Thứ Tư, ngày 25/09/2024 | 18:30
Sau thời gian nghiên cứu, lai tạo và trồng khảo nghiệm thực tế, hiện ngành chức năng có liên quan của tỉnh đã tạo ra một số giống lúa được kỳ vọng sẽ mang thương hiệu riêng cho Hậu Giang và đặc biệt là phù hợp với nhiều vùng canh tác trên địa bàn tỉnh.
Ngành chức năng đánh giá cao về nhiều ưu điểm của một số giống lúa được trồng khảo nghiệm tại Ban Quản lý Khu NNƯDCNC Hậu Giang trong vụ lúa Hè thu vừa qua.
Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, trong vụ lúa Hè thu năm nay, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đã phối hợp với Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Hậu Giang thực hiện trồng khảo nghiệm tại Ban quản lý Khu NNƯDCNC Hậu Giang một số giống lúa mang tính tiềm năng của tỉnh sau thời gian nghiên cứu lựa chọn và lai tạo.
Theo đó, có 12 giống lúa được xác định là có tiềm năng phát triển tại vùng đất Hậu Giang được trồng khảo nghiệm, đồng thời có 2 giống lúa là Đài Thơm 8 và ST 25 được trồng cùng lúc với giống lúa khảo nghiệm để làm đối chứng đánh giá kết quả. Ông Nguyễn Hoàng Thoại, Giám đốc Ban Quản lý Khu NNƯDCNC Hậu Giang, cho biết: Mục tiêu của việc trồng khảo nghiệm 12 giống lúa tiềm năng của Hậu Giang tại đơn vị trong vụ Hè thu này là nhằm xem xét, đánh giá khả năng phù hợp với điều kiện sinh trưởng của vùng phèn mặn. Trước đó, các giống lúa này đã được trồng khảo nghiệm và cho kết quả tốt tại vùng đất phù sa ở huyện Châu Thành A. Do đó, đợt trồng khảo nghiệm lần này tại vùng phèn mặn được xem là bài kiểm tra cuối để các ngành chức năng có liên quan của tỉnh và huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh xem xét lựa chọn ra 1 đến 2 giống lúa có khả năng sinh trưởng phù hợp với các vùng đất trên địa bàn tỉnh, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh xây dựng thương hiệu giống lúa riêng cho Hậu Giang.
12 giống lúa khảo nghiệm và 2 giống đối chứng được trồng trên diện tích 0,6ha và phương thức gieo sạ là cấy. Báo cáo kết quả đánh giá 12 giống lúa khảo nghiệm từ lúc gieo sạ đến thu hoạch của cán bộ chuyên môn thuộc Ban Quản lý Khu NNƯDCNC Hậu Giang cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Trước tiên là tỷ lệ hạt giống nảy mầm đạt trên 90%, đồng thời trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển thì cây lúa không có hoặc có rất ít dịch hại rầy nâu và bệnh cháy lá lúa xảy ra, riêng sâu đục thân thì có ít vào giai đoạn trổ - chín. Kết quả này cho thấy, các giống khảo nghiệm trình diễn đều có tính kháng một số loại dịch hại rất tốt.
Bên cạnh đó, nhiều giống lúa có số bông/m2 dao động từ 160-260 bông, đồng thời số hạt chắc/bông dao động từ 99 hạt đến 197 hạt và trọng lượng 1.000 hạt dao động từ 20,14 đến 26,95 gam. Về năng suất của các giống được trồng khảo nghiệm dao động từ 5,2-9,1 tấn/ha. Đối với thời gian sinh trường từ 90-105 ngày tuổi, chiều cao trung bình của cây lúa là 90-110cm.
Từ những kết quả bước đầu như trên, nhóm thực hiện mô hình trồng giống lúa khảo nghiệm tại Ban Quản lý Khu NNƯDCNC Hậu Giang đánh giá rằng, nhiều giống lúa được trồng khảo nghiệm có thể thích nghi với các vùng thổ nhưỡng khác nhau trên địa bàn tỉnh, trong đó có vùng chịu ảnh hưởng nặng nề về nhiễm phèn và xâm nhập mặn như huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh. Đây thật sự là tín hiệu đáng mừng cho nông dân Hậu Giang trong việc chuyển đổi cơ cấu giống lúa theo hướng nâng cao chất lượng, thích nghi với từng vùng sản xuất và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp.
