Thứ Tư, ngày 29/11/2023 | 17:41
Phong trào làm cầu, đường giao thông nông thôn (GTNT) ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo cho vùng quê, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao.
Cầu Hàng Sao (Đồng Tâm 185) khi được đưa vào sử dụng, mang đến nhiều niềm vui cho người dân ấp Thạnh Thuận.
Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, nhiều cách làm hay, sáng tạo trong vận động xây dựng cầu, đường GTNT bằng kinh phí xã hội hóa 100% được thực hiện. Tiêu biểu có cầu Hàng Sao (cầu Đồng Tâm 185), ấp Thạnh Thuận. Cầu đã giúp rút ngắn thời gian đi lại đối với phương tiện có trọng tải lớn.
Chia sẻ niềm vui này, ông Võ Văn Mười, ở ấp Thạnh Thuận, bày tỏ: “Trước đây, đường sá đi lại khó khăn lắm, nhất là khi có người già yếu, ốm đau phải đến bệnh viện, nhất là vào mùa mưa và phải đi đường vòng xa. Từ khi có cây cầu này, đi lại dễ dàng, xe có trọng tải lớn ra vô thuận tiện”.
Còn em Nguyễn Ngọc Anh Thơ cùng với nhiều học sinh trong ấp Thạnh Thuận rất phấn khởi khi cây cầu được xây xong. Anh Thơ cho biết: “Trước đây phải đi đường vòng, đường nhỏ hẹp, trơn trợt và mỗi lần qua cầu tạm rất sợ. Khi mưa nhiều và nước nổi thì em và các bạn phải nghỉ học, giờ có cây cầu không phải nghỉ học nữa, đi học gần và an toàn”.
Cầu Hàng Sao có kết cấu bêtông cốt thép với chiều dài 30m, rộng 2,5m, tải trọng 5 tấn, tổng kinh phí xây dựng gần 300 triệu đồng. UBND xã vận động xã hội hóa 100% kinh phí thực hiện, tất cả các hộ dân trên tuyến đường này đóng góp ngày công lao động, lắp đặt đèn chiếu sáng, trồng cây tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.
Không chỉ cây cầu nói trên nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, còn nhiều cây cầu khác nữa đã nối vui đôi bờ, như cầu Liên Ấp (ấp Khánh An) nối liền với xã Đông Phước A. Anh Nguyễn Thế Hải, ở ấp Khánh An, chia sẻ: “Giờ có cầu bêtông để đi lại, ai ai cũng phấn khởi. Bây giờ, xe có thể vào tận nơi thu mua nông sản nên nông dân không bị thương lái ép giá như trước”.
“Ai có của góp của, ai không có của thì góp sức, không phân biệt ít nhiều”, là phương châm vận động người dân tham gia xây dựng cầu GTNT trên địa bàn xã. Anh Nguyễn Ngọc Văn, ở ấp Phước Tiến, nói: “Thấy việc xây dựng cầu, đường sá thông thoáng là việc làm có ích, nên khi được vận động thì tôi và bà con cùng nhau góp công, góp sức. Ai nấy đều nhiệt tình làm để công trình hoàn thành”.
Sự chung sức của mọi người cùng với sự đồng hành của mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp những cây cầu tạm, xuống cấp dần được thay thế, hết cảnh “qua sông phải lụy đò”…
Tính từ năm 2022 cho đến nay, xã đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương xây dựng được 5 cầu GTNT, tổng kinh phí hơn 1,5 tỉ đồng, có nhiều cây cầu nằm ở vị trí quan trọng, kết nối nhiều ấp, có lưu lượng phương tiện qua lại đông và gần các trường học. Việc vận động xây dựng cầu GTNT đã giúp xã hoàn thành tiêu chí về giao thông trong hành trình xây dựng xã NTM nâng cao.
Theo lãnh đạo địa phương, phát triển giao thông là đòn bẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM, NTM nâng cao, trong đó có những công trình cầu đường, đã làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn của xã Đông Thạnh. Ngoài việc tạo điều kiện đi lại, lưu thông hàng hóa dễ dàng cho nhân dân, các công trình GTNT này còn thắt chặt tình làng nghĩa xóm thông qua việc cùng nhau góp công, góp sức xây dựng.
