Hướng đi mới của nhà nông

Thứ Tư, ngày 05/02/2025 | 05:55

 

Hướng đi mới của nhà nông.mp3

 

Trong bối cảnh nông nghiệp hiện đại, việc chuyển đổi từ tư duy sản xuất chú trọng số lượng sang chất lượng đang trở thành xu hướng tất yếu. Hiện nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã vận dụng tư duy này vào thực tiễn mang lại hiệu quả thiết thực.

Hiện nay, nhiều bà con nông dân đã tập trung vào chất lượng và lợi nhuận thay vì số lượng sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thích, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) Lúa gạo Xà No Mekong, người từng dẫn dắt HTX Tân Long tạo dựng thương hiệu gạo sạch Vị Thủy nổi tiếng, chia sẻ: “Thực tế cho thấy, việc sản xuất lúa theo hướng thông minh, thân thiện với môi trường không chỉ nâng cao chất lượng hạt gạo mà còn đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường quốc tế. Do đó, sản phẩm gạo của HTX đã đạt chuẩn xuất khẩu sang châu Âu, mở ra nhiều cơ hội mới cho bà con nông dân”.

Liên hiệp HTX Lúa gạo Xà No Mekong đã liên kết với nhiều HTX thành viên để xây dựng mô hình sản xuất lúa hữu cơ theo chuỗi giá trị, với diện tích thực hiện gần 600ha trong vụ Đông xuân tại 3 huyện Long Mỹ, Vị Thủy, Phụng Hiệp. Việc này không chỉ giúp giảm giá thành sản xuất mà còn tăng lợi nhuận cho nông dân thông qua việc ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các cơ quan, doanh nghiệp.

Tương tự, tại xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình kém hiệu quả sang trồng rau màu và cây ăn trái, mang lại thu nhập cao hơn cho bà con. Theo thống kê, trên địa bàn xã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho thu nhập từ 110-200 triệu đồng/năm, đặc biệt là các mô hình trồng rau màu như cây hẹ và trồng cây ăn trái như sầu riêng.

Chị Võ Thị Vui, một nông dân trồng rau màu ở xã Vị Thắng, cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng lúa, thu nhập bấp bênh do giá cả không ổn định. Sau khi chuyển sang trồng rau màu, thu nhập cao hơn nhiều. Nhờ chất lượng rau được đảm bảo, sản phẩm của chúng tôi được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ dễ dàng tại các điểm chợ và siêu thị trên địa bàn”.

Việc chú trọng vào chất lượng sản phẩm đã giúp nhiều nông dân trong xã có thu nhập ổn định và cao hơn so với trước đây. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 3 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao như giỏ bán nguyệt, dầu gội dược liệu N22 và gỗ thủ công mỹ nghệ Sơn Thủy, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm địa phương. 

Việc chuyển đổi tư duy từ sản xuất số lượng sang chất lượng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Ông Nguyễn Văn Thích nhấn mạnh: “Sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững là xu hướng tất yếu. Chúng tôi khuyến khích nông dân áp dụng các biện pháp canh tác thân thiện với môi trường, giảm sử dụng hóa chất và tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng”.

Ông Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, cho rằng: Nhờ những nỗ lực của các cấp chính quyền và sự ủng hộ, tiếp thu nhanh chóng từ bà con nông dân nên thu nhập bình quân đầu người tại xã Vị Thắng đã đạt hơn 73,5 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2024, tăng gần gấp đôi so với thời điểm được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn xã hiện giảm còn 1,73%, tạo đà để xã tiếp tục duy trì, nâng chất các tiêu chí NTM, hướng đến xã NTM kiểu mẫu, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho người dân địa phương”.

