Chủ Nhật, ngày 25/12/2022 | 13:47
Tết Nguyên đán đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều nhà vườn rục rịch cho mùa vụ cuối năm. Với thị trường tết năm nay, rất có thể trái cây tạo hình sẽ hút hàng.

Ông Võ Trung Thành, “cha đẻ” của trái cây tạo hình.
Cung không đủ cầu
Đến xã Phú Tân, huyện Châu Thành, không khó để tìm được nhà ông Võ Trung Thành, “cha đẻ” của trái cây tạo hình. Năm nào cũng vậy, bưởi tạo hình của ông luôn được khách hàng đặt mua từ trước tết mấy tháng, nhiều người liên hệ trễ đành phải đợi năm sau.
Ông Thành chia sẻ: “Đứa em của tôi làm được khoảng 500 trái bưởi tạo hình ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Năm nay, không có trái cây để làm, các địa phương bán giá cao nên tôi không làm. Tết này chắc cháy hàng, đầu năm mưa nên bưởi ra bông, nếu mình làm đợt đó thì hiện đã chín, trái bị vàng mà còn khoảng 1 tháng nữa mới thu hoạch mà bây giờ vàng hết. Còn trái ra đợt sau thì vừa, trái xanh, đẹp, thị trường ưa chuộng”.
Chia sẻ về nghề, ông Võ Trung Thành cho biết, bắt tay vào lĩnh vực tạo hình trái cây từ năm 2008, là người tiên phong nên ông gặp nhiều khó khăn, trầy trật đủ thứ. Ông tìm các vật liệu làm cho có khung ốp vào trái bưởi rồi thổi chữ lên. Song song đó, ông cũng làm tạo hình cho bưởi. Cuối cùng, sau hàng tháng trời thử nghiệm, trái bưởi tạo hình hồ lô đầu tiên cũng gặt hái thành công.
Thời điểm đó, ông Thành mang sản phẩm tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Cần Thơ và may mắn đạt giấy khen mẫu mã sáng tạo. Thừa thắng xông lên, lão nông này quyết tâm phát triển mô hình trái bưởi hồ lô. Một năm sau, ông cho ra mắt bưởi tạo hình, rồi liên tiếp những sản phẩm bưởi có chữ Tài, Lộc, bưởi hồ lô in hình thỏi vàng, đồng tiền… ra đời sau đó.
Bên ly trà nóng, ông Thành nhớ lại: Bưởi tạo hình hồ lô, hồi năm 2020 là 1.200.000 đồng/trái mẫu mã đẹp nhưng hàng không đủ bán. Tôi chia sẻ nhiều người, nhiều nơi cùng sản xuất thì giá còn khoảng 300.000-400.000 đồng/trái, mình có lợi gấp 3 lần.
“Mỗi năm tôi đều cho ra mẫu khác. Vậy mới thành công, mình phải đi trước thị trường một bước. Tôi không ngại chuyển giao kỹ thuật cho nhiều nơi, từ Thanh Hóa tới Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh… Có những nơi đến học tập kinh nghiệm, còn có những nơi mời đến tập huấn cách làm tôi đều nhận lời. Điều quan trọng cây bưởi tốt mình mới làm đạt”, ông Thành bày tỏ.
Hơn chục năm kinh nghiệm, ông Thành đã có trong tay kha khá sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng như: Bưởi tạo hình hồ lô, bưởi in chữ, bưởi thỏi vàng... Không chỉ làm giàu cho chính bản thân, ông Thành còn cùng bà con địa phương thành lập câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình, cùng nhau chia sẻ, giúp nhau làm kinh tế. Nhiều thành viên đã thoát nghèo, có của ăn của để sau quá trình cần cù, chịu khó với bưởi tạo hình.
Nhà vườn Võ Hồng Quốc, ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, cho biết: “Từ khi làm bưởi hồ lô đến giờ, gia đình đã tôi gỡ được đất cầm cố, xây nhà cửa lại phát triển hơn hồi trước”.
Thành công từ sự kiên trì
Gia đình không ủng hộ, đồng vốn bỏ ra nhiều, thất bại liên tục,... đã có lúc khiến ông Thành mệt mỏi, thế nhưng với suy nghĩ “thất bại là mẹ thành công”, ông quyết tâm điều chỉnh những chỗ chưa hoàn thiện để ngày một hoàn thiện hơn.
