Xu thế của nền nông nghiệp hiện đại

Thứ Ba, ngày 16/01/2024 | 05:11

Nông nghiệp tuần hoàn dù là một khái niệm còn khá mới mẻ với nông dân Hậu Giang. Tuy nhiên, hiệu quả của mô hình đã chứng minh những hiệu quả vượt trội trong việc gia tăng năng suất, sản lượng và bảo vệ tốt môi trường trong quá trình canh tác.

Nông dân huyện Phụng Hiệp tận dụng nguồn mít dạt làm thức ăn cho dê để giảm chi phí đầu tư. Ảnh: D.KHÁNH

Gia đình có đất sản xuất, nhưng mãi loay hoay với bài toán lợi nhuận, nguyên nhân xuất phát từ chi phí đầu tư cao, hàng hóa nông sản bấp bênh nên cách đây 3 năm được sự hỗ trợ kỹ thuật của ngành nông nghiệp, ông Tô Hùng, ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, quyết tâm xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn. Theo đó, với 5 công đất của gia đình, ông Hùng dành phân nửa diện tích để trồng lúa, số còn lại trồng hoa màu. Lượng rơm rạ của cây lúa sau khi thu hoạch ông Hùng dự trữ làm thức ăn cho bò, nguồn phân bò được thu gom xử lý, ủ với men vi sinh để nuôi trùn quế bón lại cho rau màu. Nhờ cách làm này mà gia đình ông Hùng giảm được khá nhiều chi phí đầu tư trong quá trình sản xuất nên lợi nhuận đạt hơn 100 triệu đồng/năm.

“Với cách làm này gia đình giảm được chi phí đầu vào. Ngoài ra, chất lượng nông sản cũng được cải thiện nên giá bán cũng cao hơn so với việc sử dụng phân thuốc hóa học. Chưa kể nguồn phân trùn quế dư, gia đình còn bán cho các nhà vườn trong vùng để tăng thêm thu nhập”, ông Hùng cho biết.

Nông nghiệp tuần hoàn thực chất là quá trình sản xuất theo quy trình khép kín thông qua việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tận dụng lượng phế phụ phẩm, tái chế, quay lại làm nguồn nguyên liệu đầu vào cho quá trình nuôi trồng tiếp theo. Từ đó tạo ra nguồn sản phẩm sạch, chất lượng, giảm thiểu được tác nhân gây ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái.

Cũng xuất phát từ hướng đi này, mà 2 năm nay xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, đã chủ động xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất khép kín cho nông dân trong xã áp dụng. Tính đến nay, địa phương đã nhân rộng được 3 mô hình, với cách làm như: Trồng cỏ voi - nuôi bò - nuôi trùn quế - nuôi cá thát lát và trồng cây ăn trái.

Anh Nguyễn A Sin, cán bộ kỹ thuật xã Phương Phú, cho biết: “Mô hình này chủ yếu là trồng cỏ để làm nguồn nguyên liệu thức ăn để nuôi bò thịt cao sản. Sau đó sử dụng lượng phân bò nuôi trùn quế. Lượng phân trùn quế sẽ bón cho cây ăn trái và cỏ. Riêng trùn thịt sẽ làm thức ăn nuôi cá thát lát và hạn chế sử dụng thức ăn công nghiệp. Do sản xuất theo quy trình khép kín nên giá trị kinh tế rất cao so với những mô hình làm theo kiểu truyền thống”.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, tính đến nay nông dân trong huyện đã xây dựng được gần 200 mô hình sản xuất theo hướng tuần hoàn, tuần hoàn một phần và sản xuất kết hợp theo hướng VAC, VAC kết hợp hay trang trại khép kín. Tất cả đều hoạt động theo phương thức phế phẩm của mô hình này quay lại làm nguyên liệu đầu vào cho mô hình khác. Vừa bổ trợ cho nhau, vừa giải quyết được bài toán ô nhiễm môi trường và giảm thiểu được chi phí đầu tư, góp phần nâng cao thu nhập. Đặc biệt năm 2023, thực hiện Nghị quyết 05 của Huyện ủy về phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch giai đoạn năm 2025, định hướng đến năm 2030 huyện Phụng Hiệp sẽ hỗ trợ cho nông dân 50% chi phí để xây dựng 9 mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao kết hợp với tuần hoàn khép kín trên các lĩnh vực sản xuất như: sản xuất nấm rơm trong nhà kết hợp nuôi trùn quế, nuôi bò và thủy sản; nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế, nuôi thủy sản và nuôi lươn; mô hình nuôi heo kết hợp biogas và nuôi thủy sản… Mô hình góp phần bổ trợ cho nhau nâng cao hiệu quả kinh tế từ 50-100 triệu đồng/mô hình.

