Kinh tế tập thể: Trợ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ Hai, ngày 30/12/2024 | 08:07

 

Trợ lực xây dựng nông thôn mới.mp3

 

Những năm qua, tỉnh Hậu Giang đã tập trung đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, nòng cốt là các hợp tác xã (HTX) nhằm nâng cao thu nhập, thúc đẩy kinh tế phát triển, góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

Các HTX đã và đang trở thành động lực quan trọng trong xây dựng NTM trên địa bàn Hậu Giang.

Kinh tế tập thể, với nòng cốt là các HTX đã và đang trở thành động lực quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Việc phát triển mạnh mẽ và bền vững kinh tế tập thể không chỉ góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, mà còn xây dựng nền tảng vững chắc để chuyển đổi nông nghiệp hiện đại và phát triển nông thôn bền vững.

Thời gian qua, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng huyện Châu Thành A đã tập trung đổi mới và phát triển mô hình kinh tế tập thể. Nhiều tổ hợp tác và HTX hoạt động liên tục, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống của người dân, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đến nay, trên địa bàn huyện Châu Thành A có 33 HTX (hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp là 27 HTX với 1.456 thành viên). Trong đó, HTX Nông nghiệp Hiếu Lực, ở ấp Trường Hòa A, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, được thành lập năm 2016, lúc đầu với 11 thành viên, tổng diện tích là 11ha đất sản xuất lúa, sản lượng gạo bán ra thị trường khoảng 30 tấn/năm, trong đó gạo thơm Hương Quê chiếm số lượng nhiều. Từ mô hình HTX, các thành viên không ngừng gia tăng sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng NTM.

Theo Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Châu Thành A, nhìn chung các HTX trên địa bàn đã có sự chuyển biến về phương thức hoạt động, xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả hoạt động đúng theo Luật HTX. Các HTX từng bước mở rộng quy mô, đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại vào sản xuất.

Ở HTX Tân Thành Trường Phát, ấp Tân Thành, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, cũng phát huy được hiệu quả hoạt động của mình khi góp phần làm tăng thu nhập cho bàn con trồng sầu riêng vùng này. Ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Tân Thành Trường Phát, chia sẻ: “Được thành lập vào năm 2019, hiện tại khoảng 20 thành viên bước đầu đi vào hoạt động có hiệu quả. Với quy mô 340.000m2 trồng sầu riêng của HTX, tổng sản lượng ước đạt 600 tấn/năm, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho bà con”.

Bên cạnh đó, hoạt động liên doanh, liên kết sản xuất gắn với chuỗi giá trị của các HTX bước đầu đã có những hiệu quả nhất định. Đã xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới hoạt động đúng bản chất và mang lại hiệu quả kinh tế; nhiều HTX chuyên ngành được ưu tiên tập trung phát triển để tạo ra sản phẩm như: xoài cát, ba ba, sản xuất lúa chất lượng cao...

Đồng thời, các HTX này tìm được hướng đi phù hợp, phát triển sản xuất kinh doanh gắn với sản phẩm có lợi thế, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chú trọng thị trường đầu ra và định hướng phát triển theo chuỗi giá trị sản phẩm. Đây thực sự là hướng đi có hiệu quả trong xây dựng HTX kiểu mới, điển hình có HTX chăn nuôi ba ba Thạnh Lợi với sản phẩm ba ba và cua đinh thực hiện liên kết với doanh nghiệp, vừa là thành viên vừa là đối tác tiêu thụ đầu ra cho các xã viên HTX.

Mô hình kinh tế tập thể thời gian qua đã tích cực cùng nông dân liên kết, hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau phát triển. Trong chương trình xây dựng NTM, HTX và các tổ chức kinh tế tập thể đóng vai trò quan trọng ở nhiều khía cạnh như: tăng cường liên kết sản xuất; thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ; cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho người dân; thúc đẩy sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế và xây dựng NTM toàn diện.