Việc chuyển đổi tư duy sản xuất từ chú trọng số lượng sang chất lượng đã và đang mang lại những thay đổi tích cực cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Không chỉ gia tăng lợi nhuận, nâng cao đời sống, mà còn góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

MAI THANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dừa tươi tăng giá mạnh

07:11 05/02/2025

(HG) - Hiện nay, thương lái mua dừa khô của nông dân tại huyện Châu Thành A từ 80.000-110.000 đồng/chục (12 trái), tăng từ 20.000-30.000 đồng/chục. Riêng dừa tươi

Huyện Phụng Hiệp: Năm 2025, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp

05:55 05/02/2025

(HG) - Để từng bước phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, tạo ra lượng hàng hóa chất lượng phục vụ xuất khẩu, định hướng năm 2025, huyện Phụng Hiệp sẽ tập trung ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp.

Đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

18:25 04/02/2025

Việc mở ra các cửa hàng, điểm bán sản phẩm OCOP là một bước tiến quan trọng tạo sức lan tỏa rộng rãi, khẳng định thương hiệu Hậu Giang, giúp sản phẩm được tiêu thụ dễ dàng và nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Tăng cường công tác quản lý hoạt động đốt rơm rạ

08:53 03/02/2025

(HG) - Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, để quản lý tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch, Chính phủ, Bộ, ngành đã có ban hành nhiều văn bản pháp lý quy định việc xử lý các phụ phẩm cây trồng, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong hoạt động trồng trọt và

Khoảng 90.000-110.000ha lúa, cây ăn trái, thủy sản có nguy cơ bị hạn, ảnh hưởng mặn

08:47 03/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh Hậu Giang, tổng diện tích ước tính có nguy cơ hạn, ảnh hưởng mặn trên địa bàn tỉnh khoảng 90.000-110.000ha, bao gồm vụ lúa Đông xuân 2024-2025, Hè thu 2025 và diện tích cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản địa bàn huyện Châu Thành, huyện Châu Thành A, huyện Phụng Hiệp, thành phố Ngã Bảy.

Nông dân cần chủ động phòng ngừa dịch hại trên lúa và rau màu

08:38 03/02/2025

(HG) - Thời tiết trên địa bàn tỉnh trở nên lạnh hơn những ngày trước đó, đặc biệt là tình hình sương mù xuất hiện dày đặc trên các cánh đồng lúa Đông xuân 2024-2025 và rau màu của người dân.

Phát triển bền vững trụ cột “nông nghiệp”

05:36 03/02/2025

Trên địa bàn huyện Phụng Hiệp có nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, góp phần đưa “trụ cột” nông nghiệp phát triển bền vững, là bệ đỡ quan trọng cho nền kinh tế của địa phương này.

Đưa nông sản vươn xa

05:35 03/02/2025

Với những cách làm hay từ ngành chức năng và người dân nên hiện nay có không ít mặt hàng nông sản của Hậu Giang đang được quảng bá, tiêu thụ tại mọi miền đất nước, thậm chí có mặt hàng đã xuất khẩu trực tiếp ra nước ngoài.

Nông dân cần chủ động phòng ngừa dịch hại trên lúa và rau màu

10:41 30/01/2025

(HGO) – Sáng sớm ngày 30 – 1 (Mùng 2 Tết Ất Tỵ 2025), thời tiết trên địa bàn tỉnh trở nên lạnh hơn những ngày trước đó, đặc biệt là tình hình sương mù xuất hiện dày đặc trên các cánh đồng lúa Đông xuân 2024 – 2025 và rau màu của người dân.

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai

06:37 30/01/2025

Năm 2024, mặc dù tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh diễn ra gay gắt, khó lường; thế nhưng, nhờ chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao nên Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh đã góp phần làm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra cho người dân.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Kiến nghị hoàn thiện hơn nữa các quy định về tiếp công dân

07:11 05/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.

Huyện Phụng Hiệp: Các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm

07:09 05/02/2025

(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.

Ấn tượng các sản phẩm làm từ gáo dừa

06:00 05/02/2025

Mộc mạc, giản dị mà tinh xảo, bắt mắt, đó là những ấn tượng về sản phẩm “Đồ dùng gia đình, học tập, đồ trang trí làm từ gáo dừa khô” của một nữ sinh Hậu Giang. Đặc biệt, sản phẩm đã đoạt giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 20 năm 2024.