“Mình té chỗ nào, mình đứng dậy chỗ đó. Làm bất cứ chuyện gì, lúc ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, thậm chí là mình phải tốn kém rất nhiều, bỏ hết, làm lại từ đầu, nhưng nếu quyết tâm sẽ được thành công”, ông Thành nhấn mạnh.
Cũng theo lão nông này, mấu chốt chính nằm ở việc lập kế hoạch chi tiết, thời điểm nào, làm công việc gì và từng bước thực hiện. Khó ở đâu thì gỡ ở đó, dần dần những điểm yếu được khắc phục, đây cũng là kinh nghiệm để ông chia sẻ lại với những bà con có chung niềm đam mê.
Dù rất hút hàng và vẫn còn nhiều dự định còn ấp ủ, nhưng hiện tạo hình trái cây tại địa phương đang rơi vào thế khó do chưa chủ động được nguồn nguyên liệu. Ông Thành cho hay: “Diện tích bưởi của huyện Châu Thành hiện nay đã rất thu hẹp. Trước đây, câu lạc bộ 24,6ha, hiện nay hầu như không còn. Muốn sản xuất, chúng tôi phải đi tìm vườn ở thành phố Ngã Bảy, hay tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng. Như vậy, sau khi trừ chi phí, thu nhập không bằng vườn nhà của mình. Tôi trăn trở và mong muốn làm thế nào để phục hồi vườn bưởi, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất. Tôi tin chắc rằng, trái cây tạo hình này không bị lỗi thời”.
Từ một trái bưởi chưng tết thông thường, nhưng khi tạo ra hình dáng mới thì giá trị tăng lên gấp 10 lần. Một mức hấp dẫn không chỉ với nhà vườn mà còn với cả những ai kinh doanh. Dẫu vậy, đây chỉ là trên lý thuyết, để có được sản phẩm chất lượng, người tạo hình phải chăm chút và tốn không ít công sức, chi phí và thời gian.
Làm nông luôn cần sáng tạo, làm mới mình để không chỉ tiết kiệm sức lao động mà còn để nâng cao chất lượng sản phẩm làm ra. Làm giàu từ sản vật quê hương không khó, quan trọng có chọn đúng hướng đi và kiên trì với nó hay không mà thôi...
Bài, ảnh: MỘNG TOÀN
11:18 27/06/2025
(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.
05:42 27/06/2025
Trong những năm qua, hoạt động khuyến nông trên địa bàn huyện Long Mỹ đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho nông dân.
05:39 27/06/2025
Với lợi thế về đất đai và khí hậu, huyện Châu Thành đang tập trung phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Đây là hướng đi bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân địa phương.
08:29 26/06/2025
Với định hướng phát triển sản phẩm OCOP không chỉ về số lượng mà còn về chiều sâu giá trị, Hậu Giang đang từng bước khai thác bản sắc vùng miền như một lợi thế cạnh tranh.
09:48 25/06/2025
(HG) - Để vụ lúa Thu đông 2025 sản xuất đạt hiệu quả ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác.
05:55 25/06/2025
(HG) - Nhiều người hành nghề dùng máy đi thu gom rơm rạ trên đồng rồi đóng thành cuộn để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu cho biết, giá thuê gia công mỗi cuộn rơm trong vụ lúa Hè thu này đang dao động từ 11.000-12.000 đồng/cuộn, tăng từ 2.000-3.000 đồng/cuộn so với vụ lúa Đông xuân vừa qua.
06:26 24/06/2025
Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa dầm kèm theo gió mạnh đã làm ảnh hưởng đến tình hình thu hoạch lúa Hè thu và nhiều diện tích lúa Thu đông của nông dân vừa gieo sạ.
06:24 24/06/2025
(HG) - Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, sau gần 2 năm thực hiện Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu
05:43 23/06/2025
Trong những tháng đầu năm, huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả nổi trội về kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần tạo nên thành tích chung của tỉnh. Tuy nhiên, thực trạng sạt lở trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, đòi hỏi địa phương cần những giải pháp cụ thể hơn cho vấn đề này.
07:11 22/06/2025
Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...