Thứ Tư, ngày 24/08/2022 | 08:31
(HG) - Thời gian gần đây, khi thủy triều trên các sông, kênh, rạch trong tỉnh dâng cao và gây ngập nhiều cánh đồng cũng là lúc những người hành nghề đánh bắt thủy sản mùa nước nổi vào vụ nhằm kiếm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.
Nông dân trong tỉnh đang khởi động đánh bắt thủy sản mùa nước nổi trên những cánh đồng không canh tác vụ lúa Thu đông.
Hiện nay, dọc theo tuyến Quốc lộ 61C (đường nối Vị Thanh - Cần Thơ), Đường tỉnh 931 và trên nhiều tuyến đường nông thôn thuộc vùng hạ nguồn của tỉnh như: huyện Long Mỹ, thành phố Vị Thanh, huyện Vị Thủy… thì không khó bắt gặp hình ảnh người dân thực hiện nhiều hình thức đánh bắt thủy sản trên những cánh đồng như đẩy côn, giăng lưới, đặt lờ, đặt trúm,… Theo chia sẻ của nông dân thì thời điểm này lượng cá trên đồng chưa nhiều và còn nhỏ; mặt khác, do tình hình đánh bắt thủy sản diễn ra liên tục, trong đó có trường hợp đánh bắt theo hình thức tận diệt nên số lượng cá đồng hiện nay cũng ít.
Đang đẩy côn đánh bắt cá trên những cánh đồng không canh tác lúa Thu đông thuộc thành phố Vị Thanh, ông Nguyễn Văn Út thông tin: “Cùng với chiếc vỏ lãi và khoảng 8m côn thì mỗi ngày tôi kiếm được chừng 3-4kg cá đồng, gồm: cá lóc, cá rô đồng, cá rô phi… Giá bán bình quân khoảng 70.000 đồng/kg thì tính ra mỗi ngày cũng kiếm được nguồn thu nhập 200.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều bữa cũng gặp tình cảnh không kiếm được đồng nào do ít cá”.
Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang thì từ đầu tháng 8 đến nay, mực nước trên các sông, kênh, rạch trong tỉnh luôn ở mức cao. Nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi tổ hợp của quá trình truyền nước từ thượng nguồn sông Mê Kông kết hợp với triều cường vùng hạ lưu sông Hậu (biển Đông) cùng sông Cái Lớn (biển Tây) và mưa trái mùa trên diện rộng, từ đó dẫn đến mực nước các trạm luôn ở mức cao và đang gây ngập trên nhiều cánh đồng lúa trong tỉnh.
Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC
07:47 23/04/2025
(HG) - Sáng ngày 22-4, Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Phụng Hiệp và đơn vị chủ rừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Khu bảo tồn) về thực hiện nhiệm vụ PCCCR.
07:47 23/04/2025
(HG) - Theo kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang về thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy
05:29 23/04/2025
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, đồng thời kèm theo xuất hiện một số sinh vật gây hại trên đồng ruộng; do đó, để cây lúa phát triển tốt theo từng giai đoạn sinh trưởng, hiện nông dân tại nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực chăm sóc vụ lúa Hè thu.
07:29 18/04/2025
(HG) - Qua rà soát của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, nông dân Hậu Giang vừa thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân 2024-2025, với tổng diện tích gần 73.767ha, năng suất lúa bình quân đạt 7,79 tấn/ha;
07:47 16/04/2025
(HG) - Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh cho biết, trên cơ sở củng cố, nâng chất vùng lúa theo Đề án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) trước đây,
07:35 16/04/2025
Canh tác lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP gắn với ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất là giải pháp được nhiều nông dân trong tỉnh đánh giá cao tính hiệu quả về mặt kinh tế và xã hội, từ đó thể hiện quyết tâm duy trì và nhân rộng cách thực hiện.
07:28 11/04/2025
(HG) - Ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết hiện có 2 đối tượng dịch hại trên lúa Hè thu mà nông dân cần quan tâm phòng trị là ốc bươu vàng và chuột.
05:38 10/04/2025
(HG) - Nông dân trồng bắp nếp trên địa bàn tỉnh đang vui mừng vì bán được giá cao và dễ tiêu thụ. Hiện bắp nếp được thương lái thu mua tại rẫy với giá khoảng 2.200 đồng/trái loại 1; bắp nếp loại 2 thì 2 trái tính thành 1.
07:10 09/04/2025
(HG) - Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện tại rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng dần về phía Đông Nam, ảnh hưởng tới thời tiết trong tỉnh. Theo đó, từ ngày 8 đến 10-4 khu vực trong tỉnh xuất hiện nắng nóng cục bộ tại các trung tâm thành phố, thị xã và trung tâm các huyện,
18:30 08/04/2025
(HG) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 32/2025 quy định diện tích, vị trí, mục đích sử dụng của công trình xây dựng phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
21:21 23/04/2025
(HGO) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy xảy ra tại ấp Mỹ Thuận 2, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp.
20:57 23/04/2025
(HGO) – Tối 23-4, tại Quảng trường UBND huyện Châu Thành A đã diễn ra Chương trình giao lưu văn nghệ kết hợp trình diễn áo dài, áo bà ba và đồng diễn dân vũ chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
16:36 23/04/2025
Một thay đổi nhỏ cho giấc ngủ, một bước tiến lớn cho chất lượng cuộc sống đến từ chiếc nệm bạn sử dụng mỗi ngày.
16:32 23/04/2025
(HG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa yêu cầu Bộ Xây dựng chủ động triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng nước nhiễm mặn rò rỉ từ cao tốc gây ảnh hưởng tới lúa và cây trồng của Nhân dân; chỉ đạo các nhà thầu phối hợp với địa phương khẩn trương rà soát, thống kê và bồi thường thiệt hại cho người dân theo quy định.