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, ông Nguyễn Vĩnh Thọ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành A, cho biết địa phương sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình kinh tế tập thể gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và chương trình OCOP. Đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn nhằm tiêu thụ hàng hóa, hướng tới sản xuất các sản phẩm sạch, chất lượng cao, nâng cao uy tín và thương hiệu, từng bước nâng giá trị nông sản địa phương. 

MAI THANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Cần quản lý rơm rạ hiệu quả để tăng cường sức khỏe đất và giảm phát thải

09:18 25/04/2025

(HG) - Sáng ngày 24-4, tại Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) và Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức sự kiện “Giải pháp quản lý rơm rạ trên đồng ruộng kết hợp cơ giới hóa nhằm cải thiện sức khỏe đất và giảm phát thải trong

Đề xuất thực hiện nhiều nhiệm vụ liên quan đề án vùng lúa chất lượng cao

08:00 24/04/2025

(HG) - Để đẩy nhanh tiến độ và đạt hiệu quả cao theo mục tiêu đặt ra của Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 (Đề án) do Chính phủ chỉ đạo thực hiện;

Giá dừa tăng kỷ lục, nông dân phấn khởi

07:33 24/04/2025

Liên tục những ngày qua, giá dừa nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL tăng rất mạnh và hút hàng làm cho nhiều hộ trồng dừa vô cùng phấn khởi.

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

07:47 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Phụng Hiệp và đơn vị chủ rừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Khu bảo tồn) về thực hiện nhiệm vụ PCCCR.

Nâng cao nhận thức và hành động về công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

07:47 23/04/2025

(HG) - Theo kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang về thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy

Quan tâm chăm sóc lúa Hè thu

05:29 23/04/2025

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, đồng thời kèm theo xuất hiện một số sinh vật gây hại trên đồng ruộng; do đó, để cây lúa phát triển tốt theo từng giai đoạn sinh trưởng, hiện nông dân tại nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực chăm sóc vụ lúa Hè thu.

Nông dân thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân

07:29 18/04/2025

(HG) - Qua rà soát của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, nông dân Hậu Giang vừa thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông xuân 2024-2025, với tổng diện tích gần 73.767ha, năng suất lúa bình quân đạt 7,79 tấn/ha;

Năm 2025, Hậu Giang phấn đấu thực hiện thêm 12.000ha lúa chất lượng cao

07:47 16/04/2025

(HG) - Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh cho biết, trên cơ sở củng cố, nâng chất vùng lúa theo Đề án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) trước đây,

Nông dân làm lúa nhẹ công, tăng lợi nhuận

07:35 16/04/2025

Canh tác lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP gắn với ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất là giải pháp được nhiều nông dân trong tỉnh đánh giá cao tính hiệu quả về mặt kinh tế và xã hội, từ đó thể hiện quyết tâm duy trì và nhân rộng cách thực hiện.

Phòng trừ ốc bươu vàng và chuột gây hại lúa Hè thu

07:28 11/04/2025

(HG) - Ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết hiện có 2 đối tượng dịch hại trên lúa Hè thu mà nông dân cần quan tâm phòng trị là ốc bươu vàng và chuột.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy

22:40 25/04/2025

(HGO) – Tối 25-4, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 6, phường Ngã Bảy, đã diễn ra khai mạc “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”, nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2025); kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã, 10 năm đô thị loại III, 5 năm công nhận thành phố và 110 năm hình thành vùng đất Ngã Bảy.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Chương trình Tọa đàm nghệ thuật tại Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ

22:24 25/04/2025

(HGO) - Chiều 25-4, tại Di tích lịch sử - văn hóa Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban, ngành có liên quan, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức chương trình tọa đàm nghệ thuật nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

GẦN GŨI VỚI BÀ CON NƠI TUYẾN ĐẦU TỔ QUỐC

19:00 25/04/2025

(HGO) - Xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn 2 ngày đêm trên biển cả, Đoàn công tác số 11, trong đó có Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang trên tàu KN 290 đã cập các đảo.

Thi đua sôi nổi - kết quả toàn diện

18:51 25/04/2025

Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Văn Thanh đã có đánh giá sâu sắc về kết quả các phong trào thi đua và đề ra những giải pháp trọng tâm của tỉnh cần thực hiện trong năm 2025.