Xã Vị Thanh quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ Ba, ngày 21/03/2023 | 08:13

Về đích xã nông thôn mới (NTM) nâng cao vào cuối năm nay là nhiệm vụ quan trọng được Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân xã Vị Thanh (huyện Vị Thủy) quyết tâm thực hiện.

Tỉnh lộ 926 đoạn qua địa bàn xã Vị Thanh được trồng nhiều hoa tạo điểm nhấn mỹ quan.

Năm 2014, xã Vị Thanh được công nhận đạt chuẩn NTM. Sau hơn 8 năm, diện mạo địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống người dân được nâng cao, cải thiện từ vật chất đến tinh thần. Bước vào tiến trình xây dựng xã NTM nâng cao từ năm 2022, công tác tuyên truyền, vận động tiếp tục được địa phương quan tâm hàng đầu, tập trung triển khai đến toàn thể nhân dân. Trên tinh thần người dân đóng vai trò chủ thể, trung tâm và là nòng cốt xây dựng NTM nâng cao. Nhờ đó, giúp xã từng bước hoàn thành đạt các tiêu chí về thu nhập, thủy lợi, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm…

Những ngày này, chạy dọc Tỉnh lộ 926, đoạn qua địa bàn xã Vị Thanh, sẽ dễ dàng bắt gặp hai hàng huỳnh anh đua nhau khoe sắc vàng rực rỡ. Với đoạn đường dài khoảng 6km, trồng hơn 12.000 cây huỳnh anh thì sự vào cuộc, chung tay vun bón, chăm sóc của người dân là yếu tố hết sức cần thiết. Ông Lê Văn Mười Một, người dân ở ấp 7A1, sống dọc Tỉnh lộ 926, chia sẻ: “Tôi và thêm nhiều bà con trong ấp cùng cán bộ xã trồng cây, rồi chăm sóc, vừa tạo mỹ quan lại trở thành điểm nhấn đẹp cho tuyến. Khi được công nhận NTM tỷ lệ hộ nghèo giảm, đường sá thuận tiện, buôn bán dễ dàng nên cuộc sống người dân tốt lên rõ rệt, nhiều người xa quê vài năm trở về thấy khác lạ. Được địa phương tuyên truyền, vận động chung tay xây dựng xã NTM nâng cao, người dân ai nấy cũng đồng tình”.

Bên cạnh các tiêu chí có sự đồng hành, chung tay của người dân, địa phương cũng nhận được sự quan tâm, đầu tư từ cấp trên trong việc thực hiện hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao. Hai nhà văn hóa ấp 7A1 và 7B1 của xã đang được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn theo quy định, dự kiến hoàn thành trong tháng 4, sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, tổ chức các hoạt động tại cơ sở. Ông Nguyễn Quốc Hải, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 7A1, cho biết: “Ấp vui mừng, phấn khởi khi chuẩn bị có nhà văn hóa mới. Người dân được thụ hưởng nhiều lợi ích khi xã đạt NTM, vì vậy lúc tiến hành vận động xây dựng NTM nâng cao chúng tôi rất thuận lợi. Mọi người được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, ý nghĩa của xã NTM nâng cao nên đều thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm”.

Đến nay, xã Vị Thanh thực hiện đạt 13/19 tiêu chí NTM nâng cao. Có được kết quả đó còn nhờ sự chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát của lãnh đạo các cấp, các ngành; hàng tháng có sơ kết, đánh giá những mặt làm được và hạn chế so với kế hoạch nhằm tháo gỡ, giải quyết kịp thời. Ông Đinh Chí Tính, Chủ tịch UBND xã Vị Thanh, cho biết: “Thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt khoảng 65 triệu đồng/người/năm. Địa phương sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; xây dựng các chuỗi liên kết trong quá trình sản xuất; quan tâm củng cố các mô hình làm ăn hiệu quả. Tạo tiềm lực vững chắc để xây dựng và về đích NTM nâng cao cuối năm 2023”.

Tuy nhiên, xã Vị Thanh cũng còn gặp khó khăn nhất định trong hành trình hướng đến NTM nâng cao, như một số tuyến đường trên địa bàn còn nhỏ, hẹp cần được đầu tư nâng cấp mở rộng; hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường chưa đảm bảo; tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 4,09% (100 hộ)… Do đó, địa phương sẽ tiếp tục vận động các nguồn xã hội hóa; tiến hành rà soát nhu cầu của hộ nghèo để hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, mở nhiều lớp đào tạo nghề, thu hút doanh nghiệp về địa phương đầu tư, giúp người dân tăng thu nhập, phát triển kinh tế ổn định và bền vững.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Doanh nghiệp và hợp tác xã tạo động lực cho OCOP

06:44 10/06/2025

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng vùng miền.

