Hiệu quả kinh tế tuần hoàn trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Hai, ngày 12/08/2024 | 08:35

Mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH) đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho người dân, góp phần quan trọng trong việc phát triển quê hương, nhất là xây dựng nông thôn mới (NTM).

Mô hình kinh tế tuần hoàn dê - sầu riêng - ốc bươu đen của anh Huỳnh Văn Tấn, ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, bước đầu đem lại hiệu quả khả quan.

Nhiều hiệu quả cho nông hộ

Nhắc đến mô hình KTTH, có lẽ nhiều người không còn cảm thấy xa lạ, đặc biệt là khi mô hình nuôi ong lấy mật trong vườn cây ăn trái của chị Nguyễn Kim Toàn, ở ấp Sơn Phú 1, xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và địa phương. Chị Toàn chia sẻ: “Tôi bắt đầu thực hiện mô hình từ năm 2022, đến nay cũng đã đạt được nhiều lợi ích thiết thực, nguồn thu nhập của gia đình đã tăng đáng kể, lên đến gần 450 triệu đồng/năm từ vườn cây ăn trái và khoảng 400 triệu đồng/năm nhờ số lượng lớn bán mật ong nuôi trong vườn. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình tôi được cải thiện rất nhiều. Mô hình hiện tại vẫn đang tiến triển tốt, giúp gia đình tôi và một số bà con trong vùng cải thiện thu nhập mỗi khi đến mùa thu hoạch”.

Bên cạnh hiệu quả kinh tế, mô hình KTTH còn mang lại lợi ích về môi trường khá lớn khi hầu hết chất thải, phụ phẩm đều được xử lý để tận dụng làm sản phẩm đầu vào cho cây trồng, vật nuôi. Anh Huỳnh Văn Tấn, ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, đã tận dụng hơn 15 công đất của gia đình để trồng xen kẽ sầu riêng và mít, lấy ngắn nuôi dài. Ông còn nuôi khoảng 10 con dê cái và 1 con dê đực, dùng cỏ mọc trong vườn để làm thức ăn. Còn ốc bươu đen thì nuôi chủ yếu là cung cấp ốc giống cho các hộ có nhu cầu. Phân dê sẽ đưa vào bồn ủ lại làm phân hữu cơ bón cho cây sầu riêng và mít, còn nước thải của dê thì đưa xuống ao nuôi bèo cám làm thức ăn cho ốc bươu đen. Nhờ vậy, gia đình ông tiết kiệm chi phí mua thức ăn, phân bón và xử lý triệt để tác nhân gây ô nhiễm môi trường, góp phần cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Anh Tấn bộc bạch: “Tuy thời gian thực hiện mô hình canh tác tuần hoàn chưa lâu, nhưng đã thấy được hiệu quả bước đầu là giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận. Còn về lâu dài, nếu tăng quy mô sản xuất sẽ nhẹ lo về chi phí đầu tư cũng như giảm ô nhiễm môi trường”.

KTTH trong quá trình xây dựng NTM

Phát triển kinh tế nông thôn là một trong các tiêu chí quan trọng để đưa quê hương thêm khởi sắc, nhất là ở các xã đã và đang xây dựng NTM nên từ lâu đã được các cấp chính quyền quan tâm, thực hiện nhiều giải pháp để phát triển kinh tế cho người dân và địa phương. Tuy mô hình KTTH không mới nhưng lại đạt nhiều hiệu quả hơn so với cách làm truyền thống nhờ tận dụng phụ phẩm của cây trồng, vật nuôi này để làm đầu vào cho cây trồng, vật nuôi khác, giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận. Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhiều người quan tâm hơn đến vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và các biện pháp nuôi trồng bền vững, vì thế, mô hình KTTH với khả năng giảm thiểu ô nhiễm môi trường là phương pháp hữu hiệu để vừa phát triển kinh tế, phù hợp với ngành nông nghiệp trong tương lai, vừa xây dựng NTM giàu đẹp.