Ông Phạm Hoàng Tấn, Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, cho biết: “Xã tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả, tập trung đầu tư xây dựng cầu, đường tạo điều kiện đi lại, lưu thông hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, để địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao đến năm 2025”.
Bài, ảnh: TUỆ AN
05:58 09/06/2025
(HG) - Mới đây, tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ), Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh
14:50 06/06/2025
(HGO) - Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong những ngày qua là hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về mảnh lợn (heo) có nguồn gốc từ Hậu Giang được cho là bị bệnh và không đảm bảo yêu cầu về cảm quan như nổi đốm đỏ, áp xe, mủ, nhưng vẫn được đóng dấu kiểm soát giết mổ của thú y. Sau thông tin người dân phản ánh và qua kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, hình ảnh thân thịt heo được đăng tải trên mạng xã hội (trên hình ảnh ghi thời gian 26/3/2022) được giết mổ tại Cơ sở giết mổ gia súc Dững - Nga, địa chỉ ấp Long Hòa A1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Trước sự việc trên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) yêu cầu Cục Chăn nuôi và Thú y làm rõ đơn vị và lý do đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định.
08:29 06/06/2025
(HG) - Những ngày vừa qua, nhiều cánh đồng xuống giống sớm vụ lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh, nông dân đã vào vụ thu hoạch.
08:09 06/06/2025
(HG) - Những ngày qua, nhiều hộ thả nuôi sớm tôm thẻ chân trắng trên địa bàn xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, đã thu hoạch tôm đầu vụ.
06:17 05/06/2025
(HG) - Ngày 4-6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) có công văn gửi Bộ Công an về việc điều tra và xử lý thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc tố cáo Công ty cổ phần chăn nuôi C.P bán thịt lợn (heo) bệnh.
17:11 04/06/2025
(HGO) - Chiều ngày 4-6, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT), do bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục TT&BVTV làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình thí điểm sản xuất lúa áp dụng quy trình canh tác thông minh, có trách nhiệm với môi trường (MRV) ở xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ. Đi thăm mô hình cùng Đoàn công tác của Cục TT&BVTV có ông Võ Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở NN&MT tỉnh.
06:21 03/06/2025
(HG) - Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, Tổ chức VESAF (Hoa Kỳ) vừa phối hợp với UBND xã Lương Tâm và xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ) tổ chức khởi công 4 cây cầu nông thôn. Kinh phí xây dựng mỗi cây cầu theo hình thức nhà tài trợ hỗ trợ 50%, còn lại địa phương đối ứng 50%.
06:20 03/06/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa xảy ra vụ sụp đất, sạt lở bờ kênh.
15:44 02/06/2025
(HGO) - Sau khi nhận được Công văn của Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Sóc Trăng về việc phối hợp kiểm tra thông tin phản ánh của người dân có liên quan trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, ngày 2-6, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hậu Giang do ông Trịnh Hùng Cường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại địa phương.
07:42 30/05/2025
(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg ngày 28/5/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai trong thời gian tới.
05:58 09/06/2025
(HG) - Mới đây, tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ), Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh
05:57 09/06/2025
Vượt qua các khó khăn về vật liệu, nền đất yếu…, Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 đang được tăng tốc thi công “3 ca, 4 kíp” để kịp về đích vào tháng 7-2026.
05:55 09/06/2025
Nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (ATTP), lực lượng cán bộ cơ sở đang trở thành điểm tựa vững chắc, làm cầu nối đưa kiến thức, hành động và ý thức về ATTP đến từng hộ dân, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, bền vững ngay từ gốc.
05:51 09/06/2025
Phía sau mỗi tác phẩm báo chí xuất sắc là dấu chân của những người làm báo không ngại gian khó, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia với cuộc sống; viết để phản ánh, để đấu tranh, nhưng trên hết là đồng hành và khát vọng vươn lên của nhà báo.