Báo động trẻ hóa tội phạm ma túy

Thứ Tư, ngày 19/03/2025 | 06:58

Thời gian qua, công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy được tập trung quyết liệt, nhiều đối tượng phạm tội đã nhận bản án nghiêm khắc trước pháp luật. Tuy nhiên, diễn biến của loại tội phạm này vẫn luôn tiềm ẩn phức tạp, có xu hướng trẻ hóa, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Phiên tòa xét xử bị cáo Đỗ Lam Trường về hai tội danh liên quan đến ma túy.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Mạnh Huỳnh (sinh năm 2004), ngụ xã Long Phú, thị xã Long Mỹ vừa qua là lời cảnh tỉnh cho nhiều đối tượng đang sử dụng ma túy.

Là thanh niên trong độ tuổi lao động, bản thân chưa có tiền án tiền sự, Huỳnh còn được bà con hàng xóm đánh giá là hiền lành. Thế nhưng, khi đứng trước tòa, ít ai ngờ rằng, Huỳnh không chỉ dính vào ma túy mà còn tham gia tổ chức và mua bán trái phép ma túy. 

Trước đó, vào khoảng 16 giờ ngày 27-1-2024, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh tiến hành kiểm tra, bắt quả tang Nguyễn Văn Thức cùng 7 đối tượng khác đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà ở khu vực 5, phường Thuận An. Qua làm việc với cơ quan công an, các đối tượng khai nhận mua ma túy từ Lê Mạnh Huỳnh nên ngày 28-1-2024, cơ quan công an tiến hành bắt khẩn cấp Huỳnh.

Tại cơ quan công an, Huỳnh thừa nhận bản thân đã từng 6 lần tổ chức cho các đối tượng khác sử dụng ma túy và 2 lần mua bán ma túy với Nguyễn Văn Thức.

Tại tòa, bà S., mẹ của Huỳnh, đau khổ nói: “Tôi làm việc vất vả, nhưng không để con thiếu thốn thứ gì, từ quần áo, đến xe cộ. Ai ngờ đâu, mình chỉ lo làm, đôi chút sao nhãng quan tâm con, mà để cho nó đi vào con đường nghiện ngập, ma túy như thế này”.

Trả giá vì hành vi của mình, Lê Mạnh Huỳnh phải nhận mức án 18 năm tù cho hai tội danh về ma túy khi vừa bước sang tuổi 21.

Trước đó, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đưa ra xét xử vụ án Đỗ Lam Trường (sinh năm 2002), bị truy tố về các tội tàng trữ trái phép chất ma túy và tội sản xuất dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Vốn nghiện ma túy, nên Trường đã tự lên mạng tìm hiểu cách chế tạo rồi đặt mua các vật dụng về tự chế dụng cụ sử dụng ma túy. Ngày 4-9-2024, Trường gọi điện thoại cho một người thanh niên (không rõ nhân thân) gần cổng Khu công nghiệp Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để mua 500.000 đồng ma túy. Sau khi về nhà, Trường lấy bộ dụng cụ ra sử dụng thì bị lực lượng công an kiểm tra, bắt quả tang.

Hệ lụy của ma túy là khôn lường, nhưng rất nhiều thanh, thiếu niên chỉ nghĩ đơn thuần dùng ma túy để “giải trí”, rồi đến khi sa chân vào con đường nghiện ngập lúc nào không biết và gây ra những bi kịch cho bản thân, gia đình và xã hội. Nhiều lý do được đưa ra để lý giải cho việc sử dụng ma túy, như buồn chuyện gia đình, chuyện tình cảm,… tìm đến ma túy để giải khuây; sau những cuộc nhậu cũng tìm đến ma túy để “nâng tầm” cuộc vui; không buồn, không vui nhưng chỉ vì muốn thể hiện mình hoặc tò mò muốn khám phá điều “mới lạ”...   

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong năm 2024 và những tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã triệt phá 81 vụ, 143 bị can về các tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Độ tuổi nghiện ma túy cũng có xu hướng trẻ hóa, tập trung từ 18-35.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngày càng nhiều thanh, thiếu niên vướng vào ma túy, được chỉ ra là do gia đình thiếu sự quan tâm, giáo dục con em mình, để các em bị đối tượng xấu dẫn dụ, lôi kéo vào ma túy. Ngoài ra, một bộ phận thanh, thiếu niên còn tiêm nhiễm lối sống đua đòi, hưởng thụ, thích tìm cảm giác mạnh, lấy việc sử dụng ma túy thể hiện đẳng cấp ăn chơi với bạn bè. 

Theo ông Lê Hữu Nam, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vị Thủy, thực tế hiện nay cho thấy, với các đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên, sự thiếu quan tâm của gia đình là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến việc đi vào con đường phạm tội. Đa số các em trong độ tuổi thanh, thiếu niên phạm tội có vấn đề về tâm lý; nhiều em chán nản, bỏ học, lêu lổng, đua đòi ăn chơi, sử dụng thuốc lá, rồi nghe theo đối tượng xấu chuyển qua sử dụng ma túy mà gia đình hoàn toàn không hay biết. 

Do đó, theo ông Nam, để có thể phòng ngừa đối với các nhóm tội phạm về ma túy trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, giải pháp đặt ra là phải tăng cường công tác nắm thông tin, nhận biết các biểu hiện lạ của con em mình. Chẳng hạn, học lực giảm, thiếu ngủ, mất tập trung, tính tình thay đổi hay gắt gỏng, tâm lý bồn chồn, lo lắng, nhu cầu tiêu tiền ngày càng lớn, mượn tiền bạn bè hay tham gia vào hội nhóm sử dụng ma túy.

Còn theo đại tá Nguyễn Văn Giá, Phó Giám đốc Công an tỉnh, để có thể đấu tranh, phòng ngừa tác hại từ ma túy, không chỉ dừng lại ở việc phát hiện, triệt phá của lực lượng công an và công tác tuyên truyền, cảnh báo, mà rất cần sự chung tay của toàn xã hội trong việc đấu tranh, phát hiện, giáo dục con em của mỗi gia đình trong việc loại bỏ tệ nạn xã hội này ra khỏi cuộc sống. 

Về phía gia đình phải có biện pháp quản lý, giám sát phù hợp đối với các em ở giai đoạn tuổi mới lớn, thích thể hiện bản thân. Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý xã hội, nhất là quản lý trên không gian mạng. Riêng các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phối hợp điều tra, truy tố, xét xử nhanh để tạo tính răn đe tội phạm, phòng ngừa chung trong xã hội.

B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tủ sách pháp luật ở Hậu Giang giữa thách thức chuyển đổi số

07:59 30/06/2025

Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.

Nhiều đoạn bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp

11:35 27/06/2025

(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,

Chưa thống nhất ranh giới, có cần đo đạc lại một cách khách quan ?

05:41 27/06/2025

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.

Sẽ tăng tần suất thu gom rác trên Đường tỉnh 925

08:38 26/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.

Xét xử nghiêm minh, đảm bảo răn đe, đúng người, đúng tội

08:31 26/06/2025

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Trên 11.000 lượt dự thi tìm hiểu pháp luật về giao thông

06:01 25/06/2025

(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.

Tỷ lệ khiếu nại sai chiếm hơn 96%

05:56 25/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.

Bắt quả tang 17 đối tượng đánh bạc ăn thua bằng tiền

05:56 25/06/2025

(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.

Không xảy ra hành vi chống đối trong tổ chức cưỡng chế thi hành án

06:35 24/06/2025

(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).

Phát sinh mới 5 vụ tội phạm về tham nhũng

06:34 24/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...