Thứ Năm, ngày 29/06/2023 | 07:56
Những năm gần đây, nhiều mô hình vườn - ao - chuồng (VAC) đang đem về giá trị kinh tế cho nông dân ở phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ.

Tận dụng diện tích ao vườn sẵn có, nhiều hộ dân ở phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, có nguồn thu nhập khá từ sản xuất kết hợp vườn - ao - chuồng.
Đến thăm nhà lão nông Hứa Trọng Văn, ở khu vực 1, phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, mới thấy hết cơ ngơi khá bề thế của gia đình ông. Trên mảnh đất rộng chừng 1ha là trang trại nuôi heo tập trung hơn 100 con được ông gầy dựng hơn 10 năm qua, phía sau nhà là ao nuôi ba ba và chuồng nuôi hơn 1.000 con gà và vịt. Ngoài ra, ông cũng trồng thêm 200 cây dừa giống Indo và chuối dọc bờ ao.
Ông Văn xòe tay nhẩm tính với trang trại nuôi heo, mỗi năm xuất chuồng 2 đợt, mỗi đợt xuất từ 20-30 con heo giống, với giá bán dao động từ 5,7-5,8 triệu đồng/con như hiện nay, trừ chi phí cũng còn lợi nhuận khoảng 1,5 triệu đồng/con. Không dừng lại ở đó, ông còn đào thêm ao để nuôi ba ba, hiện nay ba ba đang trong giai đoạn phát triển tốt. Chưa kể trên những bờ liếp, ông còn trồng xen thêm dừa và chuối, một năm thu nhập thêm hàng chục triệu đồng từ loại cây trồng này. Bên cạnh đó, đàn gà hơn 1.000 con cũng thu về cho ông khoản tiền khá.
Nhận thấy nhu cầu thực phẩm “sạch”, đang lên ngôi, sau khi tham quan nhiều mô hình nuôi gà thả vườn, vịt nuôi trên sàn, tận dụng những ô chuồng heo cũ bỏ trống ông nuôi nhốt gà con trên đệm lót sinh học và tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Khi gà từ 2 tháng trở lên, ông bung chuồng, xả trại cho gà ra vườn để chúng hưởng thụ khí hậu thiên nhiên, ăn côn trùng, cỏ dại nên gà mau lớn, thịt gà săn chắc, thơm ngon được nhiều mối lái trong và ngoài tỉnh đặt mua với giá cao hơn những giống gà nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Thấy diện tích ao mương vườn nhà còn nhiều, ông kê sàn cất trại trên nuôi vịt xiêm, dưới mương nuôi cá sặc rằn để cá ăn phân vịt, vừa làm sạch môi trường, vừa có thêm thu nhập trên cùng diện tích. Với phương pháp nuôi khoa học, một năm ông Văn có thể xuất chuồng bán được hàng ngàn con gà, vịt, hàng trăm con heo giống, giá cả đầu ra những con vật nuôi của ông đều ở mức ổn định và có lời.
Để cắt giảm được phần chi phí đầu tư mua thức ăn công nghiệp, nhưng vẫn tăng được lợi nhuận trong chăn nuôi, ông tận dụng những thứ rau vườn mọc xung quanh nhà như rau muống, rau lang… cắt vào xay nhuyễn pha trộn với tấm cám, bã hèm nấu rượu, cơm thừa làm thức ăn nuôi chúng. Với cách nuôi đơn giản ấy, vậy mà đàn heo mau lớn, đàn gà tăng trưởng nhanh.
Ông Văn thừa nhận: “Để thực hiện được mô hình này, trước đây gia đình tôi rất khó khăn. Nhưng nhận thấy quê mình có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế theo mô hình kết hợp nên quyết tâm thực hiện. Nhất là đất đai màu mỡ, nguồn nước ngọt tự nhiên dồi dào, việc phát triển kinh tế trang trại theo hướng sinh thái VAC là rất phù hợp. Điểm lợi của mô hình khép kín này là người chăn nuôi có thể tận dụng triệt để nguồn nước, nguồn thức ăn, các loại chất thải để đem lại hiệu quả kinh tế cao”.
