Kỳ vọng từ đề án lúa chất lượng cao

Thứ Hai, ngày 03/03/2025 | 07:18

Huyện Vị Thủy đã và đang triển khai nhiều phần việc để thực hiện Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 (đề án), bước đầu mang lại nhiều hiệu quả cho bà con nông dân.

Mô hình thí điểm theo đề án của ông Huỳnh Văn Dũng bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Thời gian qua, huyện Vị Thủy đã thực hiện mô hình mẫu của đề án tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Kiến Thành, ở xã Vị Bình. Trong đó, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt những tiêu chuẩn, tiêu chí của đề án về hạ tầng, quy trình canh tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ, giảm phát thải. Diện tích tham gia mô hình thí điểm tại HTX là 168,3ha của 70 hộ dân. Khi tham gia, nông dân ghi chép nhật ký sản xuất, tham dự đầy đủ các buổi tập huấn, tuân thủ quy trình hướng dẫn và đặc biệt là không được đốt rơm rạ trên ruộng...

Ông Huỳnh Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Kiến Thành, cho biết: Bước đầu cho thấy nhiều lợi ích thiết thực từ đề án như giảm sức lao động và thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng giống từ 90-100kg/ha xuống còn 60kg/ha, trong khi năng suất và chất lượng lúa vẫn đảm bảo.

Tương tự, ông Võ Văn Liêm, thành viên HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Kiến Thành, chia sẻ: “Thực hiện theo đề án, 100% diện tích lúa ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ. Sau khi thu hoạch, rơm được thu gom tái sử dụng thay vì đốt đồng. Tôi thấy mô hình này có nhiều triển vọng, vì giúp nâng cao năng suất và giảm công lao động, mang lại lợi ích lớn cho nông dân. Giờ đây, việc trồng lúa không còn phải vất vả như cách trồng truyền thống mà năng suất, lợi nhuận lại tăng cao”.

Mục tiêu của đề án là phát triển vùng nguyên liệu lúa tập trung, liên kết chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Huyện Vị Thủy đã triển khai thực hiện với diện tích 1.006ha tại 9 xã trên địa bàn huyện. Với lợi thế về sản xuất nông nghiệp và tiềm năng về sản xuất gạo, việc thực hiện đề án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong định hướng chuyển đổi phương thức canh tác lúa bền vững và hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu tập trung quy mô lớn ổn định lâu dài, bảo đảm chất lượng lúa hàng hóa cho người nông dân.

Năm 2024, trên địa bàn huyện cũng đã thành lập 3 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, nâng tổng số lên 31 HTX, trong đó 21 HTX và 2 tổ hợp tác đã tham gia đề án với 2.486ha. Nhìn chung, tất cả các HTX và tổ hợp tác đều đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí của đề án như: canh tác bền vững, tổ chức lại sản xuất, bảo vệ môi trường và tăng trưởng xanh, thu nhập người trồng lúa, giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu để xuất khẩu.

Công tác đầu tư nâng cấp hạ tầng tại vùng canh tác cũng được tập trung và thực hiện đồng bộ. Cụ thể, năm 2024 huyện đã tổ chức nạo vét được 58.500m3 kênh thủy lợi nội đồng, đạt 146% kế hoạch. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay đã thực hiện nạo vét 12 công trình tạo nguồn, đồng thời đầu tư xây dựng 6 cống hở và 5 trạm bơm điện phục vụ bơm tưới cho 460ha, nhằm đảm bảo khép kín và ngăn mặn xâm nhập. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 61 trạm bơm điện và 76 trạm bơm dầu do người dân đầu tư, phục vụ với diện tích khoảng 13.000ha.

Ông Trương Trần Trọng Hiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, cho biết: Vị Thủy là vùng chuyên canh lúa với diện tích trên 17.000ha và có nhiều HTX đã đạt chứng nhận sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP. Với lợi thế trên và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền cùng bà con nông dân, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục xây dựng mô hình điểm về chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh trên địa bàn huyện. Tổ chức lại sản xuất, vận động các hộ trồng lúa, HTX, doanh nghiệp tham gia đề án đăng ký và cam kết thực hiện đúng quy trình canh tác. Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đề án ký kết hợp đồng liên kết với các HTX, hộ sản xuất để cung cấp đầu vào chất lượng, hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho hộ trồng lúa. Ngoài ra, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho nông dân và thành viên các HTX, tổ hợp tác. Phân công cán bộ ngành phối hợp tốt với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch củng cố, nâng chất các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện...

