Phòng trị sâu năn hại lúa Đông xuân

Thứ Năm, ngày 13/02/2025 | 07:48

 

Phòng trị sâu năn hại lúa Đông xuân.MP3

 

Mặc dù hiện ghi nhận có nhiều diện tích lúa Đông xuân 2024-2025 được nông dân gieo sạ muộn bị muỗi hành (sâu năn) tấn công và gây hại; tuy nhiên, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo bà con không quá lo lắng mà cần áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả, hạn chế dịch hại lây lan sang diện rộng.

Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Long Mỹ hướng dẫn người dân cách nhận biết và biện pháp phòng trừ sâu năn trên lúa Đông xuân.

Nhiều diện tích lúa bị nhiễm sâu năn

Do nhiều nguyên nhân khách quan, nhất là tình hình thu hoạch vụ lúa Thu đông muộn nên huyện Long Mỹ là một trong những địa phương có nhiều diện tích xuống giống lúa Đông xuân muộn của tỉnh. Hiện toàn huyện Long Mỹ có gần 3.300ha trong tổng số gần 17.700ha lúa Đông xuân được xuống giống đang ở giai đoạn làm đòng. Chính việc nông dân xuống giống muộn là một trong những nguyên nhân làm cho sâu năn đang xuất hiện và gây hại cho cây lúa.

Đang rảo quanh thăm gần 1ha lúa Đông xuân của gia đình được 42 ngày tuổi và đang bị sâu năn tấn công, ông Đồng Quang Tiệp, ở ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, cho hay: “Do năm rồi thu hoạch lúa Thu đông trễ nên sau khi cắt lúa xong thì tôi và bà con ở cánh đồng này gấp rút gieo sạ lại vụ lúa Đông xuân, từ đó không đảm bảo thời gian cách ly giữa 2 vụ lúa, cũng như việc xử lý rơm rạ trên đồng ruộng, vì vậy làm cho dịch hại sâu năn đang xuất hiện trên đồng. Hiện ruộng lúa của tôi bị sâu năn tấn công với tỷ lệ dưới 20% trên cùng diện tích, các ruộng còn lại ở cánh đồng này đều bị tương tự, nhưng có số ít bị nhiễm hơn 20% diện tích”.  

Ngoài nguyên nhân trên thì theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, việc xuất hiện mưa trái mùa vào đầu vụ xuống giống lúa, thời tiết thường xuyên âm u, ẩm độ cao và sương mù dày đặc vào sáng sớm cũng là nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi cho sâu năn xuất hiện và gây hại trên lúa Đông xuân năm nay. Triệu chứng điển hình khi lúa nhiễm sâu năn là cây lúa bị lùn, phần thân hơi cứng, sự tăng trưởng của ấu trùng nằm bên trong làm cho chiều ngang thân cây lúa nở to dần, lá lúa xanh thẫm, ngắn, dựng đứng và có nhiều cọng lúa giống như cọng hành lẫn trong bụi lúa. Thời kỳ lúa ở giai đoạn mạ, cây lúa bị tấn công thường kéo dài đến cuối đẻ nhánh, số nhánh bị giảm, nhánh bị hại không thể làm đòng, từ đó làm giảm năng suất khi thu hoạch.

Theo tổng hợp của ngành nông nghiệp tỉnh, đến ngày 10-2, toàn tỉnh có 248ha lúa Đông xuân bị nhiễm sâu năn, tỷ lệ từ 5-15%. Sâu năn gây hại chủ yếu trên trà lúa ở giai đoạn đẻ nhánh và làm đòng, phân bố chủ yếu ở huyện Phụng Hiệp, huyện Vị Thủy và huyện Long Mỹ. Qua ghi nhận thực tế trên đồng ruộng, các diện tích lúa đang bị nhiễm sâu năn thì có gần 80% là giống lúa Đài Thơm 8, giống còn lại là OM 5451. Qua ý kiến của nông dân thì sở dĩ giống lúa Đài Thơm 8 bị nhiễm sâu năn chiếm tỷ lệ cao là do giai đoạn đầu, cây lúa tỏa ra hương thơm nhẹ và thân lúa mềm hơn các giống lúa khác. 

Ông Trần Hoài Nhân, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Long Mỹ, thông tin: Hiện toàn huyện có 139ha lúa Đông xuân ở giai đoạn làm đòng bị sâu năn tấn công; trong đó có 109ha bị nhiễm nhẹ (tỷ lệ từ 6-10%), nhiễm trung bình có 24ha (tỷ lệ 12-15%) và có 6ha ở xã Vĩnh Thuận Đông bị nhiễm nặng (tỷ lệ từ 20-25%). Các diện tích lúa bị nhiễm sâu năn nặng là do bà con phun ngừa dịch hại trên đồng ruộng quá sớm, nhất là phun thuốc phòng trừ bọ trĩ, rầy nâu. Việc làm này vô tình nông dân tiêu diệt thiên địch có ích trên đồng ruộng, từ đó tạo thuận lợi cho sâu năn tấn công cây lúa.

