Cho vay, mượn tài sản cần nắm vững quy định pháp luật

Thứ Hai, ngày 18/11/2024 | 06:28

Việc cho vay, mượn tiền giữa cá nhân với nhau hiện rất phổ biến. Tuy nhiên, khi người vay, mượn chây ì, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì không ít người cho vay vẫn không biết phải nhờ tòa hay cơ quan công an can thiệp.

Tòa xét xử một vụ án liên quan đến tranh chấp hợp đồng vay.

Vì chỗ thân tình nên bà T., ngụ xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành cho bà M. mượn 120 triệu đồng để đầu tư vườn cây ăn trái. Khi mượn tiền, bà M. hứa với bà T. sau khi thu hoạch xong sẽ trả tiền gốc và lãi đầy đủ. Tuy nhiên, qua 3 mùa thu hoạch vườn cây, bà M. vẫn chỉ trả phần lãi. Bà T. nhiều lần đòi nợ thì bà M. tránh mặt hoặc hứa hẹn, nhưng không trả.

Hay như trường hợp của ông H., ngụ thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A cho ông N. vay 438 triệu đồng để kinh doanh. Khi thấy ông N. làm ăn thua lỗ, ông H. đề nghị ông N. trả nợ, nhưng ông N. hứa hẹn hết lần này tới lần khác, rồi tắt điện thoại tránh mặt. Bức xúc vì ông N. không trả tiền, nên ông H. gửi đơn đến cơ quan công an địa phương tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Khi cơ quan công an mời làm việc, ông N. xác nhận có nợ ông H., nhưng vẫn dây dưa không trả tiền. Vụ việc của ông N. sau đó được cơ quan công an trả lời, do là giao dịch dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Qua ghi nhận từ ngành chức năng, đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 5.271 vụ việc tranh chấp về dân sự. Trong đó hơn 1.000 vụ, việc là tranh chấp hợp đồng dân sự, nhiều trường hợp là hợp đồng vay tài sản như các trường hợp trên.

Theo luật sư Hồ Quốc Thanh, Đoàn Luật sư tỉnh, Bộ luật Dân sự năm 2015 tại Điều 463 quy định, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Cụ thể, bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Mặt khác, hợp đồng vay có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc hành vi cụ thể. Do đó, theo luật sư Thanh, trong trường hợp cho vay, mượn tiền, nếu hết thời hạn vay mà người vay, mượn không trả thì người cho vay có thể khởi kiện ra tòa án nơi bị đơn, tức người vay tiền cư trú để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ. 

Còn theo luật gia Nguyễn Hoàng Mạnh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh, trong một số trường hợp vay nợ cũng có thể bị xử lý hình sự về tội danh như lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đối với tội danh này, về mặt khách quan, khi người phạm tội có được tài sản một cách hợp pháp thông qua hợp đồng vay, mượn, thuê tài sản hoặc hợp đồng khác.

Sau khi có được tài sản, người phạm tội không thực hiện như cam kết trong hợp đồng, sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản. Hậu quả xảy ra là người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản hoặc đã bỏ trốn hoặc không còn khả năng trả lại tài sản. Về mặt chủ quan của tội phạm, đó phải là lỗi cố ý, có mục đích chiếm đoạt tài sản rõ ràng.

Vì vậy, Điều 175, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau: Người nào thực hiện một trong những hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng, rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

Điều 175, Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng quy định rõ, người nào vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp, dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản có trị giá từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng, nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại... thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuy nhiên, theo luật gia Mạnh, thực tế cho thấy, không phải trường hợp nào cũng có thể xử lý hình sự. Đơn cử như nhiều người thiếu nợ lấy lý do làm ăn thua lỗ để trì hoãn việc trả nợ. Trường hợp này, khó xác định là vi phạm giao kết dân sự hay có dấu hiệu hình sự.

“Với những vụ việc này, khi nạn nhân có đơn yêu cầu, cơ quan công an mới kiểm tra chứng cứ. Nếu không có yếu tố phạm tội thì nạn nhân phải khởi kiện ra tòa dân sự để đòi lại tài sản”, luật gia Mạnh cho biết.

P.T

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hoàn thiện mô hình trợ giúp pháp lý

14:28 08/06/2025

Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.

Xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối tượng sử dụng súng săn trái phép

14:27 08/06/2025

(HG) - Công an xã Tân Bình thông tin, vừa trình Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng 1 đối tượng có hành vi “sử dụng trái phép vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn” trái phép.

Cựu Chủ tịch Quỹ tín dụng Hậu Giang tiếp tục kháng cáo bản án sơ thẩm

14:26 08/06/2025

(HG) - Theo nguồn tin của Báo Hậu Giang, bị cáo Lê Hữu Tâm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang vừa có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm lần 4 của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh.

Cảnh giác các chiêu lừa trên không gian mạng

08:20 06/06/2025

Cùng với sự phát triển của mạng internet, công nghệ số, những năm gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng có xu hướng gia tăng, với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Nhớ chuyện cũ rồi đi đánh người, lãnh 2 năm 6 tháng tù

08:17 06/06/2025

(HG) - Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, tuyên phạt bị cáo Võ Quốc Khởi (sinh năm 1992), ngụ huyện Châu Thành A, 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, với thời gian thử thách là 5 năm về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134, Bộ luật Hình sự.

Tranh chấp từ quyền sử dụng đất của hộ gia đình

06:15 05/06/2025

Đất đai, cũng như các tài sản khác do vợ chồng xác lập quyền sử dụng, sở hữu trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của nhau, nên chỉ có vợ chồng mới có quyền quyết định khi tham gia quan hệ giao dịch.

Niềm vui ngày được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù

06:12 05/06/2025

Mới đây, Trại giam Kênh 5, thuộc Cục C10 - Bộ Công an tổ chức Lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30-4 đối với 292 phạm nhân, trong đó có 74 phạm nhân được giảm hết thời hạn.

Đề xuất về xây dựng mô hình trợ giúp pháp lý địa phương khi sáp nhập

06:12 05/06/2025

(HG) - Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp vừa tổ chức tọa đàm trực tuyến toàn quốc với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về trợ giúp pháp lý”.

Thi trực tuyến “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp”

17:03 04/06/2025

(HGO) - Sở Tư pháp vừa có văn bản phát động tham gia hưởng ứng cuộc thi Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp” năm 2025 do Bộ Tư pháp tổ chức.

Tiếp tục xét xử vụ án Chợ du lịch Xà No

05:45 04/06/2025

(HG) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo Lê Gia Phước (sinh năm 1969), cựu Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Phát triển PLC Vị Thanh và Nguyễn Trí Dũng (sinh năm 1988),

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Tuổi học trò làm theo lời Bác

14:29 08/06/2025

Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở dừng tổ chức các hoạt động kể từ ngày 15-6-2025

14:29 08/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện một số nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn.

Hoàn thiện mô hình trợ giúp pháp lý

14:28 08/06/2025

Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.