Nông dân trồng khóm MD2 bán được giá cao

06:27 10/06/2025

(HG) - Hiện nông dân trồng khóm MD2 (còn gọi là khóm Mỹ) ở huyện Phụng Hiệp rất phấn khởi khi trái khóm vừa thu hoạch được doanh nghiệp thu mua với giá cao.

Xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản

05:58 09/06/2025

(HG) - Mới đây, tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ), Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh

Ngành Thú y Hậu Giang nêu lý do đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định

14:50 06/06/2025

(HGO) - Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong những ngày qua là hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về mảnh lợn (heo) có nguồn gốc từ Hậu Giang được cho là bị bệnh và không đảm bảo yêu cầu về cảm quan như nổi đốm đỏ, áp xe, mủ, nhưng vẫn được đóng dấu kiểm soát giết mổ của thú y. Sau thông tin người dân phản ánh và qua kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, hình ảnh thân thịt heo được đăng tải trên mạng xã hội (trên hình ảnh ghi thời gian 26/3/2022) được giết mổ tại Cơ sở giết mổ gia súc Dững - Nga, địa chỉ ấp Long Hòa A1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Trước sự việc trên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) yêu cầu Cục Chăn nuôi và Thú y làm rõ đơn vị và lý do đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định.

Giá lúa Hè thu đầu vụ giảm 800 - 1.100 đồng/kg so với cùng kỳ

08:29 06/06/2025

(HG) - Những ngày vừa qua, nhiều cánh đồng xuống giống sớm vụ lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh, nông dân đã vào vụ thu hoạch.

Giá tôm thẻ đầu vụ đang cao hơn khoảng 20.000 đồng/kg so với cùng kỳ

08:09 06/06/2025

(HG) - Những ngày qua, nhiều hộ thả nuôi sớm tôm thẻ chân trắng trên địa bàn xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, đã thu hoạch tôm đầu vụ.

Chính thức đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra nội dung liên quan đến Công ty cổ phần chăn nuôi C.P

06:17 05/06/2025

(HG) - Ngày 4-6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) có công văn gửi Bộ Công an về việc điều tra và xử lý thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc tố cáo Công ty cổ phần chăn nuôi C.P bán thịt lợn (heo) bệnh.

Đoàn công tác Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thăm mô hình canh tác lúa thông minh, có trách nhiệm với môi trường tại Hậu Giang

17:11 04/06/2025

(HGO) - Chiều ngày 4-6, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT), do bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục TT&BVTV làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình thí điểm sản xuất lúa áp dụng quy trình canh tác thông minh, có trách nhiệm với môi trường (MRV) ở xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ. Đi thăm mô hình cùng Đoàn công tác của Cục TT&BVTV có ông Võ Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở NN&MT tỉnh.

Khởi công 4 cây cầu nông thôn ở “xã an toàn khu”

06:21 03/06/2025

(HG) - Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, Tổ chức VESAF (Hoa Kỳ) vừa phối hợp với UBND xã Lương Tâm và xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ) tổ chức khởi công 4 cây cầu nông thôn. Kinh phí xây dựng mỗi cây cầu theo hình thức nhà tài trợ hỗ trợ 50%, còn lại địa phương đối ứng 50%.

Huyện Châu Thành xảy ra 18 điểm sạt lở bờ kênh

06:20 03/06/2025

(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa xảy ra vụ sụp đất, sạt lở bờ kênh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Doanh nghiệp và hợp tác xã tạo động lực cho OCOP

06:44 10/06/2025

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng vùng miền.

Sân chơi gắn kết những người làm báo Nam Sông Hậu

06:42 10/06/2025

Qua 6 lần tổ chức, Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu đã thực sự trở thành sân chơi hấp dẫn, nhiều ý nghĩa với những người làm báo trong khu vực.

Bài 1: Một hành trình - Nhiều dấu ấn

06:39 10/06/2025

Từ một địa phương còn nhiều khó khăn, Hậu Giang đã từng bước khẳng định vị thế bằng quyết tâm chính trị mạnh mẽ và nỗ lực đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Báo in ngày ấy và… thích ứng để phát triển hôm nay

06:36 10/06/2025

Báo Hậu Giang đi vào hoạt động và ra số báo đầu tiên vào ngày 5-3-2004. Từ đó đến nay, báo in Báo Hậu Giang không ngừng phát triển, khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng bộ tỉnh,