Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Thứ Năm, ngày 28/12/2023 | 05:03

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống địa phương. Để giữ vững thương hiệu, huyện Long Mỹ đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng, phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn.

Nhân công lao động đang rải phân cánh đồng lúa được trồng theo đơn đặt hàng của HTX Thuận Lợi.

Năm 2023, dù đứng trước những khó khăn, thách thức về biến đổi khí hậu nhưng ngành nông nghiệp huyện tập trung chỉ đạo các trạm trực thuộc và phối hợp các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn đưa ra nhiều giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp nhằm thực hiện đạt và vượt kế hoạch của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện giao.

Với địa bàn huyện chủ yếu sản phẩm nông nghiệp là chính, cho nên huyện luôn chú trọng đến chất lượng các sản phẩm nông nghiệp. Thông qua chương trình OCOP, đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, từ đó chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Sản phẩm OCOP tạo sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của các chủ thể kinh tế trong việc nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm theo nhu cầu thị trường và tái cơ cấu kinh tế theo hướng liên kết.

Ông Lê Hồng Việt, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Mỹ, cho biết: Trong nông nghiệp, huyện tập trung xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân từ nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có giá trị kinh tế cao. Hiện nay huyện tập trung vào chất lượng các sản phẩm OCOP, đẩy mạnh liên kết để đưa sản phẩm ra thị trường một cách tốt nhất.  

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã (HTX) Thuận Lợi, ở ấp 9, xã Thuận Hưng, cho hay: Trong năm nay, HTX đã có thêm 21 thành viên tham gia, nâng tổng số thành viên của HTX đến nay lên 122, với tổng diện tích trồng lúa 490ha, trong đó có mã số vùng trồng là 117ha. Trong số diện tích trồng lúa, HTX đã có 50ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, hiện nay đang sản xuất theo đơn đặt hàng và số còn lại sản xuất lúa hàng hóa. Để nâng cao thu nhập cho thành viên, HTX có liên kết với Công ty NGER FAM cung cấp 500 tấn lúa Jasmine 85. So với sản xuất lúa hàng hóa thì sản xuất theo chuẩn và có liên kết đầu ra giúp người dân bán lúa cao hơn lúa hàng hóa từ 300-500 đồng. HTX đã được công nhận một sản phẩm gạo trắng Jasmine đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. HTX luôn tập trung sản xuất đúng theo tiêu chuẩn để đủ sức cạnh tranh với thị trường và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Còn ông Trần Văn Quốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX mãng cầu xiêm Thuận Hòa, cho biết: Sản phẩm mãng cầu xiêm Thuận Hòa đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Trong HTX có 2 thành viên có công ty sản xuất trà mãng cầu cung cấp cho thị trường là Phụng Phát và Diễm Phương. Hiện tại, mỗi năm HTX cung cấp cho thị trường 400 tấn trái. Vùng trồng mãng cầu của HTX có 56ha, trong đó có 8ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Tiếp tục giữ thương hiệu và nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm OCOP, ngành nông nghiệp huyện đã tổ chức các lớp tập huấn gắn với thực hiện chương trình OCOP cho các chủ thể. Chú trọng các yêu cầu về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, xây dựng vùng nguyên liệu, kỹ năng về thiết kế bao bì, mẫu mã sản phẩm, đăng ký sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Nâng cao nhận thức, chuyển đổi tư duy cho các chủ thể về việc phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng, giá trị và thương hiệu của sản phẩm OCOP, đồng thời hỗ trợ phát triển các sản phẩm mới. Tăng cường tuyên truyền quảng bá sản phẩm.

Ông Lê Hồng Việt, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Mỹ, cho biết: Trong năm 2024, huyện Long Mỹ phấn đấu xây dựng ngành nông nghiệp huyện phát triển bền vững với quy mô sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng cao thông qua các mô hình HTX nông nghiệp, từng bước hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, chế biến, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại theo hướng chủ động, thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn trước thiên tai, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt cao hơn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Cơ cấu lại nông nghiệp của huyện hướng đến phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp. Phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm. Xây dựng đạt thêm các tiêu chí nông thôn mới nâng cao của xã Lương Tâm, Vĩnh Thuận Đông, Thuận Hòa.