Ông Phan Văn Học, nông dân ở ấp 11, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, bộc bạch: “Do điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng nên trên địa bàn huyện Long Mỹ có nhiều vùng đất bị nhiễm phèn, mặn khá nặng, từ đó dẫn đến việc canh tác lúa của bà con có mùa vụ không đạt hiệu quả cao và đây cũng là nỗi trăn trở của người dân huyện Long Mỹ trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, sau khi đi tham quan thực tế về các giống lúa được trồng khảo nghiệm tại Khu NNƯDCNC Hậu Giang, nơi cũng bị nhiễm phèn, mặn nặng của thị trấn Vĩnh Viễn; thế nhưng, điều đáng phấn khởi là nhiều giống lúa vẫn trĩu bông, tỷ lệ hạt chắc trên bông khá nhiều, từ đó cho năng suất rất hấp dẫn. Với những tín hiệu tích cực này, tôi kỳ vọng ngành chức năng của tỉnh sớm chọn được những giống lúa phù hợp và mang tính đặc trưng riêng của từng vùng đất Hậu Giang để người dân có thể thay thế các giống lúa truyền thống và tổ chức trồng đại trà trong thời gian tới”.
HỮU PHƯỚC
05:32 08/05/2025
(HG) - Thông tin từ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Mùa Xuân Hậu Giang, qua khảo sát mới đây, hiện vườn chim tại đơn vị có khoảng 20 loài chim về sinh sống và sinh sản trên diện tích khoảng 8ha. Trong đó, những loài chim làm tổ có số lượng lớn là vạc, cồng cộc
05:31 08/05/2025
(HG) - Trưa ngày 7-5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, Dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) đang trong giai đoạn khẩn trương triển khai thi công, đặc biệt là đối với các hạng mục cống tròn và cống hộp do hiện đang trong điều kiện thời tiết thuận lợi để thi công các hạng mục cống, bảo đảm hoàn thành thông tuyến vào tháng 12-2025.
05:16 08/05/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ những ngày qua đang có xu hướng tăng mạnh, có nơi đạt tới 9,5‰.
18:42 07/05/2025
(HGO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.
18:41 07/05/2025
(HGO) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, sáng ngày 7-5 trên địa bàn huyện Châu Thành đã xảy ra sụp đất, sạt lở bờ kênh tại hộ Lê Hoàng Nhu, kênh Mái Dầm, ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước. Chiều dài sạt lở 35m, sâu vào bờ nơi rộng nhất 5m, diện tích mất đất 175m². Sạt lở gây sụp mất lộ lộ bê tông rộng 2m. Nguyên nhân do ảnh hưởng dòng chảy; ước thiệt hại 178 triệu đồng.
07:32 06/05/2025
(HG) - Đây là một trong những nội dung được Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) nhấn mạnh tại văn bản vừa được ban hành về yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại địa bàn được giao quản lý.
07:31 06/05/2025
(HG) - Theo số liệu đo mặn từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thì nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ đang tăng mạnh.
07:28 06/05/2025
Với nhiều mô hình nông nghiệp hiện đại và sản phẩm chế biến đặc sắc, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đang khẳng định vai trò trung tâm đổi mới nông nghiệp, nơi đây không chỉ là “vườn ươm” công nghệ mà còn là điểm tựa cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
09:49 05/05/2025
Sau 7 năm triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 6/3/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang khóa XIII, Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Khu NNƯDCNC) đã và đang khẳng định vai trò là động lực phát triển nông nghiệp hiện đại của tỉnh.
08:29 05/05/2025
(HG) - Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận thêm 3 xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, gồm: xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy; xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh và xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A.
18:12 09/05/2025
Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.
17:30 09/05/2025
Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,
16:49 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
16:41 09/05/2025
(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.