Cần áp dụng biện pháp phòng trừ hiệu quả

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Kiểm lâm tỉnh, mặc dù hiện có nhiều diện tích lúa Đông xuân bị sâu năn tấn công nhưng qua khảo sát thực tế tại nhiều cánh đồng bị nhiễm, sâu năn chủ yếu gây hại ở chồi lúa vô hiệu (chồi phụ, nhánh con), còn chồi lúa hữu hiệu (chồi chính) vẫn phát triển bình thường. Do đó, người dân không nên quá lo lắng mà cần bình tĩnh áp dụng các biện pháp phòng trừ theo khuyến cáo của cán bộ nông nghiệp tại các địa phương; đặc biệt là hạn chế tối đa việc phun thuốc hóa học để phòng trừ vì không mang lại kết quả mà làm tăng chi phí và làm cho dịch hại thêm phát sinh. Bởi trên thị trường hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị sâu năn, do đó, khi bà con dùng thuốc hóa học để phòng trừ thì vô tình tiêu diệt nhiều thiên địch có ích trên đồng ruộng và làm mất cân bằng hệ sinh thái, từ đó giúp sâu năn phát triển và gây hại mạnh thêm cho ruộng lúa.

Ông Trần Hoài Nhân, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Long Mỹ, thông tin thêm: Đối với những diện tích lúa Đông xuân đã bị nhiễm sâu năn, nhất là các trà lúa ở giai đoạn làm đòng thì đơn vị đang tăng cường khuyến cáo người dân áp dụng biện pháp canh tác “ướt khô xen kẽ” kết hợp với bón phân cân đối nhằm tạo cho rễ lúa phát triển tốt, qua đây giúp cây lúa nuôi chồi hữu hiệu và có khả năng phát triển mới chồi nhánh phụ để bù lại chồi nhánh bị sâu năn tấn công; đặc biệt là hạn chế tối đa việc phun thuốc hóa học theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh. 

Ông Lương Hữu Thanh, ở ấp 2, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Gia đình tôi có gần 1ha lúa bị nhiễm sâu năn ở giai đoạn trước trổ bông. Lúc đầu khi thấy dịch hại tấn công thì cũng lúng túng trong phòng trị, nhưng qua khuyến cáo và áp dụng các biện pháp phòng trị của cơ quan chuyên môn, hiện ruộng lúa của tôi đã trổ bông với số chồi hữu hiệu khá nhiều. Mặc dù việc giảm một phần năng suất vào thời điểm thu hoạch là khó tránh khỏi do chồi phụ bị nhiễm sâu năn không thể trổ bông; thế nhưng, với việc ruộng lúa đã phục hồi và trổ bông khá dày đặc như hiện nay là tín hiệu tích cực cho gia đình”.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Kiểm lâm tỉnh, cho biết: Trước tình hình về dịch hại sâu năn trên lúa Đông xuân, đơn vị đề nghị Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tại các địa phương trong tỉnh cần phối hợp cùng nông dân thường xuyên thăm đồng để kiểm tra tình hình sinh vật gây hại trên lúa, đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật quản lý, phòng trừ sinh vật gây hại được kịp thời, hiệu quả; qua đây giúp bảo vệ cây lúa phát triển tốt, cho năng suất cao khi thu hoạch. Đặc biệt, ngành nông nghiệp các địa phương cần chủ động có giải pháp khuyến cáo người dân áp dụng tốt các biện pháp canh tác ngay từ đầu ở vụ lúa Hè thu sắp tới, bởi sâu năn có khả năng phát triển và gây hại từ vụ Đông xuân chuyển sang Hè thu.

HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tăng cường công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do thiên tai

11:18 27/06/2025

(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Hiệu quả công tác chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

05:42 27/06/2025

Trong những năm qua, hoạt động khuyến nông trên địa bàn huyện Long Mỹ đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Phát triển vùng chuyên canh gắn với chuỗi giá trị nông sản chủ lực

05:39 27/06/2025

Với lợi thế về đất đai và khí hậu, huyện Châu Thành đang tập trung phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Đây là hướng đi bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân địa phương.

Chạm vào bản sắc Hậu Giang qua mỗi sản phẩm OCOP

08:29 26/06/2025

Với định hướng phát triển sản phẩm OCOP không chỉ về số lượng mà còn về chiều sâu giá trị, Hậu Giang đang từng bước khai thác bản sắc vùng miền như một lợi thế cạnh tranh.

Nông dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác trong vụ lúa Thu đông

09:48 25/06/2025

(HG) - Để vụ lúa Thu đông 2025 sản xuất đạt hiệu quả ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác.

Tiền gia công một cuộn rơm ở mức 11.000-12.000 đồng

05:55 25/06/2025

(HG) - Nhiều người hành nghề dùng máy đi thu gom rơm rạ trên đồng rồi đóng thành cuộn để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu cho biết, giá thuê gia công mỗi cuộn rơm trong vụ lúa Hè thu này đang dao động từ 11.000-12.000 đồng/cuộn, tăng từ 2.000-3.000 đồng/cuộn so với vụ lúa Đông xuân vừa qua.

Mưa dầm ảnh hưởng sản xuất lúa

06:26 24/06/2025

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa dầm kèm theo gió mạnh đã làm ảnh hưởng đến tình hình thu hoạch lúa Hè thu và nhiều diện tích lúa Thu đông của nông dân vừa gieo sạ.

Còn một số khó khăn trong thực hiện Đề án vùng lúa chất lượng cao

06:24 24/06/2025

(HG) - Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, sau gần 2 năm thực hiện Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu

Phát triển ấn tượng nhưng chưa vơi nỗi lo sạt lở

05:43 23/06/2025

Trong những tháng đầu năm, huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả nổi trội về kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần tạo nên thành tích chung của tỉnh. Tuy nhiên, thực trạng sạt lở trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, đòi hỏi địa phương cần những giải pháp cụ thể hơn cho vấn đề này.

Canh tác “thuận thiên” thích ứng với biến đổi khí hậu

07:11 22/06/2025

Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...