Trồng nấm mối đen: Mô hình nhiều triển vọng

Thứ Năm, ngày 03/11/2022 | 10:28

Năm 2022, Khu thực nghiệm trình diễn thuộc Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) Hậu Giang thực hiện dự án “Xây dựng mô hình ƯDCNC trong sản xuất nấm mối đen”. Qua thời gian trồng cho thấy mô hình này khá phù hợp để nhân rộng và chuyển giao công nghệ cho các hộ dân thực hiện.

Mô hình trồng nấm mối đen tại khu nông nghiệp ƯDCNC.

Thị trường rộng mở

Ông Nguyễn Việt Triều, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu nông nghiệp ƯDCNC cho biết, tháng 4-2022, khu nông nghiệp ƯDCNC tiến hành thực nghiệm mô hình ƯDCNC trồng nấm mối đen trong nhà với quy mô 102m2. Dự án hướng đến mục tiêu khảo sát các điều kiện tối ưu và xây dựng quy trình sản xuất giống nấm mối đen; đánh giá sự sinh trưởng, khả năng thích nghi, năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế của giống nấm mối đen; hoàn thiện quy trình sản xuất giống và nuôi trồng thương phẩm phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Sau nhiều lần sản xuất thử nghiệm, đến nay, nấm mối đen trồng tại khu nông nghiệp ƯDCNC đã phát triển tốt. Sản phẩm sau khi thu hái có thể bảo quản trong ngăn mát từ 7-10 ngày mà vẫn dai, ngon, ngọt, giữ được hương vị vốn có.

Để sản xuất nấm an toàn, khu nông nghiệp ƯDCNC sử dụng nguyên liệu hữu cơ như xơ dừa để giữ ấm cho phôi. Các bước tiến hành trong quá trình trồng nấm phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật để nấm được sinh trưởng trong môi trường thích hợp và đạt hiệu quả tốt nhất.

Với diện tích nhà trồng nấm như vậy và với 5.000 phôi giống, vào đầu mùa, mỗi ngày khu nông nghiệp ƯDCNC có thể thu hoạch được khoảng 5,5-11kg. Thời gian thu hoạch mỗi bịch phôi nấm kéo dài khoảng 3 tháng và có thể thu hái 2-3 lần/ngày. “Khu nông nghiệp ƯDCNC đang tiến hành trồng thử nghiệm 1 năm 2 vụ để có thể đánh giá thời điểm thích hợp nhất cho nấm phát triển và đạt năng suất cao nhất. Với năng suất và giá bán bình quân khoảng 150.000 đồng/kg, trừ đi chi phí thì chúng tôi còn lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng/năm. Thị trường tiêu thụ chính hiện nay là các cửa hàng nông sản sạch ở thành phố Cần Thơ. Sắp tới chúng tôi có kế hoạch tiếp thị tại các nhà hàng trên địa bàn thị xã Long Mỹ và thành phố Vị Thanh để mở rộng thị trường và tạo được đầu ra ổn định. Trong 2 tháng qua, khu nông nghiệp ƯDCNC đã tiêu thụ khoảng 500kg nấm, dự kiến 2 tháng tới bán khoảng 550kg nấm nữa”, ông Nguyễn Việt Triều chia sẻ thêm.

Hướng đi mới cho nông dân

Nấm mối đen là một trong những loại nấm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Hiện nay, giá bán lẻ trên thị trường từ 200.000-300.000 đồng/kg, nhưng cung không đủ cầu, do nấm mối là loài mọc thuận theo tự nhiên, chúng thường xuất hiện vào mùa mưa nên khá hiếm. Vì vậy, nấm mối đen rất nhạy cảm với thời tiết nên để nấm phát triển tốt, trồng được quanh năm, cần phải đầu tư thiết bị, nhà xưởng và nắm rõ kỹ thuật trước khi trồng.

