Thứ Sáu, ngày 14/03/2025 | 08:30
(HG) - Niên vụ mía 2024-2025, hiện nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống được hơn 3.100ha, tập trung chủ yếu ở huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy. Các rẫy mía đang ở giai đoạn mới trồng, phát triển thân lá và vươn lóng. Có 2 giống mía được nông dân trồng phổ biến là ROC 16 và KK3; trong đó giống mía ROC 16 thường được bà con trồng để bán mía chục (mía làm nước giải khát) và trồng tại những vùng trũng để thu hoạch sớm vì có thời gian sinh trưởng ngắn (thường từ 9-10 tháng thu hoạch); còn giống mía KK3 có thời gian sinh trưởng dài hơn (thường từ 11-12 tháng mới thu hoạch), nhưng ưu điểm là chịu phèn và cho năng suất cao, nông dân có thể vừa bán mía nguyên liệu và bán mía chục.
Dự báo tình hình sâu đục thân sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại trên các trà mía nên người dân cần chủ động phòng trừ hiệu quả.
Về sinh vật gây hại ghi nhận có hơn 10ha, gồm một số đối tượng phổ biến như: sâu đục thân, rệp sáp, chuột... với tỷ lệ gây hại từ 5-20% (tùy đối tượng). Các rẫy mía bị sinh vật gây hại rải rác trên địa bàn huyện Phụng Hiệp và đang được nông dân nơi đây quản lý, phòng trừ hiệu quả, hạn chế sự lây lan của sinh vật gây hại đã xuất hiện. Tuy nhiên, qua kết quả thăm rẫy mía mới đây thì ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh nhận định, tình hình sâu đục thân, chuột và rệp sáp sẽ tiếp tục gây hại trên các rẫy mía ở giai đoạn phát triển lóng. Do đó, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh khuyến cáo người dân cần thường xuyên chăm sóc, vệ sinh cỏ dại, bón phân, vun đất vào gốc và thực hiện phòng trừ sinh vật gây hại hiệu quả cho rẫy mía của gia đình nhằm đảm bảo mía phát triển tốt, cho năng suất cao khi đến thời điểm thu hoạch.
HỮU PHƯỚC
08:08 13/03/2025
Những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cây trồng, vật nuôi được nhiều nông hộ ở các địa phương trong tỉnh thực hiện theo phương thức sản xuất xen canh cây trồng trên cùng một diện tích canh tác, lấy ngắn nuôi dài góp phần tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập.
08:04 13/03/2025
(HG) - Nếu cách đây khoảng 2 tháng giá nấm rơm được thương lái thu mua trong dân ở mức 80.000 đồng/kg thì hiện nay chỉ còn 60.000 đồng/kg, loại nấm tròn, tốt, còn nấm dù giá khoảng 35.000 đồng/kg. Trong khi giá bán tại chợ thời điểm này cũng ở mức từ 70.000-80.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá nấm rơm đợt này giảm do nguồn cung tăng nhưng nhu cầu tiêu thụ giảm.
05:40 13/03/2025
Hiện các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vào cao điểm của những tháng mùa khô nên cũng là lúc tình hình xâm nhập mặn diễn ra gay gắt; do đó, ngành chức năng và người dân đang tập trung ứng phó nhằm tránh thiệt hại và ảnh hưởng đến đời sống do xâm nhập mặn gây ra.
07:46 12/03/2025
(HG) - Sáng ngày 11-3, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Vị Thủy phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Thành tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thử nghiệm sản xuất giống lúa lai GS999.
08:17 11/03/2025
Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô đang diễn ra gay gắt nên sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo an toàn cho cây trồng, người dân đã có những biện pháp chủ động ứng phó hiệu quả.
05:38 11/03/2025
Giá lúa liên tục giảm tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khiến nông dân lo lắng. Tìm giải pháp đầu ra cho lúa gạo được ngành chức năng của Trung ương, địa phương và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.
09:04 10/03/2025
(HG) - Qua rà soát của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, trong vụ lúa Đông xuân 2024-2025, nông dân Hậu Giang xuống giống được gần 73.767ha, trong đó tỷ lệ sử dụng giống lúa xác nhận đạt gần 98%,
08:14 06/03/2025
(HG) - Đến nay, nông dân trong tỉnh đã xuống giống được hơn 1.400ha lúa Hè thu, tập trung tại huyện Châu Thành A, Vị Thủy, Phụng Hiệp và thành phố Vị Thanh.
07:48 05/03/2025
(HG) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu thì một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh trong thời gian tới là thực hiện thay trục (xoay trục). Cụ thể, đổi mới tư duy về an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp từ lúa - cây ăn trái - thủy sản sang cây ăn trái - lúa - thủy sản.
07:47 05/03/2025
(HG) - UBND tỉnh vừa có kế hoạch Phát động phong trào thi đua Chiến dịch Giao thông nông thôn - Thủy lợi và Bảo vệ môi trường nông thôn năm 2025.
16:10 14/03/2025
(HGO) - Sáng ngày 14-3, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với các sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh để góp ý dự thảo văn bản quy phạm pháp luật trước khi trình UBND tỉnh ban hành quyết định quy định diện tích,
15:59 14/03/2025
(HGO) - Sáng ngày 14-3, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức Lễ khai trương chi nhánh Hậu Giang (MB Hậu Giang), tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Hậu Giang, ở thành phố Vị Thanh.
15:52 14/03/2025
(HGO) – Ngày 14 - 3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của tỉnh do ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) và Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA).
15:48 14/03/2025
(HGO) - Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tại buổi làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan và đơn vị tư vấn thiết kế để nghe báo báo phương án thiết kế Khu tái định cư Đông Phú 4, vào sáng ngày 14-3.