Cảnh giác cao để tránh là nạn nhân của tội phạm lừa đảo

Thứ Năm, ngày 02/02/2023 | 18:30

Thời gian qua, một số đối tượng sử dụng mạng xã hội hoặc các hình thức tinh vi như làm giả giấy tờ để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, người dân cần nêu cao cảnh giác để tránh là nạn nhân của các hình thức tội phạm trên.

Đối tượng lừa đảo đề nghị chủ khách sạn chuyển lại số tiền 1,8 triệu đồng dù trước đó chỉ chuyển 1.800 đồng cho khách sạn.

Thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2022 đến tháng 1-2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 31 vụ/38 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó nhiều vụ việc các đối tượng lợi dụng mạng xã hội, điện thoại hoặc các hình thức tinh vi khác để lừa đảo nạn nhân.

Chia sẻ với phóng viên Báo Hậu Giang, chị D., quản lý một khách sạn trên địa bàn phường I, thành phố Vị Thanh, cho biết, vừa qua, khách sạn của chị nhận được một cuộc gọi đặt phòng của một đối tượng tên Q. Người này sau đó chủ động kết bạn qua Zalo để liên hệ đặt 3 phòng và chuyển tiền phòng trước cho khách sạn với giá 600.000 đồng/phòng.

Sau đó, người này xin số tài khoản khách sạn để thanh toán trước tiền phòng và chuyển vào tài khoản khách sạn số tiền 1.800 đồng. Khoảng 10 phút sau, người này liên hệ lại với khách sạn và viện lý do có bạn bị sự cố bất ngờ nên phải hủy đặt phòng và đề nghị hoàn số tiền đã chuyển là 1.800.000 đồng.

Bất ngờ với số tiền trên, chị D. đề nghị kế toán kiểm tra qua hệ thống ngân hàng số tiền thực nhận của người tên Q. chỉ là 1.800 đồng và gửi cho người này xem thì người này liên tục gọi điện, gửi hình ảnh xác nhận qua Zalo rằng đã chuyển khoản với số tiền 1.800.000 đồng và dùng nhiều lời lẽ đe doạ, đề nghị chuyển hoàn lại ngay số tiền trên. Sau một hồi đôi co, biết thủ đoạn của mình bị phát hiện, người này nói rằng mình nhầm lẫn, sau đó liền chặn liên hệ của chị D.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh, trước đây, một số đối tượng thông qua mạng xã hội giả danh người nước ngoài, Việt kiều để làm quen với bị hại, hứa hẹn tặng quà, tặng tiền, sau đó yêu cầu bị hại chuyển tiền, lệ phí và chiếm đoạt,… thì nay thủ đoạn các đối tượng càng tinh vi hơn khi sử dụng sim rác, điện thoại, tài khoản mạo danh, hoặc giả danh cán bộ cơ quan công an, tòa án, nhân viên điện lực, bưu điện… dọa dẫm, bắt người dân chuyển tiền vào tài khoản của chúng hoặc xâm nhập trái phép tài khoản Zalo, Facebook để tiến hành lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, một số đối tượng còn manh động, thủ đoạn hơn khi sẵn sàng làm giả hoặc sử dụng các tài liệu giả là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vé số, quyết định của cơ quan tố tụng,… để lừa đảo người dân.

Gần đây nhất, chỉ trong tháng 1-2023, Tòa án nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ đã xét xử hai vụ án về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như trường hợp của đối tượng Lê Ngọc My, ngụ thị xã Long Mỹ. Khoảng đầu tháng 3-2022, do không có tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ, My nảy sinh ý định làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi sử dụng để chuyển nhượng cho người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của My là lên các mạng xã hội đặt hàng làm giả các giấy chứng nhận có diện tích, địa chỉ trên địa bàn thị xã Long Mỹ rồi rao bán nền đất ảo trên các nền tảng mạng xã hội. Sau khi tìm được con mồi, My sử dụng tài liệu giả để giao dịch, ký hợp đồng mua bán rồi chiếm đoạt tiền của bị hại.

Qua phân tích một số vụ việc cụ thể cho thấy, những thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, bọn chúng thường hoạt động có tổ chức và lên kế hoạch dàn dựng sát với thực tế đánh trúng vào tâm lý của nạn nhân.

Trước thực tế đó, ngành chức năng kêu gọi người dân cần hết sức cảnh giác, không nên nghe theo các thông tin chưa được kiểm chứng, hoặc giao tiếp làm quen với người lạ qua mạng xã hội (đặc biệt là các tài khoản có nguồn gốc từ nước ngoài). Khi có tài khoản của người quen trên Facebook, Zalo nhờ gửi tiền, nạp thẻ điện thoại thì cần phải xác nhận trực tiếp với người quen trước khi thực hiện.

