Bi kịch của một gia đình

Thứ Ba, ngày 05/04/2022 | 06:51

Mâu thuẫn phát sinh từ những tin nhắn trên mạng xã hội, những phút giây không kiềm chế và rồi bi kịch ập đến khiến cả một gia đình vướng vòng lao lý.

Bị cáo Bùi Văn Thanh cùng các con tại phiên tòa xét xử về tội giết người.

Cùng nhau ra tòa, sáu người ngập ngừng nhìn nhau khi gặp lại; người lớn đầu 2 thứ tóc, người nhỏ nhất cũng đã trạc đôi mươi.

Hung hăng

Phiên tòa cuối tháng 3 tại Phòng xét xử số 2, Tòa án nhân dân tỉnh có rất đông người đến dự. Họ là anh em, bạn bè, chòm xóm của gia đình bị cáo và bị hại. Bóng dáng người cha già nua, khắc khổ, bận chiếc áo khoác nhàu nát, ngả màu đứng trước bục khai báo cùng vợ và 4 đứa con nói từng lời ngắt quãng khiến nhiều người vừa giận vừa thương.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh, do có mâu thuẫn từ trước nên vào tối ngày 22-5-2020, trong lúc uống rượu, đối tượng Lâm Văn Nghĩa, ngụ phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy nhắn tin hẹn đánh nhau với Bùi Thanh Hoài, cùng ngụ phường Hiệp Thành qua mạng xã hội Facebook.

Đến khoảng hơn 21 giờ cùng ngày, Nghĩa điều khiển xe mô tô chở theo 2 người bạn cầm theo một khúc gỗ đi vào đường hướng nhà Hoài, còn Võ Minh Luân (sinh năm 1981), ngụ khu vực 1, phường Hiệp Thành, là bạn của Nghĩa, cầm một cây dao tự chế đi bộ theo sau.

Khi Nghĩa vừa điều khiển xe chạy ngang nhà Hoài thì Hoài và hai anh của mình là Bùi Văn Đắc và Bùi Thanh Sang, mỗi người cầm một cây dao loại đốn chuối đuổi theo, thấy đông người, Nghĩa đã tăng ga chở Nhi, Tuấn chạy thoát.

Một lúc sau, thấy Võ Minh Luân tay cầm dao đi bộ gần đến nhà, Hoài, ông Bùi Văn Thanh (cha của Hoài) không ngăn cản con mà còn cùng với Đắc, Sang và một số người nhà cầm cây sắt, dao chạy về hướng Luân, nhưng Hoài nhanh chân vượt lên trước rồi dùng dao chém nhiều nhát vào người Luân, anh Luân sau đó đi được vài bước rồi gục chết trước nhà một người dân.

Sau khi gây án, Hoài vứt dao xuống sông trước nhà và ra đầu thú vào sáng ngày hôm sau. Đến ngày 5-3-2021, sau khi điều tra bổ sung, cơ quan công an đã khởi tố 6 thành viên trong gia đình của ông Bùi Văn Thanh về tội giết người.

Sau khi vị đại diện viện kiểm sát công bố cáo trạng, lần lượt cả gia đình ông Thanh bước lên bục khai báo, các bị cáo đều cúi đầu nhận tội, riêng ông Thanh nhiều lần biện minh: “Bị cáo không hề xúi giục con giết người, bản thân bị cáo thấy có người uy hiếp nên chỉ muốn bảo vệ gia đình”.

 Tuy nhiên, khi vị đại diện viện kiểm sát hỏi: “Bị cáo đã lớn tuổi, là cha, là chồng, là trụ cột trong gia đình, sao biết con mình có ý định đánh nhau, bị cáo lại không ngăn cản con mà còn tham gia. Như thế không xúi dục con phạm pháp thì là gì”.

Ông Thanh nghe xong im lặng.

Trả giá

Trong phần luận tội, đại diện viện kiểm sát nhận định bị cáo Thanh, Đắc, Mật (mẹ của Hoài), Sang,… tuy không chủ động tham gia gây thương tích cho anh Luân, nhưng đóng vai trò đồng phạm gián tiếp gây ra chết của anh Luân. Dù vậy, đại diện viện kiểm sát nói phần nào thông cảm cho bị cáo khi trình độ hạn chế, nhận thức pháp luật chưa cao, mâu thuẫn phát sinh xuất phát một phần lỗi từ bị hại. Tuy nhiên, đối với sự việc này thì hành vi của các bị cáo đã cấu thành nên tội phạm, bởi hậu quả xảy ra của vụ việc là rất nặng nề.

Nói những lời trước tòa, là đồng phạm và cũng là cha của các bị cáo, ông Thanh bày tỏ ân hận nhất là vì sự thiếu kiềm chế, thiếu hiểu biết khiến bản thân đã kéo cả gia đình vướng vòng lao lý.

“Bị cáo xin lỗi gia đình bị hại, bị cáo thừa nhận nếu hôm ấy không nóng giận, chủ động ngăn cản con, thì cả gia đình không xảy ra cớ sự này”, ông Thanh bày tỏ.