Theo ông Văn, vườn và chuồng có mối quan hệ hỗ trợ rất mật thiết. Vườn cung cấp các loại thức ăn cho chăn nuôi, ngược lại chuồng cung cấp phân bón từ chất thải gia súc, gia cầm cho cây trồng trong vườn. Ao cung cấp nước tưới và bùn làm tăng chất lượng đất cho cây trồng trong vườn, ngược lại nhiều loại trái cây trong vườn bị hư, thối… có thể tận dụng làm nguồn thức ăn rất tốt cho ba ba, cho heo, gà, vịt. Rất nhiều sản phẩm và nguyên liệu được lấy từ ao là nguồn thức ăn bổ sung có giá trị dinh dưỡng cao cho vật nuôi. Ban đầu, người chăn nuôi lấy nước từ ao lên để rửa sạch và vệ sinh hệ thống chuồng trại chăn nuôi. Sau đó, lại tiếp tục tận dụng nước thải đó đã qua xử lý đưa trở lại ao để trở thành nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cá và ba ba.
Nhờ tính kiên trì chịu khó, sau nhiều năm đúc kết kinh nghiệm, ông Văn đã thành công với mô hình kinh tế VAC của mình. Không dừng lại ở đó, ông còn là Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi heo của khu vực 1 với 7 thành viên. Để giúp đỡ bà con chăn nuôi heo trong tổ, ông Văn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, liên kết với thương lái để ổn định đầu ra cho bà con. Nhờ đó, nhiều nông hộ tại phường Trà Lồng có nguồn thu nhập ổn định, trở thành hộ khá trong vùng.
Ông Hồ Văn Tuấn, Cán bộ Khuyến nông phường Trà Lồng, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn phường có 2 mô hình đang sản xuất theo hướng VAC với diện tích tương đối lớn và đã đạt được những kết quả khả quan. Để tiếp tục phát huy hiệu quả các mô hình, tới đây ngành chức năng phường Trà Lồng sẽ thành lập các tổ hợp tác nhằm tạo sự liên kết và nhân rộng mô hình làm ăn có hiệu quả cho bà con trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, kiểm soát dịch bệnh nhằm hạn chế rủi ro. Đối tượng mà ngành hướng đến là các hộ nghèo để hướng dẫn họ tận dụng diện tích ao vườn sẵn có phát triển kinh tế hộ.
Bài, ảnh: Y.LINH
11:18 27/06/2025
(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.
05:42 27/06/2025
Trong những năm qua, hoạt động khuyến nông trên địa bàn huyện Long Mỹ đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho nông dân.
05:39 27/06/2025
Với lợi thế về đất đai và khí hậu, huyện Châu Thành đang tập trung phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Đây là hướng đi bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân địa phương.
08:29 26/06/2025
Với định hướng phát triển sản phẩm OCOP không chỉ về số lượng mà còn về chiều sâu giá trị, Hậu Giang đang từng bước khai thác bản sắc vùng miền như một lợi thế cạnh tranh.
09:48 25/06/2025
(HG) - Để vụ lúa Thu đông 2025 sản xuất đạt hiệu quả ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác.
05:55 25/06/2025
(HG) - Nhiều người hành nghề dùng máy đi thu gom rơm rạ trên đồng rồi đóng thành cuộn để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu cho biết, giá thuê gia công mỗi cuộn rơm trong vụ lúa Hè thu này đang dao động từ 11.000-12.000 đồng/cuộn, tăng từ 2.000-3.000 đồng/cuộn so với vụ lúa Đông xuân vừa qua.
06:26 24/06/2025
Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa dầm kèm theo gió mạnh đã làm ảnh hưởng đến tình hình thu hoạch lúa Hè thu và nhiều diện tích lúa Thu đông của nông dân vừa gieo sạ.
06:24 24/06/2025
(HG) - Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, sau gần 2 năm thực hiện Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu
05:43 23/06/2025
Trong những tháng đầu năm, huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả nổi trội về kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần tạo nên thành tích chung của tỉnh. Tuy nhiên, thực trạng sạt lở trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, đòi hỏi địa phương cần những giải pháp cụ thể hơn cho vấn đề này.
07:11 22/06/2025
Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...