện tử là một bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số ngành y tế tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần được tháo gỡ.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ

08:16 17/03/2025

Trong Tháng Thanh niên, Thành đoàn Ngã Bảy triển khai nhiều công trình, phần việc, hoạt động góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hủy hoại tài sản sẽ bị chế tài nghiêm khắc

08:14 17/03/2025

Thời gian gần đây, chỉ vì những mâu thuẫn, tranh chấp trong cuộc sống mà nhiều người đã bất chấp quy định pháp luật có hành vi hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh.