Thứ Tư, ngày 05/02/2025 | 05:55
Hướng đi mới của nhà nông.mp3
Trong bối cảnh nông nghiệp hiện đại, việc chuyển đổi từ tư duy sản xuất chú trọng số lượng sang chất lượng đang trở thành xu hướng tất yếu. Hiện nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã vận dụng tư duy này vào thực tiễn mang lại hiệu quả thiết thực.
Hiện nay, nhiều bà con nông dân đã tập trung vào chất lượng và lợi nhuận thay vì số lượng sản phẩm.
Ông Nguyễn Văn Thích, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) Lúa gạo Xà No Mekong, người từng dẫn dắt HTX Tân Long tạo dựng thương hiệu gạo sạch Vị Thủy nổi tiếng, chia sẻ: “Thực tế cho thấy, việc sản xuất lúa theo hướng thông minh, thân thiện với môi trường không chỉ nâng cao chất lượng hạt gạo mà còn đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường quốc tế. Do đó, sản phẩm gạo của HTX đã đạt chuẩn xuất khẩu sang châu Âu, mở ra nhiều cơ hội mới cho bà con nông dân”.
Liên hiệp HTX Lúa gạo Xà No Mekong đã liên kết với nhiều HTX thành viên để xây dựng mô hình sản xuất lúa hữu cơ theo chuỗi giá trị, với diện tích thực hiện gần 600ha trong vụ Đông xuân tại 3 huyện Long Mỹ, Vị Thủy, Phụng Hiệp. Việc này không chỉ giúp giảm giá thành sản xuất mà còn tăng lợi nhuận cho nông dân thông qua việc ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các cơ quan, doanh nghiệp.
Tương tự, tại xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình kém hiệu quả sang trồng rau màu và cây ăn trái, mang lại thu nhập cao hơn cho bà con. Theo thống kê, trên địa bàn xã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho thu nhập từ 110-200 triệu đồng/năm, đặc biệt là các mô hình trồng rau màu như cây hẹ và trồng cây ăn trái như sầu riêng.
Chị Võ Thị Vui, một nông dân trồng rau màu ở xã Vị Thắng, cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng lúa, thu nhập bấp bênh do giá cả không ổn định. Sau khi chuyển sang trồng rau màu, thu nhập cao hơn nhiều. Nhờ chất lượng rau được đảm bảo, sản phẩm của chúng tôi được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ dễ dàng tại các điểm chợ và siêu thị trên địa bàn”.
Việc chú trọng vào chất lượng sản phẩm đã giúp nhiều nông dân trong xã có thu nhập ổn định và cao hơn so với trước đây. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 3 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao như giỏ bán nguyệt, dầu gội dược liệu N22 và gỗ thủ công mỹ nghệ Sơn Thủy, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm địa phương.
Việc chuyển đổi tư duy từ sản xuất số lượng sang chất lượng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Ông Nguyễn Văn Thích nhấn mạnh: “Sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững là xu hướng tất yếu. Chúng tôi khuyến khích nông dân áp dụng các biện pháp canh tác thân thiện với môi trường, giảm sử dụng hóa chất và tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng”.
Ông Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, cho rằng: Nhờ những nỗ lực của các cấp chính quyền và sự ủng hộ, tiếp thu nhanh chóng từ bà con nông dân nên thu nhập bình quân đầu người tại xã Vị Thắng đã đạt hơn 73,5 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2024, tăng gần gấp đôi so với thời điểm được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn xã hiện giảm còn 1,73%, tạo đà để xã tiếp tục duy trì, nâng chất các tiêu chí NTM, hướng đến xã NTM kiểu mẫu, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho người dân địa phương”.
Việc chuyển đổi tư duy sản xuất từ chú trọng số lượng sang chất lượng đã và đang mang lại những thay đổi tích cực cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Không chỉ gia tăng lợi nhuận, nâng cao đời sống, mà còn góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.
