Thứ Sáu, ngày 21/02/2025 | 08:01
(HG) - Trước dự báo tình hình khô hạn sẽ diễn ra gay gắt trong những tháng tới, Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống cháy rừng.
Cán bộ, nhân viên Khu bảo tồn thường xuyên kiểm tra thực bì, vệ sinh cắt dây leo để chủ động phòng cháy rừng trong mùa khô.
Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng thuộc huyện Phụng Hiệp, có tổng diện tích hơn 2.800ha, là nơi bảo tồn sinh cảnh tự nhiên, đa dạng sinh học, nơi cư trú của các loài sinh vật bản địa của hệ sinh thái đất ngập nước chuyển tiếp giữa phía Tây sông Hậu và bán đảo Cà Mau. Hiện nơi đây có hơn 330 loài thực vật với 224 chi, 92 họ, 206 loài động vật sinh sống, trong đó có nhiều loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như rái cá lông mũi, rùa nắp, rắn hổ mang...
Từ đầu mùa khô đến nay, bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra, giám sát, lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng đã cho gia cố gần 40 cống đập để giữ nước khi thủy triều lên xuống; vệ sinh cắt dây leo rừng được gần 30ha; dọn đường tuần tra gần 52km và dọn hơn 70ha kênh mương phòng cháy, chữa cháy rừng; đặt các biển báo “Cấm vào rừng”, “Toàn dân bảo vệ rừng”, “Cấm lửa”, “Cấp dự báo cháy rừng”… ở các điểm dân cư, đường giao thông tại ngã ba, ngã tư có đông người thường xuyên qua lại và các vùng trọng điểm thường xảy ra cháy rừng, đồng thời tăng cường tuyên truyền giải thích để người dân trong khu vực hiểu rõ về tác hại của việc cháy rừng.
Ông Lư Xuân Hội, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng cho biết, với phương châm “Phòng là chính, chữa cháy kịp thời”, Khu bảo tồn đã lắp đặt 5 máy camera trên các tháp canh để quan sát toàn bộ các khu rừng, bố trí sẵn sàng 14 vỏ lãi, 8 máy chữa cháy chuyên dùng, 2 máy bơm tràn, 3 trạm bơm, thuyền bơm; trang bị 17 máy bộ đàm cho cán bộ, nhân viên. Ngoài lực lượng cán bộ, viên chức của khu bảo tồn gần 40 người, còn có lực lượng quần chúng hơn 300 người sẵn sàng tham gia bảo vệ rừng khi có sự cố xảy ra.
H.TÂM
07:23 01/04/2025
Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vui mừng vì giá heo hơi tăng cao, nhưng đồng thời cũng lo lắng vì giá bán con giống cũng ở mức cao và khan hiếm nguồn cung, trong khi nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn.
08:16 31/03/2025
Thực hiện theo khuyến cáo từ ngành nông nghiệp và môi trường (NN&MT), người dân huyện Châu Thành A đã tích cực xuống giống, chăm sóc vụ lúa Hè thu với nhiều kỳ vọng mới.
12:52 30/03/2025
Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước những thách thức như tình trạng hạ thấp mực nước trên dòng chính, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất bờ sông... ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đời sống của người dân. Việc chủ động đề ra các giải pháp thích ứng là một việc làm cấp bách.
06:44 28/03/2025
(HG) - Kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết số 08 ngày 10-4-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp nông dân Hậu Giang giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo” là Hội Nông dân các cấp nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ nông dân,
05:47 27/03/2025
Từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phấn khởi vì heo bán được giá và có xu hướng tăng cao, nhờ đó mà người dân cũng yên tâm tái đàn.
08:02 25/03/2025
(HG) - Chiều ngày 24-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương vùng sông Hồng và vùng ĐBSCL về việc xem xét quy hoạch thủy lợi cho 2 khu vực trên. Tham dự tại điểm cầu trực tuyến của tỉnh Hậu Giang có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng một số sở, ngành liên quan của tỉnh.
07:57 25/03/2025
Vào những tháng cao điểm của mùa khô như hiện nay, đồng thời khi ngành chức năng tỉnh quyết định nâng cấp dự báo cháy rừng lên cấp cao thì cũng là lúc các chủ rừng trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
07:12 25/03/2025
Thời gian qua, huyện Vị Thủy đã có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp với nhiều kết quả ấn tượng, góp phần đưa nền nông nghiệp huyện nhà phát triển theo hướng bền vững và hiện đại.
09:20 24/03/2025
Thực hiện Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn năm 2024, huyện Châu Thành đã xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả, làm thay đổi diện mạo địa phương.
07:55 24/03/2025
(HG) - Để đảm bảo đạt diện tích và sản lượng trong vụ lúa Hè thu theo kế hoạch đề ra, hiện Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NT&MT) đề nghị các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân xuống giống vụ lúa Hè thu sau khi thu hoạch lúa Đông xuân 2024-2025.
08:22 02/04/2025
Ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Đinh Văn Hai, Tổ trưởng Tổ 4 tổ cơm, cháo, nước sôi Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Ngã Bảy, vẫn chưa cho bản thân nghỉ ngơi an nhàn. Với ông niềm vui của tuổi già là được nấu những bữa cơm ngon miễn phí cho những người khó khăn hay hỗ trợ cho những mảnh đời kém may mắn.
08:22 02/04/2025
Ngoài chủ động, nghiêm túc trong huấn luyện, lực lượng dân quân tự vệ cơ động ở các huyện, thị xã, thành phố còn hăng hái tham gia hỗ trợ chính quyền địa phương, người dân thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa.
08:14 02/04/2025
(HG) - Ngày 1-4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Cùng dự có bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.
08:10 02/04/2025
(HG) - Sáng ngày 1-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa, cùng các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với Đoàn công tác AFD về dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy. Phía đoàn AFD, có ông Antoine Mougenot, Trưởng dự án và bà Audrey Guiral-Naepales, Trưởng Ban Phát triển đô thị của AFD hội sở tại Paris.