Thứ Hai, ngày 30/09/2024 | 07:19
Sau 7 năm được công nhận xã nông thôn mới, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, đang hướng đến danh hiệu mới.
Xã Tân Phú Thạnh đang đẹp lên từng ngày, đời sống người dân ngày một nâng lên.
Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân
Đến thăm mô hình nuôi lươn của gia đình ông Nguyễn Văn Phúc, ở ấp Thạnh Lợi, ông Đoàn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tân Phú Thạnh, hồ hởi: “Chúng tôi đang tập trung xây dựng hợp tác xã nuôi lươn, phát huy từ mô hình nuôi lươn không bùn của hơn 10 hộ dân, tiếp tục mở ra hướng làm ăn bài bản, có đầu ra. Đã có doanh nghiệp đầu tư chế biến thương phẩm từ lươn, để giải quyết một phần đầu ra, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Địa phương còn đặc biệt quan tâm đến xây dựng sản phẩm OCOP, hiện nay đã có 2 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao và tiếp tục xây dựng tiếp tục từ các sản vật của địa phương”.
Xã tạo điều kiện cho người dân phát triển chăn nuôi, sản xuất, giúp họ tiếp cận vốn, khoa học kỹ thuật. Những mô hình trồng mít, sầu riêng, chanh không hạt... ngày càng được nhân rộng.
Ông Trần Hoàng Vũ, cán bộ phụ trách Tổ khuyến nông cộng đồng, chia sẻ: “Mình biết gì thì hướng dẫn, tạo điều kiện, miễn sao giúp người dân nâng cao chất lượng, sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi, hiệu quả nhất có thể. Từ đầu năm đến nay, xã đã tổ chức hơn 10 cuộc tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học kỹ thuật với sự tham gia của hơn 200 lượt nông dân”.
Đây là những cách làm bài bản, để kích thích người dân chuyển đổi, thực hiện mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, bền vững. Trên địa bàn xã có 1 hợp tác xã xây dựng - nông nghiệp và 6 tổ hợp tác sản xuất; hơn 680 mô hình sản xuất hiệu quả, trong đó có trên 530 mô hình có thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm. Hộ nghèo của Tân Phú Thạnh hiện chỉ còn 20 hộ, tỷ lệ khoảng 0,4%.
Hướng đến danh hiệu quan trọng
Tân Phú Thạnh đã có một khoảng thời gian khá dài để vượt khó vươn lên, hoàn thành từng mục tiêu đề ra, từ việc xây dựng các danh hiệu xã văn hóa nông thôn mới, nông thôn mới và hiện tại, khi đời sống vật chất của người dân ngày càng nâng cao, đời sống tinh thần tiếp tục được cải thiện, địa phương đang hướng tới danh hiệu mới cao hơn.
Bằng nhiều giải pháp, địa phương đã tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức, không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống đủ đầy, phải hướng đến giữ gìn môi trường sống trong lành. Từ cuộc thi mô hình có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp được phát động, trên những con đường nông thôn được nâng cấp khang trang, người dân quan tâm nhiều đến trồng cây xanh làm hàng rào, để cho làng quê thêm đẹp.
Với phương châm “lấy hoa thơm lấn dần cỏ dại”, sự nỗ lực, tiếp sức của địa phương càng tạo điều kiện để người dân nâng cao ý thức, cùng góp công, góp sức làm đẹp làng quê...
Cuộc sống của người dân nâng lên một bước mới, ý thức và sự đồng lòng của họ chính là những điều kiện để địa phương tiếp tục đặt ra mục tiêu cao hơn, là từng bước hoàn thành các chỉ tiêu của xã nông thôn mới nâng cao.
Ông Đoàn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tân Phú Thạnh, nhấn mạnh: “Chúng tôi chủ động rà soát, tự đánh giá bước đầu là đã đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Đó là các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở, thu nhập, hộ nghèo, lao động, hành chính công, tiếp cận pháp luật, môi trường, an toàn thực phẩm, quốc phòng an ninh. Đây là sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã trong suốt những năm qua”.
Những thành quả hôm nay, với sự chung tay, giúp sức của các cấp, các ngành, sự đồng thuận, đồng lòng của người dân, là động lực để Tân Phú Thạnh tiếp tục vươn lên tầm cao mới.
V.TR
07:39 16/05/2025
(HG) - Sáng ngày 15-5, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Đề án Hậu Giang xanh) và Đề án kiểm soát môi trường tại khu vực sản xuất than củi trên địa bàn tỉnh (Đề án kiểm soát sản xuất than củi).
05:32 16/05/2025
Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng và sự an toàn của nông sản, hướng đi sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ trở thành xu thế tất yếu. Nhận thức được điều này, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đã xây dựng kế hoạch sản xuất lúa theo hướng hữu cơ năm 2025 với những mục tiêu cụ thể, quy mô mở rộng và các giải pháp đồng bộ.
18:31 15/05/2025
Với những việc làm thiết thực, người dân ở các xã trong huyện Vị Thủy đã góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, chung sức xây dựng quê hương nông thôn mới.
18:31 15/05/2025
(HG) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 864/QĐ-TTg điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025 của các địa phương tại các Quyết định số 652/QĐ-TTg ngày 28/5/2022, số 147/QĐ-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
17:36 15/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 15-5, tại khách sạn Bông Sen, ở phường V, thành phố Vị Thanh, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã khai giảng lớp tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP), kỹ năng kinh doanh và marketing tiêu thụ sản phẩm. Tham dự có ông Huỳnh Phước Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh; cùng hơn 60 học viên là hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
09:06 15/05/2025
(HG) - Toàn tỉnh hiện có 104 vùng trồng đã được cấp mã số. Trong đó, có 2 mã số vùng trồng trên cây chuối, 14 mã số vùng trồng trên cây xoài, 18 mã số vùng trồng trên cây nhãn, 3 mã số vùng trồng trên cây bưởi,
08:10 15/05/2025
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, sản xuất theo mô hình nông nghiệp tuần hoàn không chỉ là giải pháp an toàn,
07:06 14/05/2025
(HG) - Ngày 13-5, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, phối hợp nhà tài trợ tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Đặng Văn Quang, tại ấp Phụng Sơn A, xã Tân Long.
06:06 14/05/2025
(HG) - Thông tin từ Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh, hiện toàn tỉnh có 51 Tổ khuyến nông cộng đồng tại 51/51 xã trên địa bàn tỉnh, với 562 thành viên. Thành viên của các tổ chủ yếu là hoạt động kiêm nhiệm từ Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực kinh tế và viên chức khuyến nông, viên chức trồng trọt và bảo vệ thực vật, các hội đoàn thể, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn 51 xã của tỉnh.
06:00 14/05/2025
(HG) - Giá sầu riêng Ri6 VIP tại vựa hiện có giá từ 65.000 đồng/kg, Ri6 loại A ở mức 53.000-55.000 đồng/kg và sầu riêng Ri6 loại B ở mức từ 35.000-40.000 đồng/kg, Ri6 loại C thương lượng. Còn sầu riêng Thái VIP có giá 90.000 đồng/kg, sầu riêng Thái A có giá từ 73.000-76.000 đồng/kg, sầu riêng Thái loại B có giá từ 53.000-56.000 đồng/kg, sầu riêng Thái loại C có giá từ 38.000-40.000 đồng/kg.
21:04 16/05/2025
(HGO) - Chiều ngày 16 - 5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban, ngành có liên quan, có buổi kiểm tra trực tiếp tại địa điểm chuẩn bị tổ chức sự kiện mừng sinh nhật Bác.
19:20 16/05/2025
(HGO) - Chiều tối ngày 16-5, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp với Tổ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hậu Giang về kế hoạch triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.
17:48 16/05/2025
(HGO) - Ngay sau khi nhận phản ánh của người dân khi phát hiện gạo mua về sử dụng có dấu hiệu bất thường, ngày 16-5, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh tiến hành kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh bán gạo ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp.
16:14 16/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 16-5, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh tổ chức phiên họp thứ 12 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II, đề ra phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2025.