Chu kỳ trồng nấm theo phương pháp hữu cơ mất khoảng 4 tháng, đòi hỏi kỹ thuật khắt khe từ khâu xử lý phôi nấm đến nuôi trồng phải đảm bảo sạch hoàn toàn. Sau khi thu hoạch, cần tiếp tục xử lý môi trường cho đợt trồng tiếp theo.

Trở ngại lớn nhất của người trồng nấm mối đen thương phẩm hiện nay là chi phí đầu tư lớn. Tại khu nông nghiệp ƯDCNC, với diện tích 102m2, trồng 5.000 bịch phôi có mức đầu tư khoảng 120-130 triệu đồng. Bên cạnh đó, các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm tại nhà trồng phải được kiểm soát hoàn toàn tự động ở điều kiện phù hợp nhất cho nấm phát triển. Nhiệt độ nhà trồng nấm phải luôn đảm bảo từ 26-280C, độ ẩm trung bình từ 85-95%, nước tưới cho phôi có độ pH 6,5-7 và ẩm độ phôi ở mức 50-60%.

Theo chị Đỗ Thị Bảo Ngọc, Chủ nhiệm dự án chia sẻ, nấm mối đen là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe con người. Tuy nhiên, nấm mối đen tự nhiên chỉ có một mùa trong năm, với số lượng ngày càng ít đi và hiện nay đã dần trở nên khan hiếm. Việc triển khai mô hình trồng nấm mối đen theo hướng hữu cơ góp phần cung cấp sản phẩm mới có giá trị, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đây được xem là mô hình tiềm năng có thể nhân rộng cho bà con nông dân trong thời gian tới…

Bài ảnh: Y.LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tăng cường công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do thiên tai

11:18 27/06/2025

(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Hiệu quả công tác chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

05:42 27/06/2025

Trong những năm qua, hoạt động khuyến nông trên địa bàn huyện Long Mỹ đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Phát triển vùng chuyên canh gắn với chuỗi giá trị nông sản chủ lực

05:39 27/06/2025

Với lợi thế về đất đai và khí hậu, huyện Châu Thành đang tập trung phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Đây là hướng đi bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân địa phương.

Chạm vào bản sắc Hậu Giang qua mỗi sản phẩm OCOP

08:29 26/06/2025

Với định hướng phát triển sản phẩm OCOP không chỉ về số lượng mà còn về chiều sâu giá trị, Hậu Giang đang từng bước khai thác bản sắc vùng miền như một lợi thế cạnh tranh.

Nông dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác trong vụ lúa Thu đông

09:48 25/06/2025

(HG) - Để vụ lúa Thu đông 2025 sản xuất đạt hiệu quả ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác.

Tiền gia công một cuộn rơm ở mức 11.000-12.000 đồng

05:55 25/06/2025

(HG) - Nhiều người hành nghề dùng máy đi thu gom rơm rạ trên đồng rồi đóng thành cuộn để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu cho biết, giá thuê gia công mỗi cuộn rơm trong vụ lúa Hè thu này đang dao động từ 11.000-12.000 đồng/cuộn, tăng từ 2.000-3.000 đồng/cuộn so với vụ lúa Đông xuân vừa qua.

Mưa dầm ảnh hưởng sản xuất lúa

06:26 24/06/2025

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa dầm kèm theo gió mạnh đã làm ảnh hưởng đến tình hình thu hoạch lúa Hè thu và nhiều diện tích lúa Thu đông của nông dân vừa gieo sạ.

Còn một số khó khăn trong thực hiện Đề án vùng lúa chất lượng cao

06:24 24/06/2025

(HG) - Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, sau gần 2 năm thực hiện Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu

Phát triển ấn tượng nhưng chưa vơi nỗi lo sạt lở

05:43 23/06/2025

Trong những tháng đầu năm, huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả nổi trội về kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần tạo nên thành tích chung của tỉnh. Tuy nhiên, thực trạng sạt lở trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, đòi hỏi địa phương cần những giải pháp cụ thể hơn cho vấn đề này.

Canh tác “thuận thiên” thích ứng với biến đổi khí hậu

07:11 22/06/2025

Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...