MAI THANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Giá heo giống tăng cao, rủi ro từ việc tái đàn

07:23 01/04/2025

Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vui mừng vì giá heo hơi tăng cao, nhưng đồng thời cũng lo lắng vì giá bán con giống cũng ở mức cao và khan hiếm nguồn cung, trong khi nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn.

Đẩy mạnh sản xuất lúa Hè thu

08:16 31/03/2025

Thực hiện theo khuyến cáo từ ngành nông nghiệp và môi trường (NN&MT), người dân huyện Châu Thành A đã tích cực xuống giống, chăm sóc vụ lúa Hè thu với nhiều kỳ vọng mới.

Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu

12:52 30/03/2025

Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước những thách thức như tình trạng hạ thấp mực nước trên dòng chính, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất bờ sông... ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đời sống của người dân. Việc chủ động đề ra các giải pháp thích ứng là một việc làm cấp bách.

Tiếp tục tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

06:44 28/03/2025

(HG) - Kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết số 08 ngày 10-4-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp nông dân Hậu Giang giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo” là Hội Nông dân các cấp nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ nông dân,

Giá heo hơi ở mức cao, người chăn nuôi tăng cường tái đàn

05:47 27/03/2025

Từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phấn khởi vì heo bán được giá và có xu hướng tăng cao, nhờ đó mà người dân cũng yên tâm tái đàn.

Phấn đấu đến năm 2030, bảo đảm cấp nước trong sinh hoạt cho khoảng 17-18 triệu người dân tại vùng ĐBSCL

08:02 25/03/2025

(HG) - Chiều ngày 24-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương vùng sông Hồng và vùng ĐBSCL về việc xem xét quy hoạch thủy lợi cho 2 khu vực trên. Tham dự tại điểm cầu trực tuyến của tỉnh Hậu Giang có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Cao điểm phòng cháy, chữa cháy rừng

07:57 25/03/2025

Vào những tháng cao điểm của mùa khô như hiện nay, đồng thời khi ngành chức năng tỉnh quyết định nâng cấp dự báo cháy rừng lên cấp cao thì cũng là lúc các chủ rừng trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Điểm nhấn nông nghiệp

07:12 25/03/2025

Thời gian qua, huyện Vị Thủy đã có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp với nhiều kết quả ấn tượng, góp phần đưa nền nông nghiệp huyện nhà phát triển theo hướng bền vững và hiện đại.

Phát huy hiệu quả Chiến dịch giao thông nông thôn

09:20 24/03/2025

Thực hiện Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn năm 2024, huyện Châu Thành đã xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả, làm thay đổi diện mạo địa phương.

Tăng cường khuyến cáo người dân xuống giống lúa Hè thu

07:55 24/03/2025

(HG) - Để đảm bảo đạt diện tích và sản lượng trong vụ lúa Hè thu theo kế hoạch đề ra, hiện Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NT&MT) đề nghị các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân xuống giống vụ lúa Hè thu sau khi thu hoạch lúa Đông xuân 2024-2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cựu chiến binh 88 tuổi miệt mài vì người nghèo

08:22 02/04/2025

Ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Đinh Văn Hai, Tổ trưởng Tổ 4 tổ cơm, cháo, nước sôi Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Ngã Bảy, vẫn chưa cho bản thân nghỉ ngơi an nhàn. Với ông niềm vui của tuổi già là được nấu những bữa cơm ngon miễn phí cho những người khó khăn hay hỗ trợ cho những mảnh đời kém may mắn.

Vì Nhân dân phục vụ

08:22 02/04/2025

Ngoài chủ động, nghiêm túc trong huấn luyện, lực lượng dân quân tự vệ cơ động ở các huyện, thị xã, thành phố còn hăng hái tham gia hỗ trợ chính quyền địa phương, người dân thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới tại Hậu Giang

08:14 02/04/2025

(HG) - Ngày 1-4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Cùng dự có bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trong tháng 5 triển khai dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy

08:10 02/04/2025

(HG) - Sáng ngày 1-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa, cùng các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với Đoàn công tác AFD về dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy. Phía đoàn AFD, có ông Antoine Mougenot, Trưởng dự án và bà Audrey Guiral-Naepales, Trưởng Ban Phát triển đô thị của AFD hội sở tại Paris.