Bộ Công an đề xuất quy định trừ điểm bằng lái tài xế vi phạm

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 | 14:49

Bộ Công an cho rằng việc bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là cần thiết.

Cảnh sát giao thông kiểm tra một phương tiện tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ Công an đang lấy ý kiến các cơ quan, hiệp hội liên quan dự thảo báo cáo giải trình một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 vừa qua.

Trừ điểm bằng lái vào dự luật là cần thiết

Theo Bộ Công an, dự luật trình Quốc hội không quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe. Tuy nhiên, qua ý kiến góp ý của một số đại biểu, cơ quan soạn thảo đã phân tích, đánh giá và nhận thấy việc quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự luật là cần thiết.

Lý giải điều này, Bộ Công an cho hay hiện nay ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn kém, điều đó được chứng minh qua việc xử lý vi phạm giao thông hằng năm ở mức cao, trên 3 triệu trường hợp vi phạm.

Cùng với đó tai nạn giao thông trong nước tuy đã giảm nhưng còn ở mức cao và vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết, bị thương nhiều người vẫn còn nhiều, mà nguyên nhân chủ yếu do lỗi của người lái xe không chấp hành các quy định của pháp luật giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó việc quản lý người lái xe sau khi được sát hạch, cấp giấy phép lái xe hiện nay đang bị buông lỏng, cơ quan chức năng chưa có các biện pháp quản lý phù hợp, nhất là quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe.

Ngoài ra nghiên cứu tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, các nước tiên tiến trên thế giới như Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc... đều có quy định trừ điểm giấy phép lái xe đối với người lái xe khi có các hành vi vi phạm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao, nhằm quản lý việc chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện giao thông…

Bộ Công an chỉ rõ cần hiểu trừ điểm giấy phép lái xe sẽ là một biện pháp quản lý nhà nước (không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính), nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình hiện nay.

Qua đó quản lý người lái xe trong suốt quá trình từ khi đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cho đến quá trình chấp hành pháp luật của người lái xe, việc vi phạm và tái phạm.

Việc trừ điểm bằng lái xe sẽ tác động tới hành vi, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, giúp cơ quan quản lý giám sát toàn diện quá trình chấp hành sau vi phạm của người lái xe.

Thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm sẽ bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà

Để triển khai quy định trừ điểm giấy phép lái xe, trong dự thảo, Bộ Công an cho hay Chính phủ sẽ ban hành quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục, thực hiện trừ điểm, phục hồi giấy phép lái xe.

Việc này thực hiện trên tinh thần sẽ quy định cụ thể các hành vi vi phạm nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao, người vi phạm sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe, mức trừ điểm cụ thể trong một lần vi phạm sẽ được nghiên cứu quy định cụ thể.

Đồng thời đảm bảo không trùng chéo với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm sẽ bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người vi phạm, theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hệ thống cơ sở dữ liệu về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; hệ thống cơ sở dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính.

Khi có quyết định xử phạt (đối với hành vi vi phạm có quy định trừ điểm), tài xế sẽ nhận được thông báo của cơ quan xử phạt về việc giấy phép lái xe bị trừ điểm.

Hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ tự động trừ điểm (không có sự tiếp xúc giữa người có thẩm quyền xử phạt và người vi phạm, nên sẽ không phát sinh tiêu cực, không trùng chéo với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính) hoặc sau một năm kể từ lần trừ điểm gần nhất, nếu còn điểm hệ thống sẽ tự động phục hồi điểm cho tài xế.

Trước đó khi thảo luận về dự luật này tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, một số đại biểu Quốc hội đã đề xuất cần bổ sung nội dung trừ điểm bằng lái.

Các đại biểu cho rằng đây là biện pháp quản lý, chứ không phải xử phạt hành chính. Hiện có nhiều trường hợp vi phạm nhưng sau đó vẫn không nâng cao ý thức. Nếu trừ điểm giấy phép lái xe người vi phạm thì có thể cải thiện tình trạng này.

Theo THÀNH CHUNG (tuoitre.vn)

Xem thêm

Ngăn ngừa ma túy từ việc giảm “nguồn cầu”

09:47 22/04/2025

Dù công tác đấu tranh với tội phạm ma túy được đẩy mạnh với nhiều bản án nghiêm khắc, song tình hình ma túy vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng trẻ hóa, gây ra không ít hệ lụy cho xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, có thể ngăn ngừa ma túy từ việc giảm “nguồn cầu”.

Dùng một căn nhà lừa bán cho nhiều người, lãnh 16 năm tù

09:46 22/04/2025

(HG) - Sáng ngày 21-4, sau thời gian nghị án kéo dài, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Hữu Quản Thông (sinh năm 1992), ngụ thành phố Cần Thơ.

Tuyên truyền hiệu quả để giảm tranh chấp và vi phạm pháp luật

07:17 21/04/2025

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) có ảnh hưởng rất lớn đến việc hiểu, nhận thức và chấp hành pháp luật của công dân. Do đó, làm thế nào để công tác này phát huy được hiệu quả là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng.

Đặt cọc mua bán đất, nên chặt chẽ để tránh tranh chấp

07:30 18/04/2025

Trong những năm qua, các tranh chấp liên quan đến đất đai diễn ra khá phức tạp và có chiều hướng càng gia tăng, nhất là một số tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện các hợp đồng, giao dịch chuyển nhượng đất đai.

Cùng đi mua ma túy, lãnh 1 năm tù

07:14 18/04/2025

(HG) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử và bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, qua đó tuyên phạt bị cáo Võ Thị Cẩm (sinh năm 2001), 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ

17:48 17/04/2025

(HG) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Lâm Quốc Khánh, sinh năm 1995, thường trú xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang

Báo tin giả, có thể bị xử lý hình sự

08:12 17/04/2025

Pháp luật quy định, việc cố tình khai báo thông tin giả, tùy theo mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Thu hồi 810 triệu đồng trong các vụ án tham nhũng

08:11 17/04/2025

(HG) - Theo Thanh tra tỉnh, trong quý I/2025, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với nhiều hình thức phù hợp như tổ chức hội nghị tuyên truyền, lồng ghép vào các cuộc họp, các hoạt động hỗ trợ tư pháp, phương tiện thông tin đại chúng với trên 745 lượt người dự.

Khởi tố 2 đối tượng trộm dây cáp điện

08:10 17/04/2025

(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dương Văn Út (sinh năm 1983) và Nguyễn Thanh Minh Vương (sinh năm 1995), cùng trú thành phố Cần Thơ để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành tại tòa đạt hơn 52%

08:06 17/04/2025

(HG) - Thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh, đầu năm đến nay, tòa án hai cấp đã tiếp nhận 369 hồ sơ dân sự và hành chính đương sự yêu cầu chuyển sang hòa giải, đối thoại theo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viettel miễn phí 7 ngày trải nghiệm cuộc gọi chất lượng cao VoLTE

15:05 22/04/2025

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Thách thức với quần vợt Việt Nam

09:55 22/04/2025

Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.