Bà Lữ Thị Nhật Hằng, Giám đốc HTX Mekong Ngũ Thường, ở xã Tân Bình, cho biết: “Hiện nay, nông trại đã phát triển được 6 lĩnh vực gồm điện năng lượng mặt trời, trồng nấm, nuôi trùn quế, nuôi cá, nuôi gà, vịt, nuôi bò. Tất cả đều có sự bổ trợ cho nhau, góp phần tạo sản phẩm chất lượng với giá thành thấp cho người tiêu dùng”.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: Thời gian qua, huyện Phụng Hiệp cũng tổ chức tuyên truyền để người dân từng bước thay đổi nhận thức và quy trình sản xuất theo hướng tuần hoàn khép kín. Để từ đó các hộ sẽ đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tùy vào quy mô và điều kiện phát triển, ngành nông nghiệp huyện sẽ hỗ trợ cho nông dân nâng chất những mô hình sản xuất theo hướng kết hợp lên sản xuất theo hướng tuần hoàn hoặc tuần hoàn một phần. Bởi đây là cách làm đã được chứng minh là có hiệu quả vừa kết hợp giữa yếu tố truyền thống và các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng với giá thành thấp và ít rủi ro cho môi trường.

Sản xuất nông nghiệp tuần hoàn đang là xu hướng phát triển mới của nông nghiệp hiện đại. Nó khai thác tối đa diện tích và không gian, đồng thời tận dụng nguồn nguyên liệu và phế phẩm để sản xuất và chăn nuôi theo chuỗi khép kín. Vừa giảm được giá thành sản xuất nhưng quan trọng hơn là tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường và đặc biệt là có thể phát triển ổn định trong những điều kiện tác động xấu từ bên ngoài như dịch bệnh.

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cho biết, thời gian qua đã đẩy mạnh xây dựng mô hình sản xuất đa canh kết hợp (VAC, VACB, VACBR...), bên cạnh đó còn thực hiện nhiều mô hình chuỗi sản xuất nông nghiệp tuần hoàn. Các mô hình này đã khuyến khích người dân chăn nuôi theo hướng tập trung, đảm bảo quy trình nuôi theo hướng an toàn sinh học, nuôi trên đệm lót sinh học nhằm hạn chế rủi ro về dịch bệnh. Bên cạnh đó, tận dụng tối đa diện tích đất trong nông hộ để sản xuất đa canh kết hợp các đối tượng cây trồng, vật nuôi nhằm giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh và giá cả thị trường. Từ đó, nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất và tăng thu nhập cho từng nông hộ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung cho rằng: Mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn là xu thế mà chúng ta phải thực hiện. Cục Kinh tế hợp tác trực thuộc Bộ NN&PTNT cũng đã xây dựng đề án để làm sao tận dụng tối đa đầu ra của chuỗi ngành hàng khác lại là đầu vào của một ngành hàng kia. Như từ góc độ chăn nuôi, trồng trọt cũng có sự phối hợp và đưa ra một quy trình kinh tế tuần hoàn cho toàn bộ các khâu. Chẳng hạn trong chăn nuôi bò thì đầu ra từ phân bò được chúng ta đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào như đệm lót sinh học, chế phẩm sinh học để tạo ra phân hữu cơ để quay ngược lại phục vụ sản xuất của ngành trồng trọt (trồng bắp, trồng cỏ...) và sản phẩm trồng trọt này sẽ quay trở lại phục vụ cho thức ăn chăn nuôi. Riêng về quy trình trong từng ngành hàng phải liên kết với nhau để tận dụng tối đa quy trình kinh tế tuần hoàn nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, tăng giá trị của ngành hàng, góp phần tích cực trong bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho người trồng trọt, chăn nuôi.

T.TRÚC - D.KHÁNH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chủ động vượt qua mùa hạn, mặn

07:15 19/03/2025

Dù xâm nhập mặn chưa diễn ra gay gắt, nhưng người dân Hậu Giang đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Trong đó, việc tích trữ nước ngọt để vượt qua mùa hạn mặn là giải pháp được nhiều nông hộ lựa chọn.