Ông Nguyễn Hoàng Hơn, Chủ tịch UBND xã Đại Thành, cho biết: Hiện trên địa bàn xã có 3 mô hình KTTH nổi bật, việc người dân áp dụng và thực hiện hiệu quả mô hình KTTH đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế hộ gia đình, đảm bảo cho người dân trên địa bàn có công ăn việc làm, tạo thu nhập ổn định, cải thiện kinh tế cho những hộ khó khăn trong vùng. Từ đó, việc xây dựng NTM kiểu mẫu đã được thực hiện đồng bộ, nhanh chóng, vì kinh tế của người dân được phát triển tốt, vấn đề môi trường được đảm bảo, cải thiện nhiều điểm khó khăn để vươn lên xã NTM kiểu mẫu.

Đánh giá cao hiệu quả mà mô hình KTTH đã đem lại cho địa phương, ông Nguyễn Thanh Thoảng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận Tây, cho rằng: Bằng nhiều cách thực hiện, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ kỹ thuật cho người dân, việc phát triển mô hình KTTH sẽ đạt hiệu quả cao và hỗ trợ tốt trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao. Địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện và nâng cao các tiêu chí, trong đó có tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, nhằm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

MAI THANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nông dân thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân

07:29 18/04/2025

(HG) - Qua rà soát của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, nông dân Hậu Giang vừa thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân 2024-2025, với tổng diện tích gần 73.767ha, năng suất lúa bình quân đạt 7,79 tấn/ha;

Năm 2025, Hậu Giang phấn đấu thực hiện thêm 12.000ha lúa chất lượng cao

07:47 16/04/2025

(HG) - Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh cho biết, trên cơ sở củng cố, nâng chất vùng lúa theo Đề án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) trước đây,

Nông dân làm lúa nhẹ công, tăng lợi nhuận

07:35 16/04/2025

Canh tác lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP gắn với ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất là giải pháp được nhiều nông dân trong tỉnh đánh giá cao tính hiệu quả về mặt kinh tế và xã hội, từ đó thể hiện quyết tâm duy trì và nhân rộng cách thực hiện.

Phòng trừ ốc bươu vàng và chuột gây hại lúa Hè thu

07:28 11/04/2025

(HG) - Ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết hiện có 2 đối tượng dịch hại trên lúa Hè thu mà nông dân cần quan tâm phòng trị là ốc bươu vàng và chuột.

Giá bắp nếp tăng

05:38 10/04/2025

(HG) - Nông dân trồng bắp nếp trên địa bàn tỉnh đang vui mừng vì bán được giá cao và dễ tiêu thụ. Hiện bắp nếp được thương lái thu mua tại rẫy với giá khoảng 2.200 đồng/trái loại 1; bắp nếp loại 2 thì 2 trái tính thành 1.

Hậu Giang xuất hiện đợt nắng nóng, thiếu nước cục bộ

07:10 09/04/2025

(HG) - Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện tại rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng dần về phía Đông Nam, ảnh hưởng tới thời tiết trong tỉnh. Theo đó, từ ngày 8 đến 10-4 khu vực trong tỉnh xuất hiện nắng nóng cục bộ tại các trung tâm thành phố, thị xã và trung tâm các huyện,

Công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp chiếm không quá 1% diện tích

18:30 08/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 32/2025 quy định diện tích, vị trí, mục đích sử dụng của công trình xây dựng phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

18:30 08/04/2025

(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Nâng cao hiệu quả từ liên kết sản xuất

07:39 08/04/2025

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, thời gian qua Hậu Giang đã phát huy vai trò của các HTX trong việc đứng ra ký kết hợp đồng bao tiêu với các công ty doanh nghiệp, góp phần giải quyết tình trạng thu hoạch rộ làm giá lúa sụt giảm.

Trồng lúa giảm phát thải: Tương lai phát triển bền vững cho ngành lúa gạo

18:40 03/04/2025

Câu chuyện về những nông dân miền Tây mạnh dạn trồng lúa sạch, giảm phát thải để nhận tiền thưởng bạc tỉ từ các tổ chức quốc tế đang là vấn đề được nhiều người bàn tán. Cách làm mới này mở ra tương lai phát triển bền vững cho ngành lúa gạo, bởi bảo vệ tốt môi trường, người trồng lúa và người tiêu dùng…

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.