Các anh của Hoài, là Đắc, Sang cũng trình bày vì thấy có người tìm đến nhà đòi đánh, bức xúc và lo cho em, nên khi thấy anh Luân đi đến còn cầm dao nên cả gia đình mới truy đuổi. Bà Mật cũng ân hận vì đã nông nổi, không khuyên nhủ chồng và các con, dẫn đến cả gia đình cùng nóng nảy mà vi phạm pháp luật.

Tòa nhận định, vụ án này bắt nguồn từ việc giáo dục con không đúng cách của gia đình ông Thanh. Hành vi côn đồ, nông nổi, thiếu hiểu biết, điều này vô tình tạo ra bi kịch, dẫn đến cả gia đình phải lâm vào cảnh tù tội...

Sau khi tòa tuyên án, những người thân của các bị cáo sụt sùi nước mắt, chỉ biết dặn dò cả gia đình ông Thanh, bà Mật cố gắng cải tạo tốt, sớm trở về cuộc sống bình thường. Phiên tòa tuy ngắn, nhưng những ngày tháng dài trong trại giam sẽ là một bài học lớn cho cả gia đình này...

Tại tòa, xét thấy trước các chứng cứ và quá trình tranh luận, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội theo cáo trạng đã truy tố. Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Bùi Thanh Hoài 18 năm tù; Bùi Văn Thanh 8 năm tù; Lê Thị Mật 7 năm tù; Bùi Văn Đắc 8 năm tù; Bùi Thanh Sang 8 năm tù và Bùi Thanh Phước 3 năm tù, cho hưởng án treo, cùng về tội giết người.   

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới

Xem thêm

Xét giảm án cho 868 phạm nhân

06:47 20/06/2025

(HG) - Theo Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh, đầu năm đến nay, các cơ quan tố tụng tỉnh đã tổ chức họp xét giảm án cho 868/870 phạm nhân đủ điều kiện.

Hơn 2.300 tỉ đồng thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng

06:43 20/06/2025

(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, tính đến nay, toàn tỉnh phải thi hành 747 việc liên quan đến thu hồi nợ của tổ chức tín dụng, ngân hàng, tương ứng với số tiền là 2.312 tỉ đồng,

Không nên nuông chiều con em quá mức !

06:41 20/06/2025

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật.

Báo chí góp phần quan trọng trong phòng, chống tội phạm

07:33 19/06/2025

Báo chí nói chung và tỉnh nhà nói riêng ngày càng đóng góp quan trọng vào sự phát triển, trong đó đã và đang là kênh thông tin giúp người dân nâng cao nhận thức về phòng ngừa tội phạm.

Xác định 90 vụ án trọng điểm, tập trung điều tra, truy tố nhanh

07:32 19/06/2025

(HG) - Thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, từ đầu năm đến nay, triển khai công tác thực hành quyền công tố, ngành kiểm sát đã ban hành quyết định truy tố 262 vụ/492 bị can, trong đó, 100% các quyết định truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh.

Tội phạm 6 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ

09:44 18/06/2025

(HG) - Theo Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh, 6 tháng đầu năm, hai cấp kiểm sát đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố mới đối với 295 vụ/552 bị can, giảm 32 vụ, 4 bị can so với cùng kỳ.

Thành phố Vị Thanh: Thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, phản ánh của Nhân dân

09:41 18/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của Nhân dân được thành phố Vị Thanh triển khai thực hiện tốt.

Xử lý thế nào khi phát hiện có hành vi lấn đất, chiếm đất ?

09:29 18/06/2025

Thời gian qua, các tranh chấp liên quan đến đất đai giữa các hộ dân như lấn ranh, lấn đất, chiếm đất là loại tranh chấp phổ biến xảy ra trong đời sống.

Tập huấn công tác giám định tư pháp

08:22 17/06/2025

(HG) - Sở Tư pháp vừa tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp năm 2025 cho gần 150 đại biểu là giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc của cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Vay mượn đúng cách, giảm tranh chấp

06:17 16/06/2025

Thời gian qua, tình trạng vay mượn tài sản cá nhân dẫn đến tranh chấp diễn ra khá phổ biến.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thư cảm ơn của Báo Hậu Giang nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

07:21 22/06/2025

Nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Báo Hậu Giang rất vinh dự được Đoàn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến làm

Canh tác “thuận thiên” thích ứng với biến đổi khí hậu

07:11 22/06/2025

Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.

Thành phố Vị Thanh có hơn 700 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

07:10 22/06/2025

(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, thành phố hiện có 701 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất; trong đó có 1 doanh nghiệp Nhà nước, 24 doanh nghiệp tư nhân, 29 doanh nghiệp hỗn hợp, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 643 hộ kinh doanh; giải quyết việc làm cho gần 9.880 lao động thành phố và các vùng lân cận, góp phần nâng giá trị sản xuất khu vực II (giá so sánh 2010) 6 tháng đầu năm được 1.676 tỉ đồng, đạt 47,6% kế hoạch năm và tăng 22,25% so cùng kỳ.

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai

07:06 22/06/2025

Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn ra khá phức tạp, ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, sản xuất, đời sống của người dân. Đặc biệt, lúc này đang bước vào mùa mưa bão nên người dân, ngành chức năng luôn tích cực phòng chống.