Ước cuối năm 2023, huyện Long Mỹ có 26 sản phẩm OCOP, trong đó có 8 sản phẩm 4 sao và 18 sản phẩm 3 sao. Một số sản phẩm OCOP được công nhận và tái công nhận trong năm 2023 như gạo thơm trắng Jasmine Thuận Lợi, gạo sạch Lộc Phát, gạo sạch của HTX Danh Tiến, trà mãng cầu Thuận Hòa, khô trâu Tàu Lùng, chả giò lươn, chả lụa, nón lục bình.

 

Bài, ảnh: T.XOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Ngành Thú y Hậu Giang nêu lý do đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định

14:50 06/06/2025

(HGO) - Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong những ngày qua là hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về mảnh lợn (heo) có nguồn gốc từ Hậu Giang được cho là bị bệnh và không đảm bảo yêu cầu về cảm quan như nổi đốm đỏ, áp xe, mủ, nhưng vẫn được đóng dấu kiểm soát giết mổ của thú y. Sau thông tin người dân phản ánh và qua kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, hình ảnh thân thịt heo được đăng tải trên mạng xã hội (trên hình ảnh ghi thời gian 26/3/2022) được giết mổ tại Cơ sở giết mổ gia súc Dững - Nga, địa chỉ ấp Long Hòa A1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Trước sự việc trên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) yêu cầu Cục Chăn nuôi và Thú y làm rõ đơn vị và lý do đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định.

Giá lúa Hè thu đầu vụ giảm 800 - 1.100 đồng/kg so với cùng kỳ

08:29 06/06/2025

(HG) - Những ngày vừa qua, nhiều cánh đồng xuống giống sớm vụ lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh, nông dân đã vào vụ thu hoạch.

Giá tôm thẻ đầu vụ đang cao hơn khoảng 20.000 đồng/kg so với cùng kỳ

08:09 06/06/2025

(HG) - Những ngày qua, nhiều hộ thả nuôi sớm tôm thẻ chân trắng trên địa bàn xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, đã thu hoạch tôm đầu vụ.

Chính thức đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra nội dung liên quan đến Công ty cổ phần chăn nuôi C.P

06:17 05/06/2025

(HG) - Ngày 4-6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) có công văn gửi Bộ Công an về việc điều tra và xử lý thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc tố cáo Công ty cổ phần chăn nuôi C.P bán thịt lợn (heo) bệnh.

Đoàn công tác Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thăm mô hình canh tác lúa thông minh, có trách nhiệm với môi trường tại Hậu Giang

17:11 04/06/2025

(HGO) - Chiều ngày 4-6, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT), do bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục TT&BVTV làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình thí điểm sản xuất lúa áp dụng quy trình canh tác thông minh, có trách nhiệm với môi trường (MRV) ở xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ. Đi thăm mô hình cùng Đoàn công tác của Cục TT&BVTV có ông Võ Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở NN&MT tỉnh.

Khởi công 4 cây cầu nông thôn ở “xã an toàn khu”

06:21 03/06/2025

(HG) - Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, Tổ chức VESAF (Hoa Kỳ) vừa phối hợp với UBND xã Lương Tâm và xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ) tổ chức khởi công 4 cây cầu nông thôn. Kinh phí xây dựng mỗi cây cầu theo hình thức nhà tài trợ hỗ trợ 50%, còn lại địa phương đối ứng 50%.

Huyện Châu Thành xảy ra 18 điểm sạt lở bờ kênh

06:20 03/06/2025

(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa xảy ra vụ sụp đất, sạt lở bờ kênh.

Kiểm tra 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để xác minh thông tin phản ánh của người dân về hình ảnh heo bệnh

15:44 02/06/2025

(HGO) - Sau khi nhận được Công văn của Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Sóc Trăng về việc phối hợp kiểm tra thông tin phản ánh của người dân có liên quan trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, ngày 2-6, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hậu Giang do ông Trịnh Hùng Cường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại địa phương.

Tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai

07:42 30/05/2025

(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg ngày 28/5/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai trong thời gian tới.

Thành phố Ngã Bảy: 250 hộ dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

06:13 30/05/2025

(HG) - Nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận thương mại điện tử, thúc đẩy tiêu thụ nông sản và sản phẩm địa phương, thời gian qua, thành phố Ngã Bảy đã triển khai hỗ trợ 250 hộ dân mở tài khoản và đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Felix Việt Nam; sàn buudien.vn…

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Tuổi học trò làm theo lời Bác

14:29 08/06/2025

Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở dừng tổ chức các hoạt động kể từ ngày 15-6-2025

14:29 08/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện một số nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn.

Hoàn thiện mô hình trợ giúp pháp lý

14:28 08/06/2025

Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.