Tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 | 18:42

(HGO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Văn bản số 3458/VPCP-NN ngày 22/4/2025 của Văn phòng Chính phủ, về việc báo cáo tình hình lúa chết cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo cơ quan chuyên môn căn cứ vào địa hình, thời tiết, thủy văn và điều kiện thực tế của địa phương để hướng dẫn người dân, hợp tác xã thực hiện các biện pháp rửa mặn theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9167:2025 (Xuất bản lần 2): Đất mặn - quy trình rửa mặn ban hành theo Quyết định số 558/QĐ-BKHCN ngày 14/4/2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Lúa của người dân bị chết do nhiễm mặn cạnh đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, đoạn qua địa bàn xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Trong quá trình triển khai các giải pháp kỹ thuật rửa mặn, đảm bảo sớm canh tác lại đối với các diện tích đất lúa nhiễm mặn, lưu ý các nội dung như: Trong quá trình rửa mặn, không để nước rửa mặn chảy vào vùng đất lúa hoặc đất canh tác không nhiễm mặn. Sau khi rửa mặn, nên gieo cấy bằng giống lúa có khả năng chịu mặn như
OM 4900; OM 6976; OM 5629… Chỉ gieo cấy khi đã đánh giá đầy đủ về việc đảm bảo các điều kiện phù hợp cho cây lúa sinh trưởng phát triển. Trong quá trình canh tác, cần lưu ý sử dụng một số loại phân hữu cơ (để cải tạo hệ vi sinh vật đất, góp phần giảm tác hại của ion Na+ trong dung dịch đất và trong nước), bón NPK với tỷ lệ cân đối, kết hợp với một số chất kích thích ra rễ để tăng sức đề kháng, phòng chống tác động tiêu cực của mặn với cây lúa; tăng lượng phân lân và bón bổ sung vôi để giảm tác hại của ion Na+ cho cây lúa.

Bên cạnh việc tổ chức bồi thường cho người dân có diện tích lúa bị nhiễm mặn, đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và nhà thầu bố trí nguồn lực để hỗ trợ nông dân, địa phương trong quá trình rửa mặn, sớm ổn định canh tác lúa trở lại.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các cơ quan liên quan ở địa phương khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện để kịp thời khôi phục sản xuất; đồng thời thông tin kết quả thực hiện về Bộ Nông nghiệp và Môi trường để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ...

H.THU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai

07:42 30/05/2025

(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg ngày 28/5/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai trong thời gian tới.

Thành phố Ngã Bảy: 250 hộ dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

06:13 30/05/2025

(HG) - Nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận thương mại điện tử, thúc đẩy tiêu thụ nông sản và sản phẩm địa phương, thời gian qua, thành phố Ngã Bảy đã triển khai hỗ trợ 250 hộ dân mở tài khoản và đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Felix Việt Nam; sàn buudien.vn…

Tổ khuyến nông cộng đồng có nhiều đóng góp thực hiện Đề án lúa chất lượng cao

06:03 30/05/2025

(HG) - Sáng ngày 29-5, Trung tâm Khuyến nông quốc gia - Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) phối hợp với Sở NN&MT tỉnh Hậu Giang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ

Ghi nhận hơn 142ha khóm bị nhiễm bệnh

18:27 27/05/2025

(HG) - Ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh cho biết, hiện toàn tỉnh ghi nhận có hơn 142ha khóm bị nhiễm bệnh; trong đó, rệp sáp ghi nhận gần 90ha, bệnh héo đỏ lá do vi-rút có 41ha và bệnh thói nõn gần 11ha. Hiện hầu hết các diện tích khóm bị nhiệm bệnh đều ở mức độ nhẹ và phân bố chủ yếu ở huyện Long Mỹ, thành phố Vị Thanh.

Quyết tâm xây dựng nông thôn mới

18:24 27/05/2025

Năm 2025 được xác định là năm then chốt để Hậu Giang hoàn thành các mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) cho cả giai đoạn 2021-2025; do đó, ngay từ đầu năm, tỉnh đề ra kế hoạch, giải pháp và hiện đã đạt được nhiều kết quả khởi sắc.

Khởi động vụ tôm – lúa

10:18 27/05/2025

Nông dân xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ đã và đang bắt đầu thả nuôi lại vụ tôm - lúa.

Giá lúa Hè thu tăng nhẹ

10:00 27/05/2025

(HG) - Những ngày qua, giá lúa tươi đầu vụ Hè thu đã tăng nhẹ. Cụ thể, giá lúa OM 380 được thương lái mua tại ruộng từ 5.300-5.500 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg;

Khởi công 2 cây cầu nông thôn tại huyện Long Mỹ

07:51 26/05/2025

(HG) - Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, Tổ chức VESAF (Hoa kỳ) vừa phối hợp cùng UBND xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ tổ chức khởi công xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn.

Hậu Giang có 757 ô bao kiểm soát lũ

07:49 26/05/2025

(HG) - Theo thống kê của ngành chức năng thì toàn tỉnh Hậu Giang có 757 ô bao kiểm soát lũ cả năm, với tổng diện tích khoảng 124.234ha, tổng chiều dài khoảng 4.157km. Trong đó, một phần diện tích sản xuất nông nghiệp của thành phố Vị Thanh, huyện Vị Thủy và Châu Thành A nằm trong hệ thống thủy lợi Ô Môn - Xà No, đây là hệ thống thủy lợi khép kín kiểm soát lũ cả năm được nhà nước đầu tư và giao cho đơn vị cấp tỉnh quản lý vận hành.

Thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững

05:38 26/05/2025

Sầu riêng là một trong những mặt hàng nông sản có tốc độ tăng trưởng nhanh và giá trị xuất khẩu cao của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Phải giải quyết xong các yêu cầu, khó khăn, đề xuất của doanh nghiệp trong vòng 2 tuần

18:39 31/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 31-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Tọa đàm với doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Gắn kết phòng, chống tác hại của thuốc lá với các phong trào thi đua

22:00 30/05/2025

(HGO) - Ngày 30-5, tại Quảng trường khu hành chính huyện Long Mỹ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 đến 31/5) năm 2025, với chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”.

441 cán bộ, chiến sĩ công an được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương

19:35 30/05/2025

(HGO) - Chiều ngày 30-5, Công an tỉnh tổ chức Lễ Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương cho lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ năm 2025 và quyết định nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Họp báo Hội thao các cơ quan báo chí Nam Sông Hậu năm 2025

18:57 30/05/2025

Chiều 30/5, Báo Cà Mau và Đài PT-TH Cà Mau tổ chức buổi họp báo thông tin về sự kiện Hội thao các cơ quan báo chí Nam Sông Hậu năm 2025, chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).