Huyện Long Mỹ: Nông dân chuẩn bị xuống giống vụ tôm

07:04 19/03/2025

(HG) - Nước mặn khu vực ngoài đê bao xã Lương Nghĩa đang ở mức 3%o trở lên, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tiếp tục sản xuất 1 vụ lúa - 1 vụ tôm, nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích sản xuất theo hướng thuận thiên.

Huyện Phụng Hiệp: Ra mắt tổ hợp tác trồng khoai lùn

07:02 19/03/2025

(HG) - Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, vừa cho ra mắt “Tổ hợp tác phát triển kinh tế trồng khoai lùn”, nhằm tạo thêm công ăn việc làm, giúp chị em phụ nữ có thêm nguồn thu nhập phát triển kinh tế gia đình.

4.091ha lúa Đông xuân được doanh nghiệp liên kết tiêu thụ

06:46 19/03/2025

(HG) - Trong vụ lúa Đông xuân 2024-2025, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có 4.091ha lúa được liên kết tiêu thụ với các đơn vị như Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam, Công ty TNHH lúa gạo Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Lộc trời, DNTN Hồ Quang Trí và một số HTX trên địa bàn

Triển vọng mô hình lúa sạch vùng mặn

08:11 18/03/2025

Nhằm tìm hướng đi mới trong việc thực hiện mô hình canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo ra nguồn thu nhập cho gia đình, nhiều hộ nông dân vùng mặn ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, đã trồng lúa theo hướng an toàn thực phẩm và mang lại nhiều triển vọng.

Thành phố Ngã Bảy: Tập trung chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

08:14 17/03/2025

(HG) - Hiện nay, địa bàn thành phố Ngã Bảy có tổng diện tích vườn cây ăn trái 5.433ha. Trong 2 tháng đầu năm nay, nông dân đã chuyển đổi được 9ha cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao, trong đó sầu riêng 3ha, chanh không hạt 2ha, mít siêu sớm 4ha. Ước tổng sản lượng trái cây thu hoạch trong hai tháng đầu năm nay hơn 36.147 tấn.

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm OCOP

05:51 17/03/2025

Thực tế cho thấy, dù đã được gắn sao OCOP, nhưng nhiều sản phẩm vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường. Cho nên, việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị và tăng sức cạnh tranh.

Cần có giải pháp vực dậy ngành hàng lúa gạo

05:50 17/03/2025

Với diện tích sản xuất khoảng 1,49 triệu héc-ta, sản lượng ước hơn 10,7 triệu tấn, hiện các tỉnh thành ở ĐBSCL vào cao điểm thu hoạch lúa Đông xuân, thế nhưng giá lúa thấp đã khiến nông dân kém vui, bởi lợi nhuận giảm mạnh so cùng kỳ năm ngoái.

Xuống giống hơn 3.100ha mía

08:30 14/03/2025

(HG) - Niên vụ mía 2024-2025, hiện nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống được hơn 3.100ha, tập trung chủ yếu ở huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy.

Triển vọng mô hình trồng sầu riêng kết hợp bông súng kiểng

08:08 13/03/2025

Những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cây trồng, vật nuôi được nhiều nông hộ ở các địa phương trong tỉnh thực hiện theo phương thức sản xuất xen canh cây trồng trên cùng một diện tích canh tác, lấy ngắn nuôi dài góp phần tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ý chí thống nhất - cội nguồn sức mạnh chiến thắng 1975

16:06 19/03/2025

Tư tưởng độc lập gắn liền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và truyền thống giữ nước tạo nên sức mạnh nội tại đưa dân tộc vượt qua kháng chiến đến ngày 30/4/1975.

100 cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025

16:05 19/03/2025

Tối 18-3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã tổ chức lễ kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã tới dự.

Sáp nhập tỉnh: Đừng lo mất quê, phải đổi từ 'chủ nghĩa địa phương sang chủ nghĩa quốc gia'

16:03 19/03/2025

Các chuyên gia cho rằng tên gọi địa phương sau khi sáp nhập có thể thay đổi, không còn tên cũ nhưng quê hương không mất đi mà vẫn ở đó.

Tuyên án vụ cựu Phó Chánh Văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp lừa đảo bán đất nền

14:31 19/03/2025

(HGO) – Sáng ngày 19-3, sau gần 1 tuần nghị án kéo dài, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Dũ (sinh năm 1963), cựu Phó Chánh Văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cùng các đồng phạm theo quy định tại các Điều 174, 360 Bộ luật Hình sự.