Ngành chức năng lưu ý người dân với các giao dịch có giá trị cao như nhà ở, đất đai,... cần liên hệ với chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền để làm rõ về tính pháp lý của tài sản,…

Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh cho biết, trước các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, người dân cần nêu cao cảnh giác để phòng tránh sập bẫy kẻ xấu. Đặc biệt là trên môi trường không gian mạng, người dân cần chú ý vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân; không chia sẻ các thông tin như tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, số tài khoản ngân hàng, mã OTP... Đối với những người sử dụng các tài khoản mạng xã hội, không nên kết giao với người lạ, nhất là đối tượng là người nước ngoài khi chưa có mối quen biết.

Bài, ảnh: B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Báo chí góp phần quan trọng trong phòng, chống tội phạm

07:33 19/06/2025

Báo chí nói chung và tỉnh nhà nói riêng ngày càng đóng góp quan trọng vào sự phát triển, trong đó đã và đang là kênh thông tin giúp người dân nâng cao nhận thức về phòng ngừa tội phạm.

Xác định 90 vụ án trọng điểm, tập trung điều tra, truy tố nhanh

07:32 19/06/2025

(HG) - Thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, từ đầu năm đến nay, triển khai công tác thực hành quyền công tố, ngành kiểm sát đã ban hành quyết định truy tố 262 vụ/492 bị can, trong đó, 100% các quyết định truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh.

Tội phạm 6 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ

09:44 18/06/2025

(HG) - Theo Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh, 6 tháng đầu năm, hai cấp kiểm sát đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố mới đối với 295 vụ/552 bị can, giảm 32 vụ, 4 bị can so với cùng kỳ.

Thành phố Vị Thanh: Thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, phản ánh của Nhân dân

09:41 18/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của Nhân dân được thành phố Vị Thanh triển khai thực hiện tốt.

Xử lý thế nào khi phát hiện có hành vi lấn đất, chiếm đất ?

09:29 18/06/2025

Thời gian qua, các tranh chấp liên quan đến đất đai giữa các hộ dân như lấn ranh, lấn đất, chiếm đất là loại tranh chấp phổ biến xảy ra trong đời sống.

Tập huấn công tác giám định tư pháp

08:22 17/06/2025

(HG) - Sở Tư pháp vừa tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp năm 2025 cho gần 150 đại biểu là giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc của cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Vay mượn đúng cách, giảm tranh chấp

06:17 16/06/2025

Thời gian qua, tình trạng vay mượn tài sản cá nhân dẫn đến tranh chấp diễn ra khá phổ biến.

Công an xã Hòa An khám phá nhanh vụ cướp giật tài sản

06:17 16/06/2025

(HG) - Công an xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp thông tin, cơ quan này vừa truy vết thành công vụ cướp giật tài sản xảy ra ở ấp 8, xã Hòa An, bắt 2 đối tượng trong vòng chưa đầy 20 giờ sau khi gây án.

Hai thanh niên lãnh án vì mua ma túy về cùng sử dụng

09:17 13/06/2025

(HGO) – Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt các bị cáo Trần Hữu Nhớ (sinh năm 1981) và Đồng Văn Trung (sinh năm 1984), 3 năm tù và 3 năm 6 tháng tù cùng về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Thực hiện số hóa sách pháp luật và xây dựng tủ sách điện tử

09:17 13/06/2025

(HGO) – Theo Sở Tư pháp, qua 5 năm thực hiện Quyết định số 14/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, vừa qua Bộ Tư pháp vừa có văn bản đề nghị các ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật trong những năm tiếp theo.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiếp tục duy trì nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu

14:37 19/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 19-6, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị phiên 6 tháng đầu năm 2025. Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9; ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải Nhất “Giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông”

07:49 19/06/2025

(HG) - Sáng ngày 18-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tổ chức Tổng kết và trao giải “Giải báo chí tuyên truyền về ATGT” năm 2025 và Cuộc thi viết về “Tấm gương người tốt, việc tốt” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025.

4 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch

07:47 19/06/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh Hậu Giang đề ra 18 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đến nay đã có 4 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng kinh tế, số doanh nghiệp đang hoạt động và có kê khai thuế, y tế, tỷ lệ sử dụng

Chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đầu mùa mưa

07:47 19/06/2025

Mùa mưa luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động phòng bệnh sớm, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi an toàn, hiệu quả.