MAI THANH
07:46 19/06/2025
Mùa mưa luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động phòng bệnh sớm, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi an toàn, hiệu quả.
07:46 19/06/2025
(HG) - Sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè thu sớm, những ngày qua, nông dân tại nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn huyện Châu Thành A và huyện Vị Thủy đã tranh thủ vệ sinh đồng ruộng và tiến hành gieo sạ lúa Thu đông (lúa vụ 3). Qua ghi nhận nhanh của ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh, tổng diện tích lúa Thu đông được bà con gieo sạ đến thời điểm này là hơn 500ha.
07:43 19/06/2025
Xác định an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề quan trọng để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thị trường nên việc nâng cao nhận thức chung cho toàn xã hội theo Thông tư số 17/2024/TT-BNNPTNT là yêu cầu cấp thiết, nhất là trong tình hình hội nhập hiện nay.
10:18 18/06/2025
Những ngày này, không khí mua bán tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, phường III, thành phố Vị Thanh trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết.
07:39 18/06/2025
Giá bán và năng suất đang đi song hành ở mức thấp, từ đó tạo tâm lý lo lắng và kém vui về một vụ mùa không thành công cho nông dân đang thu hoạch lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh.
06:41 17/06/2025
Với mục tiêu nâng cao hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2025, Hậu Giang sẽ triển khai xây dựng hai điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP với mục tiêu kết nối sản phẩm đặc trưng địa phương đến với thị trường tiêu dùng rộng lớn hơn, đồng thời nâng cao hiệu quả chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm địa phương.
06:36 17/06/2025
Với việc thực hiện tốt vai trò là cầu nối trong chuyển giao khoa học kỹ thuật để nông dân ứng dụng vào sản xuất hiệu quả, nhờ vậy công tác khuyến nông trong giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh tiếp tục mang lại nhiều kết quả tích cực cho người dân.
06:51 16/06/2025
Sầu riêng đang mang về nguồn thu nhập lớn cho nông dân ĐBSCL. Thế nhưng, loại trái cây đặc sản này có nguy cơ trở thành “sầu chung” khi phát triển diện tích một cách ồ ạt, thiếu liên kết và kiểm soát chất lượng.
08:57 13/06/2025
(HG) - Do ảnh hưởng tình hình mưa bão mấy ngày qua nên giá lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh. Hiện lúa Đài Thơm 8, OM 18, OM 5451 được thương lái mua lúa tươi tại ruộng từ 6.100-6.300 đồng/kg; còn lúa IR 50404 dao động ở mức 5.100-5.300 đồng/kg, với giá này giảm khoảng 300 đồng/kg so với những ngày đầu tháng 6.
19:18 12/06/2025
Phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu đã trở thành xu thế tất yếu, không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn mang tính toàn cầu. Đây là cơ hội để ngành lúa gạo chuyển mình theo hướng hiệu quả và có trách nhiệm hơn với môi trường.
07:49 19/06/2025
(HG) - Sáng ngày 18-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tổ chức Tổng kết và trao giải “Giải báo chí tuyên truyền về ATGT” năm 2025 và Cuộc thi viết về “Tấm gương người tốt, việc tốt” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025.
07:47 19/06/2025
(HG) - Năm 2025, tỉnh Hậu Giang đề ra 18 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đến nay đã có 4 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng kinh tế, số doanh nghiệp đang hoạt động và có kê khai thuế, y tế, tỷ lệ sử dụng
07:46 19/06/2025
Mùa mưa luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động phòng bệnh sớm, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi an toàn, hiệu quả.
07:46 19/06/2025
(HG) - Sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè thu sớm, những ngày qua, nông dân tại nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn huyện Châu Thành A và huyện Vị Thủy đã tranh thủ vệ sinh đồng ruộng và tiến hành gieo sạ lúa Thu đông (lúa vụ 3). Qua ghi nhận nhanh của ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh, tổng diện tích lúa Thu đông được bà con gieo sạ đến thời điểm này là hơn 500ha.